Chuyến chu du 25 nước của Huyền Chip: Là sự thật hay lừa dối?

20/09/2013, 12:30 GMT+07:00

“Nếu bạn viết tiểu thuyết hư cấu, tôi sẽ chấp nhận, nhưng nếu là cuốn sách theo dạng hồi ký, thì tôi cần sự thật”.

Nhiều ngày qua, cộng động mạng nói chung và những tín đồ yêu mến du lịch bụi đều nóng lên với sự kiện Huyền Chip và hai tập sách “Xách ba lô lên và đi” của cô.

Từ khi ra sách, chuyến đi của cô gái trẻ qua 25 quốc gia đã thổi bùng và tạo cảm hứng đến rất nhiều bạn trẻ mỗi ngày chỉ sống trong vỏ ốc của chính mình. Thế nhưng, đồng thời những gì cô viết trong hai tập sách cũng nhận được mạnh mẽ của độc giả, đặc biệt là từ nhiều thành viên trên một diễn đàn mạng nổi tiếng.

Chuyến chu du 25 nước của Huyền Chip: Là sự thật hay lừa dối?

Chuyến chu du 25 nước của Huyền Chip: Là sự thật hay lừa dối?

Buổi ra mắt tập 2 cuốn “Xách ba lô lên và đi” với tựa đề “Đừng chết ở châu Phi!” của Huyền Chip sáng 19.9 tại Hà Nội đã trở thành buổi phản biện của tác giả về những nghi ngờ của độc giả xung quanh sự thật đằng sau các trang sách. Khán phòng chật kín những gương mặt trẻ, trong đó có những người hâm mộ Huyền Chip và cả những người nóng lòng muốn đối chất với tác giả.

“Tôi không lừa dối”

Thắc mắc được đưa ra nhiều nhất là việc vì sao Huyền Chip quá dễ dàng xin visa mà không phải chứng minh tài chính. “Xin visa khó, nhưng không phải khó với tất cả các nước” - cô nói. Hành trình của Huyền chưa đến châu Âu, châu Úc, Mỹ, những nước phát triển vốn yêu cầu ngặt nghèo về visa, mà chủ yếu là những nước đang phát triển dễ dàng hơn trong việc xin visa. Nhưng không phải Huyền chưa từng gặp khó khăn. Cô đã không thể xin được visa vào Pakistan, Sudan hay Nam Phi.

Chuyến chu du 25 nước của Huyền Chip: Là sự thật hay lừa dối?

Không ít lần, buổi tọa đàm trở nên căng thẳng khi người hỏi muốn truy tác giả đến tận cùng.  Hành trình 25 nước với số tiền 700 USD, với nhiều người là việc không tưởng, Huyền Chip chia sẻ: “Đây là số tiền tôi bắt đầu chứ không phải chi trả trong toàn bộ cuộc hành trình. Hơn nữa, tôi đi không phải để lấy thành tích mà đơn giản chỉ muốn được trải nghiệm”. Về nghi ngờ số tiền Huyền Chip dùng trong chuyến đi, cô nói đã từng xin tài trợ 25.000 USD, một công ty đã liên lạc với cô nhưng vì có nhiều yêu cầu kèm theo, cô đã từ chối và quyết định lên đường hoàn toàn với số tiền do mình tự kiếm được.

Thế nhưng, các thành viên diễn đàn đã lôi ra được cả cache của những dòng nhật ký mà cô đã xóa bỏ và chứng minh rằng cô đã nhận nhiều nguồn tài trợ khác nhau qua việc viết thư xin tài trợ… Chính do hành động “xóa bỏ” những trang viết trước đây của cô trên mạng đã gây thêm bức xúc cho mọi người, bởi nếu nó là trung thực thì không cần phải xóa bỏ vội vã như vậy.

Chuyến chu du 25 nước của Huyền Chip: Là sự thật hay lừa dối?

Tại buổi họp báo, Huyền Chip đã giơ cuốn hộ chiếu có visa ở những nơi mà cô đã đi qua cho khán phòng, dưới sự chứng kiến của hai vị khách mời. Trong hộ chiếu có visa của các nước Thái Lan, Ấn Độ, Nepal, Bolivia, Kenya, Zambia, Zimbabwe, Ethiopia… Nhưng khi được phóng viên yêu cầu xem chi tiết và chụp lại các visa đó thì Huyền không cho phép, chỉ chụp một số trang nhất định với lý do... sợ bị làm giả?!?

Chuyến chu du 25 nước của Huyền Chip: Là sự thật hay lừa dối?

Huyền Chip đã trưng ra visa nhưng có độc giả vẫn chưa thỏa mãn, yêu cầu bằng chứng xác thực hơn. Huyền Chíp nói: “Tôi không thể chứng minh mình vô tội nếu các bạn kết tội tôi. Nếu muốn kiểm chứng có lẽ phải quay lại hành trình, đến tận những nơi mà tôi đã trải qua”. Cô khẳng định: “Tôi không lừa dối, tôi viết sự thật”.

Ngoài ra, tại buổi họp báo, thông tin khiến nhiều người phải bàn luận nhất là việc Huyền Chip nói về đoạn trong sách cô kể bị xe máy tông gãy "ống đồng", sau đó ba tuần đã có thể bay nhảy, vi vu. Đây cũng là một trong những điều khiến dư luận dậy sóng với rất nhiều ý kiến phản đối và cho rằng “gần như bất khả thi”

Chuyến chu du 25 nước của Huyền Chip: Là sự thật hay lừa dối?

Một phần chất vấn tại buổi họp báo khá căng thẳng với Huyền Chip:

Không dễ thuyết phục

Có mặt trong buổi ra mắt sách, GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng các bạn trẻ cần cân nhắc khi bước vào mỗi cuộc hành trình: “Các bạn phải có đủ dũng cảm, năng lực, niềm tin để thực hiện”.

PGS-TS Nguyễn Hoàng Ánh (Đại học Ngoại thương) chia sẻ: “Người viết phải chịu trách nhiệm về những gì mình viết ra. Nếu đó là lừa dối thì sự trừng phạt lớn nhất với họ là bị mất lòng tin

Chuyến chu du 25 nước của Huyền Chip: Là sự thật hay lừa dối?

Chuyến chu du 25 nước của Huyền Chip: Là sự thật hay lừa dối?

Cũng  đã có rất nhiều độc giả quan tâm lên tiếng, và đưa ra những ảnh hưởng, những tác động đến các bạn trẻ ngày nay với tư tưởng được cho là “nhìn đời qua lăng kính hồng” khi cho rằng “chỉ cần xách ba lô lên và đi”, “sẽ chứng minh rằng bản thân mình làm được” hay quyết liệt hơn là “Em có chết cũng được, em phải đi vì em muốn mọi người thấy rằng em đã lớn”… Và với những gì Huyền Chíp đã chia sẻ, giải đáp ở buổi họp báo vừa qua vẫn không đáp ứng được những yêu cầu, chất vấn từ phía dư luận. Một nữ độc giả chia sẻ: “Nếu bạn viết tiểu thuyết hư cấu, tôi sẽ chấp nhận, nhưng nếu là cuốn sách theo dạng hồi ký, thì tôi cần sự thật”.

Với thể loại sách du ký, được viết từ những câu chuyện, trải nghiệm cá nhân, việc bị nghi ngờ tính xác thực là hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng sự thật hay truyền cảm hứng là điều quan trọng? Buổi họp báo sắp tới tại TP.HCM được dự đoán sẽ là một “diễn đàn tranh luận” gay gắt hơn, khi một số thành viên trên diễn đàn sẽ quyết truy vấn đến cùng để vạch trần ra những sự thật nằm đằng sau trang sách.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn

CTV - TGT (Tổng hợp)