Chuyến bay đưa người Việt từ Guinea Xích Đạo về nước nhiều thách thức

24/07/2020, 15:30 GMT+07:00

Thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam cho biết, sẽ tiến hành đưa 219 người Việt từ Guinea Xích Đạo về nước vào ngày 29/7 sắp tới đây, trong đó có đến 120 ca mắc Covid-19. Những trường hợp này sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) để điều trị. 

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết vào sáng 24/7, bệnh viện hiện đang điều trị cho 120 bệnh nhân mắc các bệnh truyền thống. Để có thể điều trị tốt cho các ca nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích Đạo thì từ hôm nay, bệnh viện sẽ tiến hành điều chuyển các bệnh nhân sang cơ sở 1 và 1 số bệnh viện khác.

 
Một chốt kiểm soát dịch tại bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội. (Ảnh: RFI)
Một chốt kiểm soát dịch tại bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội. (Ảnh: RFI)

Tiến hành phân loại bệnh nhân và sắp xếp vị trí chỗ ngồi, tránh lây nhiễm chéo

Thông tin từ Zing dẫn lời bác sĩ Cấp cho biết, khi chiếc máy bay sang đến Guinea Xích Đạo, các bác sĩ trong đoàn sẽ tiến hành phân loại bệnh nhân, sau đó sẽ sắp xếp vị trí chỗ ngồi để tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Bác sĩ Cấp đưa ra nhận định, môi trường lây nhiễm trên chuyến bay này rất lớn vì máy bay chỉ có 300 chỗ ngồi mà có đến 120 trường hợp dương tính với nCoV và phải bay trong khoảng 15h. 

Bên cạnh đó, điều kiện trên máy bay còn khác xa so với mặt đất, nguồn điện thấp, diện tích nhỏ. Bình oxy trên máy bay không phải thiết bị chủ yếu được dùng trong y tế thông thường. Những loại thuốc sát trùng dễ gây ra cháy nổ, các y bác sĩ lại không được sử dụng. Rất nhiều thách thức lớn sẽ xuất hiện trong chuyến bay này.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phòng dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: Thời Đại)Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phòng dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: Thời Đại)

Có thể nói phân áp oxy trong không khí ở độ cao giảm hơn khá nhiều so với mặt đất, vì vậy có nguy cơ các bệnh nhân sẽ bị suy hô hấp trong quá trình bay. Hiện tại, một chuyên gia của Đại học Bách Khoa (Hà Nội) đang tiến hành thiết kế và chế tạo thiết bị lọc khí, màng chắn và lều áp lực dương trên máy bay phòng ngừa những trường hợp khẩn cấp.

>>> Xem thêm: Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19: Việt Nam có 412 ca bệnh

Lắp 1 buồng áp lực âm, bơm không khí sạch liên tục trên máy bay

Để có thể phục vụ nhu cầu ăn uống, vệ sinh trong suốt 15h bay, các ban ngành y tế sẽ lắp thêm một buồng áp lực âm, vô khuẩn và chỉ sử dụng cho 1 người. Buồng áp lực âm này được bơm không khí sạch liên tục, khi vào phòng này sẽ không cần mang khẩu trang vì được đảm bảo an toàn. 219 người cùng thành viên phi hành đoàn sẽ lần lượt thay phiên nhau ăn uống trong buồng này. 

 
Người Việt tại Anh được đưa về nước. (Ảnh: Báo Quân Đội Nhân Dân)
Người Việt tại Anh được đưa về nước. (Ảnh: Báo Quân Đội Nhân Dân)

Trên chuyến bay, việc cách ly người nhiễm với những người không mắc bệnh rất quan trọng. Vách ngăn và việc sát trùng vệ sinh, sát trùng lối đi đều được các chuyên gia tính toán kĩ lưỡng để có thể tránh tình trạng lây nhiễm chéo trên phạm vi máy bay. 

Thời điểm hiện tại, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch cho biết đơn vị đã chuẩn bị xong mọi công đoạn về trang thiết bị và nhân lực. Bên cạnh đó, bệnh viện sẽ tiến hành cử 2 điều dưỡng cùng 2 bác sĩ làm việc ở khoa Cấp cứu mang theo máy monitor,  2 máy thở kèm theo đó là quần áo bảo hộ và 1 số trang thiết bị y tế khác trên chuyến bay.

>>> Xem thêm: Covid-19 đang lan nhanh khủng khiếp ở Mỹ: Vượt 4 triệu ca

Tình trạng của 120 bệnh nhân đã ổn định

Trong số 120 ca bệnh, trước đó Bộ Y tế Việt Nam cho biết nhiều trường hợp có diễn biến nặng phải nhập viện ở Guinea, hiện tại sức khỏe đã tốt lên nhiều. Sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào chiều 29/7, 219 người này sẽ được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly, theo dõi. Các trường hợp dương tính đều sẽ được tiến hành điều trị tại đây. 

 
Người Việt ở Đài Loan đang làm thủ tục tại sân bay ở Trung Quốc để về nước. (Ảnh: VOV)
Người Việt ở Đài Loan đang làm thủ tục tại sân bay ở Trung Quốc để về nước. (Ảnh: VOV)

Để tiếp nhận một lượng lớn bệnh nhân, bệnh viện đã sắp xếp đầy đủ cơ sở vật chất và đội ngũ nhân viên y tế. Bộ Y tế còn cho biết, trong số 120 bệnh nhân, có đến 46 người mắc bệnh mạn tính (nhóm dễ xuất hiện biến chứng) kèm theo bệnh loét dạ dày, tim mạch, viêm phế quản, cao huyết áp. 

>>> Xem thêm: Đà Nẵng phát hiện một ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Bạn nghĩ như thế nào về chuyến bay đặc biệt trong lịch sử ngành hàng không Việt Nam vào 29/7 này? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN nhé!

Dự kiến Việt Nam sẽ có vắc-xin điều trị Covid-19 vào cuối năm 2021

Việc đưa 219 người Việt từ Guinea Xích Đạo về Việt Nam đang được các cơ quan chức năng sắp xếp, chuẩn bị với các phương án tốt nhất. Bên cạnh đó, một thông tin đáng mừng ở đây đó chính là dự kiến Việt Nam sẽ có vắc-xin điều trị Covid-19 vào cuối năm 2021. 

Hiện tại, có 23/163 loại vắc-xin trên thế giới đang được thử nghiệm trên người và 140 loại vắc-xin đang ở giai đoạn tiền lâm sàng. Việt Nam hiện đang là một trong 38 quốc gia có thể sản xuất vắc-xin đúng tiêu chuẩn của WHO với 4 nhà sản xuất đang cho kết quả nghiên cứu khả quan.

Xem thêm: TẠI ĐÂY