Chuyến bay đón người Việt trở về từ Guinea Xích đạo bắt đầu khởi hành

28/07/2020, 12:45 GMT+07:00

Tính đến sáng ngày 28/7, Việt Nam có tổng cộng 431 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 365 người đã được chữa khỏi bệnh và 66 bệnh nhân khác vẫn đang được điều trị tại các bệnh viện.

Công tác phòng chống dịch vẫn đang được thực hiện nghiêm túc trên cả nước, trong khi đó các chuyến bay đón người Việt ở nước ngoài về vẫn được tổ chức trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, hạn chế lây nhiễm dịch trong cộng đồng.

 
Người Việt trở về từ nước ngoài được đưa đi cách ly tập trung và kiểm tra sức khỏe (Ảnh: Báo Lao động)
Người Việt trở về từ nước ngoài được đưa đi cách ly tập trung và kiểm tra sức khỏe (Ảnh: Báo Lao động)

>>Xem thêm: Chuyến bay đón 120 người Việt mắc Covid-19 có thể về sớm hơn dự kiến​

Chuyến bay đón người Việt ở Guinea Xích đạo khởi hành

Sáng ngày 28/7, đoàn công tác thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cùng phi hành đoàn đã bắt đầu hành trình khởi hành từ sân bay Nội Bài, bay tới Guinea Xích đạo để đón những người Việt Nam đang làm việc tại đây hồi hương.

Đây là chuyến bay vô cùng đặc biệt bởi trên chuyến bay sẽ có tới hơn 100 bệnh nhân Covid-19 cùng nhiều hành khách khác cùng có mặt.

 
Toàn bộ phi hành đoàn đều mặc đồ bảo hộ trong suốt chuyến bay (Ảnh: VOV)
Toàn bộ phi hành đoàn đều mặc đồ bảo hộ trong suốt chuyến bay (Ảnh: VOV)

Để thực hiện được chuyến bay với 219 hành khách đặc biệt, các cơ quan liên quan đã có nhiều ngày họp bàn, lên kế hoạch kỹ lưỡng để đảm bảo mọi điều kiện, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra trên máy bay trong quá trình di chuyển kéo dài tới 30 tiếng đồng hồ.

>>Đừng bỏ lỡ: Từ 28/7: Dừng toàn bộ chuyến bay đến và đi Đà Nẵng​

Những thầy thuốc đặc biệt lên đường đón người Việt trở về nước

Theo kế hoạch, đoàn công tác lên đường sang Guinea Xích đạo lần này có 4 nhân viên y tế, trong đó có 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng mang theo rất nhiều trang thiết bị, máy móc, thuốc và phương tiện cấp cứu đi cùng. 

Các nhân viên y tế sẽ ngồi chung khoang cùng với hơn 100 bệnh nhân mắc Covid-19 để có thể theo dõi sức khỏe và xử lý các tình huống có thể xảy ra.

 
Các y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuẩn bị lên đường (Ảnh: VietnamPlus)
Các y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuẩn bị lên đường (Ảnh: VietnamPlus)

Chia sẻ trên VietnamPlus, bác sĩ Thân Mạnh Hùng - Phó trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), là người có mặt trên chuyến bay cho hay: "Bản thân tôi khi nhận nhiệm vụ cùng với anh em cũng cảm thấy rất là tự hào, bên cạnh đó cũng rất lo lắng vì nguy cơ lây nhiễm cao. Nhưng 4 anh em trong đoàn cũng đã sẵn sàng cho tình huống xấu hơn xảy ra".

Những nhân viên y tế có mặt trên chuyến bay sang Guinea Xích đạo đều là những người giàu kinh nghiệm trong việc xử lý, cấp cứu cho bệnh nhân. Do thời gian khởi hành được đẩy lên sớm hơn so với dự kiến nên các y bác sĩ cũng cần phải chuẩn bị khẩn trương hơn nhiều.

 
Các bác sĩ lên đường ra sân bay (Ảnh: BVCC)
Các bác sĩ lên đường ra sân bay (Ảnh: BVCC)

"Số lượng người nhiễm cao đặt ra thách thức cho tổ y tế. Tỷ lệ bệnh nhân dương tính rất lớn, chiếm khoảng 50%. Có khoảng 5-7 ca nặng. Không gian máy bay hẹp, nồng độ virus đậm đặc nên nguy cơ lây nhiễm cho phi hành đoàn và tổ y tế rất cao.

Vì vậy chúng tôi xác định những người tham gia chuyến này phải là những người rất có kinh nghiệm trong xử trí cấp cứu của bệnh nhân, thao tác kỹ thuật khó. Do đó, hai bác sĩ, hai điều dưỡng thuộc Khoa Cấp cứu, được "chọn mặt gửi vàng" đi đón công dân" - bác sĩ Hùng nói thêm.

 
Phi hành đoàn cùng các bác sĩ trước giờ khởi hành (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)
Phi hành đoàn cùng các bác sĩ trước giờ khởi hành (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

Được biết sau khi hoàn thành chuyến bay, toàn bộ các nhân viên y tế cùng phi hành đoàn sẽ phải thực hiện cách ly trong vòng 14 ngày theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

>>Bạn có biết: Bộ Y tế gửi thông báo khẩn số 16 liên quan đến tình hình dịch Covid-19​

Chuyến bay được chuẩn bị đầy đủ mọi trang thiết bị y tế

Được biết, hành khách cùng các nhân viên trong chuyến bay sẽ được phân chia, sàng lọc và sắp xếp ngồi ở các vị trí khác nhau để đảm bảo an toàn. Máy bay được chia làm 4 khu bao gồm khu bệnh nhân mắc Covid-19, khu dành cho người có kết quả âm tính, khu dành cho nhân viên y tế và khu dành cho phi hành đoàn.

Các bệnh nhân nặng sẽ được ưu tiên ngồi trước những bệnh nhân khác để nhân viên y tế có thể kịp thời can thiệp khi có sự cố xảy ra. 

 
Nhân viên tổ bay kiểm tra kỹ các khoang trước khi khởi hành (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)
Nhân viên tổ bay kiểm tra kỹ các khoang trước khi khởi hành (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

Xác định rõ chuyến bay có nhiều bệnh nhân mắc Covid-19, một số còn có diễn biến nặng nên các bác sĩ chuẩn bị rất nhiều trang thiết bị mang theo. Cụ thể, đội ngũ y tế mang theo 2 máy thở, 2 máy khí dung, các monitor theo dõi, bộ đặt ống nội khí quản, bình oxy và thêm 2 cáng để cấp cứu cho bệnh nhân trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, giữa các khoang sẽ được lắp đặt rèm ngăn cách và máy lọc không khí. Các hành khách sẽ không được di chuyển giữa các khoang để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.

 
Nhiều trang thiết bị y tế được đội ngũ bác sĩ mang theo trong chuyến hành trình (Ảnh: VietnamPlus)
Nhiều trang thiết bị y tế được đội ngũ bác sĩ mang theo trong chuyến hành trình (Ảnh: VietnamPlus)

 
2 chiếc cáng cũng được mang theo để đề phòng trường hợp khẩn cấp (Ảnh: Người Lao động)
2 chiếc cáng cũng được mang theo để đề phòng trường hợp khẩn cấp (Ảnh: Người Lao động)

Trên máy bay cũng được lắp đặt thêm buồng áp lực để phòng tránh lây nhiễm, hỗ trợ cho phi hành đoàn cũng như các nhân viên y tế sử dụng và có thể tháo khẩu trang ăn cơm, uống nước. Đây là sáng kiến được đưa ra giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y tế cũng như tổ bay.

Hành khách không được di chuyển giữa các khoang

Theo VOV, sau khi được nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe trước khi lên máy bay, hành khách sẽ được sắp xếp vị trí và yêu cầu không di chuyển giữa các khoang, nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế lây nhiễm. 

Toàn bộ phi hành đoàn, nhân viên y tế cũng như hành khách đều phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang trong toàn bộ quá trình di chuyển.

 
Ghế ngồi được bọc nilong (Ảnh: VOV)
Ghế ngồi được bọc nilong (Ảnh: VOV)

Tại khoang phổ thông nơi hành khách ngồi, mỗi ghế sẽ được trang bị 5 khăn ướt tẩm cồn, túi rác cùng hướng dẫn hành khách trên chuyến bay. Các đồ ăn thức uống dành cho hành khách sẽ được đặt sẵn ở ghế trước khi hành khách có mặt trên máy bay.

 
Máy bay được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi cất cánh (Ảnh: VOV)
Máy bay được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi cất cánh (Ảnh: VOV)

Máy bay được kiểm tra và khử trùng kỹ lưỡng trước khi bắt đầu chuyến bay. Theo VOV, sau khi khai thác xong, toàn bộ các trang thiết bị và máy bay sẽ được phun khử trùng, đồng thời đưa tới vị trí riêng, không khai thác trong vòng 2 ngày.

Sau 2 ngày này, máy bay sẽ được làm vệ sinh tổng thể thêm một lần nữa. Các trang thiết bị cũng sẽ được làm sạch và khử trùng trước khi tiếp tục đưa vào phục vụ hành khách, trong khi màng lọc không khí trên máy bay sẽ được thay mới.

Dự kiến máy bay sẽ kết thúc hành trình tại Việt Nam vào ngày 29/7 và toàn bộ hành khách sẽ được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly, điều trị và theo dõi sức khỏe. Phía bệnh viện hiện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên y tế trong trạng thái sẵn sàng để tiếp nhận các bệnh nhân.

Thách thức trên chuyến bay đón người Việt từ Guinea về nước

Một trong những thách thức lớn nhất trong chuyến bay đón người Việt trở về từ Guinea Xích đạo đó là việc có nhiều bệnh nhân Covid-19.

Theo tính toán, máy bay có 300 chỗ ngồi, nhưng lại có tới 129 bệnh nhân được xác định mắc Covid-19. 

Hành trình di chuyển từ Guinea Xích đạo bay thẳng về sân bay ở Việt Nam sẽ kéo dài trong khoảng 15h. Trong khi đó, điều kiện trên máy bay khác so với mặt đất, bởi vậy mà phi hành đoàn cùng nhân viên y tế phải đặc biệt chú ý tới tình trạng của các bệnh nhân...>>ĐỌC THÊM​