Chuyến bay đón 310 công dân Việt từ nhiều nước châu Âu hạ cánh an toàn

06/06/2020, 17:05 GMT+07:00

Dịch Covid-19 đã xuất hiện ở 215 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 6,9 triệu người nhiễm bệnh và 398.483 trường hợp không qua khỏi. Các quốc gia châu Âu như Anh, Italia, Tây Ban Nha đã từng là "tâm dịch" của thế giới với hàng chục ngàn ca tử vong. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở một số quốc gia, Việt Nam đã tổ chức nhiều chuyến bay thương mại đưa công dân đang mắc kẹt ở nước ngoài về tránh dịch. Mới đây nhất là chuyến bay chở 310 người người Việt từ Phần Lan, Thụy Điển về nước. 

 
Các hành khách trên chuyến bay từ châu Âu về Việt Nam sáng 6/6 (Ảnh: Bộ Ngoại Giao)
Các hành khách trên chuyến bay từ châu Âu về Việt Nam sáng 6/6 (Ảnh: Bộ Ngoại Giao)

>>Xem thêm: Chuyến bay đặc biệt đưa gần 340 người Việt từ Ấn Độ về nước an toàn

Chuyến bay đưa 310 công dân Việt từ châu Âu về nước 

Trong hai ngày 5/6 và 6/6 vừa qua, cơ quan chức năng, các cơ quan đại diện của Việt Nam và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với cơ quan các nước châu Âu như Thụy Điển, Phần Lan,.. tổ chức chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước. 

Được biết, chuyến bay cất cánh từ sân bay Stockholm (Thụy Điển), Helsinki (Phần Lan) chở theo 310 công dân Việt Nam đã hạ cánh an toàn tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài vào sáng 6/6. Hành khách trên chuyến bay chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, phụ nữ mang thai, học sinh, sinh viên đã hoàn thành khóa học gặp khó khăn về chỗ ở, người du lịch, người đi thăm thân, lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động bị kẹt lại.

Ngoài Thụy Điển và Phần Lan, nhiều hành khách đã di chuyển từ các quốc gia khác như Na Uy, Ba Lan, Đan Mạch, Bồ Đào Nha, Bulgaria, Latvia, Czech,... Trong suốt chuyến bay, các quy định về phòng chống dịch bệnh luôn được đảm bảo. Các hành khách và phi hành đoàn đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên máy bay và trang bị trang phục bảo hộ y tế. 

 
Các hành khách đều được trang bị đồ bảo hộ trước khi lên máy bay (Ảnh: Bộ Ngoại Giao)
Các hành khách đều được trang bị đồ bảo hộ trước khi lên máy bay (Ảnh: Bộ Ngoại Giao)

Lần đầu tiên thực hiện chuyến bay hồi hương từ Thụy Điển và Phần Lan

Được biết, đây là lần đầu Hãng hàng không quốc gia Việt Nam thực hiện chuyến bay cất cánh từ Nội Bài tới sân bay Stockholm (Thụy Điển) và Helsinki (Phần Lan). Bởi vậy, mọi công tác điều hành, phối hợp mặt đất, trên không đều được các lực lượng liên quan tổ chức một cách chặt chẽ và kỹ lưỡng.

Không những vậy, để chuyến bay diễn ra thuận lợi, trong những tuần qua, cơ quan đại diện Việt Nam tại Bắc Âu đã nỗ lực làm việc và phối hợp với cơ quan nước sở tại thông tin đến người Việt Nam có nguyện vọng về nước và hỗ trợ công dân di chuyển đến các sân bay. 

Đáng chú ý, tại Phần Lan, do quy định về quá cảnh nên một số công dân di chuyển từ các quốc gia khác đến không thể nhập cảnh và phải lưu trú tại sân bay. Đại sứ quán Việt Nam đã cử người trực tiếp đến hỗ trợ, trấn an tinh thần và cung cấp thức ăn, đồ uống cho các công dân. Còn tại Thụy Điển, các cán bộ ngoại giao của Việt Nam cũng trực tiếp đến hỗ trợ hành khách hoàn tất thủ tục lên máy bay hồi hương.

 
Công dân Việt trên chuyến bay từ Phần Lan, Thụy Điển vui mừng khi được về nước (Ảnh: Bộ Ngoại Giao)
Công dân Việt trên chuyến bay từ Phần Lan, Thụy Điển vui mừng khi được về nước (Ảnh: Bộ Ngoại Giao)

>>Xem thêm: Sản phụ từ Đài Loan về nước hạ sinh bé gái tại khu cách ly

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới

Tại Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có những khuyến cáo với người dân về việc đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở các quốc gia khác vẫn vô cùng phức tạp, do đó nước ta phải tiếp tục quản lý người nhập cảnh một cách chặt chẽ và thực hiện tốt công tác phát hiện, cách ly kịp thời. 

Đồng thời, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 cũng hướng dẫn về công tác đưa đón, tổ chức cách ly đối với những đối tượng nhập cảnh, đặc biệt là các chuyên gia, nhà đầu tư. Bộ Y tế chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phải theo dõi y tế sát sao, thường xuyên kiểm tra sức khỏe. 

 
Hành khách chuẩn bị làm thủ tục lên máy bay về nước (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Hành khách chuẩn bị làm thủ tục lên máy bay về nước (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

>>Xem thêm: Chuyến bay đưa 345 người Việt từ Mỹ về sẽ hạ cánh tối 16/5

Trong thời gian tới, căn cứ vào tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới, cũng như năng lực cách ly của các địa phương, Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các chuyến bay thương mại đón những công dân Việt có nguyện vọng về nước. 

Bạn nghĩ như thế nào về chuyến bay đón 310 công dân Việt từ châu Âu về Việt Nam ? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen nhé!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

(Theo Bộ Ngoại Giao Việt Nam, Zing.vn, Sức khỏe và Đời sống)

Đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng

Bản tin 9 giờ sáng ngày 6/6/2020 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cho biết,  nước ta vừa ghi nhận thêm một trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số ca bệnh lên 329. Được biết, trường hợp mới là du học sinh từ Anh về, đã được cách ly ngay khi nhập cảnh. 

Tính từ ngày 16/4 đến ngày 6/6, đã 51 ngày nước ta không có trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng. Đồng thời, đã có 307/329 ca được chữa khỏi, tương đương 93,3% tổng số ca bệnh. 

Về tình hình của bệnh nhân 91, nam phi công người Anh hiện đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân đã ngưng sử dụng ECMO được 3 ngày, đến nay, sức khỏe vẫn ổn định, phổi có nhiều cải thiện. Theo Tiểu ban điều trị, tỷ lệ thông khí 2 phổi của bệnh nhân đã lên đến khoảng 60%.

Tuy có nhiều tiến triển nhưng nam phi công người Anh tiên lượng vẫn còn nặng, cần thêm thời gian để cai máy thở và tập phục hồi chức năng. Bên cạnh đó, bệnh nhân tiếp tục được đảm bảo về dinh dưỡng, chỉ số miễn dịch cũng như các điều kiện để có thể ghép phổi trong thời gian thích hợp. 

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!