Chuyến bay đón 120 người Việt mắc Covid-19 có thể về sớm hơn dự kiến

23/07/2020, 11:00 GMT+07:00

Sáng 23/7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Tổng số ca nhiễm bệnh tại nước ta hiện nay là 408 trường hợp, trong đó có 365 người được chữa trị thành công và không có ai tử vong do nCoV.

Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng Việt Nam liên tục thực hiện nhiều chuyến bay hỗ trợ người Việt ở nước ngoài hồi hương tránh dịch. Những người này đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh để đảm bảo không có nguy cơ lây lan virus ra cộng đồng. Sắp tới chuyến bay đưa hơn 200 lao động Việt từ Guinea Xích đạo về nước sẽ được thực hiện, đáng nói trong số này có hơn 100 người nhiễm Covid-19. Vì thế công tác chuẩn bị đang được tiến hành vô cùng kỹ càng.

 
Hành khách trang bị đồ bảo hộ khi về nước (Ảnh: Bộ GTVT)
Hành khách trang bị đồ bảo hộ khi về nước (Ảnh: Bộ GTVT)

>>Xem thêm: Thêm 7 chuyên gia người Nga nhiễm Covid-19: Việt Nam có 408 ca bệnh

Chuyến bay "giải cứu" lao động Việt tại Guinea Xích đạo có thể thực hiện sớm hơn dự kiến

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, chuyến bay đặc biệt thực hiện nhiệm vụ đưa 219 người Việt làm việc tại Guinea Xích đạo hồi hương sẽ mang số hiệu VN06. Đến nay trong số 219 người đã xác định có 120 người nhiễm Covid-19. 

Trước đó, theo dự kiến, chuyến bay đến Guinea Xích đạo sẽ khởi hành từ Hà Nội vào ngày 3/8, quá cảnh ở 2 sân bay. Tuy nhiên nhờ sự nỗ lực của các đơn vị liên quan, nhiều khả năng chuyến bay sẽ được thực hiện sớm hơn khi cất cánh từ Hà Nội vào sáng 28/7. Thay vì quá cảnh tại 2 sân bay trên hành trình, chuyến bay sẽ đến thẳng sân bay Bata của Guinea Xích đạo sau khoảng 12 -13 giờ bay liên tục.

 
Máy bay được phun khử khuẩn sau khi từ nước ngoài trở về (Ảnh: Vietnamnet)
Máy bay được phun khử khuẩn sau khi từ nước ngoài trở về (Ảnh: Vietnamnet)

Đến đầu giờ chiều ngày 28/7 (theo giờ địa phương) chuyến bay sẽ đưa 219 lao động Việt từ sân bay Bata về nước. Theo dự kiến, chuyến bay sẽ hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh vào trưa 29/7 (theo giờ Việt Nam).

>>Đọc thêm: Chuyến bay đầu tiên đưa người Việt từ Rumani và Ba Lan về nước

Phương án 1 được lựa chọn, sẽ sử dụng "siêu máy bay" thân rộng thực hiện nhiệm vụ

Trước đó, khi họp bàn về các phương án đưa người Việt từ Guinea Xích đạo hồi hương đã có 4 phương án được đặt ra. Và với lịch trình như trên, nhiều khả năng phương án 1 sẽ được lựa chọn và chỉ thay đổi nơi hạ cánh khi về Việt Nam. 

Với phương án 1, máy bay thực hiện nhiệm lần này sẽ là "siêu máy bay" thân rộng A350, có sức chứa 305 chỗ, bay thẳng theo lịch trình Hà Nội - sân bay Bata - Hà Nội. Về phía sân bay Bata, hiện nay đang gặp khó khăn về việc cung cấp nguyên liệu và sân bay sẽ cần chuẩn bị thêm 1 xe cứu hỏa đủ điều kiện khai thác với máy bay A350.

 
Máy bay thân rộng A350 có thể sẽ được dùng để thực hiện nhiệm vụ lần này (Ảnh: Zing)
Máy bay thân rộng A350 có thể sẽ được dùng để thực hiện nhiệm vụ lần này (Ảnh: Zing)

>>Có thể bạn chưa biết: Đề xuất 4 phương án đón người Việt nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích Đạo

Các phương án phòng chống lây nhiễm bệnh

Do chỉ sử dụng một máy bay thân rộng để đón tất cả lao động Việt bao gồm người nhiễm bệnh và không nhiễm bệnh nên việc chuẩn bị các phương án phòng chống lây nhiễm bệnh là điều vô cùng quan trọng. 

Cụ thể, máy bay có thể được chia thành nhiều khoang riêng biệt. Tất cả tổ bay, bác sĩ đi cùng và hành khách phải trang bị đồ bảo hộ. Bên cạnh đó, trên máy bay sẽ được trang bị các thiết bị y tế như máy thở, bình oxy... để ứng phó trong mọi trường hợp.

 
Người trở về từ nước ngoài trang bị đồ bảo hộ và được phun khử khuẩn sau khi hạ cánh (Ảnh: Bộ GTVT)
Người trở về từ nước ngoài trang bị đồ bảo hộ và được phun khử khuẩn sau khi hạ cánh (Ảnh: Bộ GTVT)

Ngoài ra công tác đón lao động Việt về nước cũng đang được các cơ quan chức năng chuẩn bị cẩn thận như bố trí bệnh viện tiếp nhận, bố trí khu vực cách ly, xây dựng các kịch bản có thể phát sinh...

Các thông tin tiếp theo về chuyến bay đặc biệt này sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Dự kiến Việt Nam sẽ có vaccine Covid-19 vào cuối năm 2021

Để ngăn chặn dịch Covid-19, Việt Nam cũng đang khẩn trương nghiên cứu, tìm ra vaccine điều trị Covid-19. Đến nay bước đầu trong công cuộc sản xuất Covid-19 đã đạt được những thành công nhất định.

Qua việc thử nghiệm trên chuột được các nhà nghiên cứu cho biết đã có kết quả khả quan, sắp tới sẽ cho thử nghiệm vaccine trên linh trưởng và người.

Với việc đẩy nhanh tiến độ này, dự kiến vào tháng 10/2021 Việt Nam sẽ chính thức có vaccine phòng Covid-19...Xem thêm!