Chuyến bay đầu tiên đưa người Việt từ Rumani và Ba Lan về nước

22/07/2020, 14:45 GMT+07:00

Hơn 270 công dân Việt Nam ở Rumani cùng Ba Lan đã được hồi hương an toàn, nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng và được đưa đi cách ly theo đúng quy định.

Kể từ ngày 16/4 tới nay, Việt Nam đã có tổng cộng hơn 90 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Công tác phòng, chống dịch vẫn được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan virus Corona.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng vẫn tiếp tục tổ chức nhiều chuyến bay đón người Việt trở về từ nước ngoài, thực hiện đúng quy trình bảo hộ trước, trong và sau khi hạ cánh cùng với đó là cách ly ngay sau khi nhập cảnh để đảm bảo an toàn. 

 
Người Việt mặc đồ bảo hộ trên một chuyến bay trở về Việt Nam (Ảnh: Báo Quốc tế)
Người Việt mặc đồ bảo hộ trên một chuyến bay trở về Việt Nam (Ảnh: Báo Quốc tế)

>>Xem thêm: Cảnh báo chiêu trò lừa bán vé máy bay cho người Việt về nước

Chuyến bay đầu tiên đưa người Việt ở Rumani và Ba Lan trở về

Trong sáng 22/7, hơn 270 công dân Việt Nam từ Rumani và Ba Lan đã hạ cánh an toàn tại sân bay Đà Nẵng. Đây là những người đầu tiên được hồi hương từ 2 quốc gia nói trên, trên chuyến bay mang số hiệu VN68.

Để thực hiện được chuyến bay này, các cơ quan chức năng tại Việt Nam đã phải lên kế hoạch, phối hợp cùng cơ quan đại diện Việt Nam tại Romania, Ba Lan cùng các nước lân cận ở khu vực châu Âu và cơ quan chức năng sở tại để đảm bảo chuyến bay diễn ra an toàn.

 
Hành khách Việt trên chuyến bay trở về từ Rumani và Ba Lan (Ảnh: Người Lao động)
Hành khách Việt trên chuyến bay trở về từ Rumani và Ba Lan (Ảnh: Người Lao động)

Hành khách trên chuyến bay nói trên bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, học sinh, sinh viên đã hoàn thành việc học và gặp khó khăn về chỗ ở, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người du lịch mắc kẹt tại các quốc gia bao gồm Rumani, Bulgaria, Ba Lan, Ý, Bỉ, Áo, Đan Mạch, Hà Lan, Séc, Slovakia và Hungary do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 
Hành khách và tổ bay được phun khử trùng để đảm bảo an toàn (Ảnh: Bộ GTVT)
Hành khách và tổ bay được phun khử trùng để đảm bảo an toàn (Ảnh: Bộ GTVT)

>>Bạn có biết: Chuyến bay đón 310 công dân Việt từ nhiều nước châu Âu hạ cánh an toàn

Hơn 300 người Việt ở Malaysia hồi hương

Trước đó, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, hơn 300 người Việt từ Malaysia đã được đưa trở về nước vào hôm 21/7 trên chuyến bay do cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cùng cơ quan chức năng nước sở tại và hãng hàng không phối hợp tổ chức.

 
Người Việt Nam làm thủ tục ở sân bay Malaysia chuẩn bị về nước (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
Người Việt Nam làm thủ tục ở sân bay Malaysia chuẩn bị về nước (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Để đảm bảo các tiêu chí về phòng, chống dịch Covid-19, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên tất cả các chuyến bay đều phải mặc đồ bảo hộ y tế toàn thân và đo thân nhiệt trước khi lên tàu bay. Ngoài ra, sau khi hạ cánh, toàn bộ hành khách đều được kiểm tra sức khỏe và đưa đi cách ly theo đúng quy định. Máy bay cũng được khử trùng toàn bộ các khoang hành khách và buồng lái bằng dung dịch khử khuẩn.

 
Máy bay được khử trùng để đảm bảo an toàn (Ảnh: Thanh Niên)
Máy bay được khử trùng để đảm bảo an toàn (Ảnh: Thanh Niên)

>>Đừng bỏ lỡ: Chuyến bay đưa 343 người Việt từ Nhật về nước: Có 141 phụ nữ mang thai

Sẽ có thêm 50 chuyến bay đưa người Việt ở nước ngoài trở về

Phát biểu trên báo Sài Gòn Giải Phóng, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết từ nay cho tới hết tháng 8/2020 sẽ có hơn 50 chuyến bay về nước tiếp tục được thực hiện để đáp ứng nhu cầu hồi hương của người Việt ở nước ngoài. Theo dự kiến, khoảng 13.000 người Việt sẽ trở về nước trên các chuyến bay nói trên.

 
Công dân Việt Nam xếp hàng làm thủ tục về nước (Ảnh: Pháp luật)
Công dân Việt Nam xếp hàng làm thủ tục về nước (Ảnh: Pháp luật)

Sau khi được đưa trở về Việt Nam, toàn bộ các hành khách cùng phi hành đoàn sẽ phải tuân thủ theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19, cách ly tập trung ít nhất 14 ngày để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch ra cộng đồng.

Bạn thấy sao với thông tin hàng trăm người Việt ở nước ngoài được hồi hương trong các ngày 21, 22/7? Chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Việt Nam tổ chức chuyến bay đặc biệt đón công dân ở Guinea Xích Đạo về nước

Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, các cơ quan có liên quan hiện đang chuẩn bị mọi cơ sở vật chất để tổ chức chuyến bay tới Guinea Xích Đạo, đón 219 người Việt trở về nước.

Điều đặc biệt là chuyến bay nói trên sẽ có hơn 100 bệnh nhân Covid-19, trong đó có những người sức khỏe yếu và đã từng phải thở oxy.

Để thực hiện chuyến bay, đội ngũ y bác sĩ cũng sẽ được huy động cùng có mặt để có thể đảm bảo sức khỏe cho các hành khách trong hành trình di chuyển từ Guinea Xích Đạo hồi hương...>>ĐỌC THÊM