Chuyến bay đặc biệt vận chuyển trái tim từ Hà Nội vào TP.HCM

10:10 15/05/2020

"Hiến tặng tim" luôn là một hành động đầy tính nhân văn và ý nghĩa. Tại Việt Nam nói riêng, trong những năm gần đây đã có không ít ca ghép tim thành công và cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh nặng.

Mới đây, vào tối 13/5, một ca phẫu thuật ghép tim tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra thuận lợi sau khi bệnh nhân kịp thời nhận được trái tim hiến tặng gửi từ Hà Nội vào. Câu chuyện về hành trình vận chuyển trái tim này cũng đã khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng.

Hình ảnh các bác sĩ cúi đầu tri ân người hiến tạng trước lúc lấy tạng ghép cho người khác (Ảnh minh họa: Zing)Hình ảnh các bác sĩ cúi đầu tri ân người hiến tạng trước lúc lấy tạng ghép cho người khác (Ảnh minh họa: Zing)

>>Xem thêm: Người dân nghèo Hà Nội vui mừng nhận tiền hỗ trợ trong ngày nghỉ lễ

Trái tim hiến tặng được "hộ tống" từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh

Theo thông tin từ Thanh Niên, tối 13/5 vừa qua, chuyến bay có số hiệu VN275 mang theo trọng trách đặc biệt "vận chuyển trái tim" đã hạ cánh an toàn sau hành trình từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh. Được biết, chuyến bay đáp xuống TP. Hồ Chí Minh vào lúc 20h10.

Vì thời gian bảo quản trái tim tối đa chỉ có 6 tiếng nên mọi công tác chuẩn bị, thực hiện đều diễn ra vô cùng khẩn trương và cẩn thận. Trong quá trình vận chuyển, trái tim được đảm bảo an toàn tuyệt đối bởi sự "hộ tống" của đội ngũ cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cùng các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) và nhân viên hãng hàng không.

Đội ngũ vận chuyển đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trái tim được hiến tặng (Ảnh: VNA)Đội ngũ vận chuyển đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trái tim được hiến tặng (Ảnh: VNA)

>>Xem thêm: Cụ già bán vé số lấy nón che cho bé gái giữa trời nắng gắt

Hành trình chạy đua để kịp thời cứu sống bệnh nhân

Ngay sau khi nhận được thông báo về chuyến bay đặc biệt từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã khẩn trương thực hiện các công tác chuẩn bị và tích cực hỗ trợ đội ngũ vận chuyển trái tim. Ngay từ việc đặt chỗ đến khâu xuất vé, làm thủ tục... cả khi lên và xuống máy bay đều được đảm bảo ưu tiên cho đội ngũ cùng "hành lý xách tay" của mình là trái tim được hiến tặng. Trên máy bay, hộp y tế chứa trái tim được giữ cẩn thận với các dây nối dài đai an toàn chằng buộc chắc chắn xung quanh. 

Được biết, khi hạ cánh tại TP. Hồ Chí Minh, đội ngũ vận chuyển đã được ưu tiên thực hiện mọi thủ tục chỉ trong vòng 2 phút để có thể kịp thời mang trái tim đến bệnh viện và thực hiện phẫu thuật cứu sống bệnh nhân.

Đội ngũ vận chuyển trái tim được ưu tiên thực hiện mọi thủ tục khi lên và xuống máy bay (Ảnh: VNA)Đội ngũ vận chuyển trái tim được ưu tiên thực hiện mọi thủ tục khi lên và xuống máy bay (Ảnh: VNA)

Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị đầu tiên vận chuyển trái tim xuyên Việt

Không chỉ riêng lần vận chuyển trái tim nói trên, tại Việt Nam trước đây đã có không ít những câu chuyện nhân văn như thế, trong đó hành trình đặc biệt lần đầu tiên được ghi nhận là do Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) thực hiện.

Theo đó, vào ngày 3/9/2015, đơn vị này đã nhận được các bộ phận hiến tặng từ một bệnh nhân chết não tại đây. Sau đó, các y bác sĩ đã tiến hành ghép thận cho một bệnh nhân phù hợp, các bộ phận còn lại đã được Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Ngay trong đêm 4/9, trái tim và gan hiến tặng đã được vận chuyển bằng máy bay đến Hà Nội để kịp thời cứu sống hai bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Đây được xem là lần vận chuyển trái tim và thực hiện phẫu thuật ghép tạng "xuyên Việt" đầu tiên tại nước ta.

Ghép tim đã mang lại sự sống cho rất nhiều người (Ảnh minh họa: Pinterest)Ghép tim đã mang lại sự sống cho rất nhiều người (Ảnh minh họa: Pinterest)

>>Xem thêm: 1.900 người dân Thanh Hóa xin không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng​

Hành trình đặc biệt vận chuyển trái tim từ Bắc vào Nam đã cho chúng ta thấy được sự nhân văn và ý nghĩa giữa con người với nhau, đồng thời cho thấy nền y tế Việt Nam đã có nhiều sự phát triển đáng kể và đáng được ghi nhận trong thời gian qua. 

Thường xuyên cập nhật những tin tức cộng đồng tại YAN nhé!

Việt Nam có 13 bệnh viện đủ điều kiện ghép mô, bộ phận cơ thể người

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định về việc thành lập Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, đặt tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Bộ trưởng Bộ Y tế là người giữ chức vụ Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia là đơn vị đảm nhận nhiệm vụ điều phối các cơ sở y tế và ngân hàng mô trên cả nước về việc hiến tặng, ghép... các mô và bộ phận cơ thể con người. Đồng thời, đây cũng là cầu nối giữa những người có ý nguyện hiến tặng với những người có nhu cầu. Ngoài ra, trung tâm còn có ngân hàng để tiếp nhận đăng ký và bảo quản các mô, bộ phận cơ thể nhận được từ người hiến tặng. 

Hiện tại, cả nước có 13 bệnh viện đủ điều kiện ghép mô, bộ phận cơ thể người, trong đó có thể kể đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh), Bệnh viện Trung ương Huế...

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YANNews nhé!