Chuyến bay đặc biệt sắp đón 116 người Việt mắc Covid-19 về nước

16/07/2020, 15:05 GMT+07:00

Tình hình dịch Covid-19 tại nước ta vẫn đang được kiểm soát khá tốt, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa ghi nhận ca tử vong nào có liên quan đến Virus Corona. Hiện Việt Nam có 219 người đang làm việc tại khu vực Guinea xích đạo, trong đó có hơn 100 người đã được xác định nhiễm Covid-19.

Do tình hình dịch Covid-19 ở Guinea xích đạo đang có diễn biến phức tạp nên những người dân này có nguyện vọng muốn được hồi hương. Thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, hiện tại chuyến bay đặc biệt chưa từng có trong lịch sử của ngành hàng không Việt Nam đang được chuẩn bị để có thể bay đến Guinea xích đạo đón 219 người Việt về nước an toàn. 

 
Một số người Việt được đưa về nước trên chuyến bay của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Một số người Việt được đưa về nước trên chuyến bay của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Ảnh: Báo Quốc Tế)

116 người dương tính với nCoV ở Guinea xích đạo sắp về nước

Thông tin từ Tiền Phong cho biết, hiện tại có 219 công nhân và quản lý (194 công nhân, 2 lái xe, 23 quản lý dự án) thuộc 3 công ty của Việt Nam đã được y tế địa phương tại Guinea xích đạo tiến hành xét nghiệm Covid-19 2 lần bằng kỹ thuật RT-PCR (lần 1 là vào 1/7 cho 24 người và lần 2 là cho toàn bộ công nhân). Kết quả sau khi xét nghiệm xác định: 102 người âm tính với nCoV; 117 trường hợp dương tính với nCoV (116 trường hợp dương tính, 1 trường hợp lần đầu dương tính nhưng lần 2 âm tính). 

 
Hành khách được xịt khử trùng sau khi xuống máy bay. (Ảnh: Xã Luận)
Hành khách được xịt khử trùng sau khi xuống máy bay. (Ảnh: Xã Luận)

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, 219 người Việt đã xét nghiệm được 14 ngày. Trong số những người có kết quả xét nghiệm dương tính thì có 2 trường hợp phải vào phòng hồi sức cấp cứu để thở oxi, nhưng hiện tại tình trạng sức khỏe đã ổn định, không cần thở oxi nữa. 

Độ tuổi trung bình của 219 công dân ở Guinea xích đạo thấp nhất là 19; cao nhất là 68. Cụ thể 62% (135 người) có độ tuổi từ 19-39; 29% (63 người) có độ tuổi từ 40-49; 8% (8 người) có độ tuổi từ 50-59 và 2% (4 người) có độ tuổi trên 60.

>>> Xem thêm: Chuyến bay đưa 343 người Việt từ Nhật về nước: Có 141 phụ nữ mang thai

Chuyến bay đặc biệt sẽ có nhiều máy thở, lực lượng y bác sĩ hùng hậu

Thông tin từ Bộ Y tế vào sáng 16/7 cho biết, chuyến bay đặc biệt đang được Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam ráo riết chuẩn bị. Khác với thường lệ, chuyến bay thẳng đến vùng Guinea xích đạo là lần đầu tiên mà hàng không trong nước thực hiện, bên cạnh đó việc xin phép bay đến một nơi xa lạ là cả vấn đề khá lớn. Không chỉ vậy, cơ sở hạ tầng tại Guinea xích đạo cũng là rào cản khá lớn đối với đội ngũ nhân viên trên chuyến bay.

 
Công dân Việt xếp hàng đợi làm thủ tục để về nước. (Ảnh: Pháp Luật)
Công dân Việt xếp hàng đợi làm thủ tục để về nước. (Ảnh: Pháp Luật)

Chuyến bay được chuẩn bị khá kỹ lưỡng để có thể phòng ngừa trường hợp Virus Corona lây lan giữa các hành khách và thành viên phi hành đoàn. Một lực lượng y bác sĩ hùng hậu sẽ có mặt trên chuyến bay đặc biệt này cùng với các trang thiết bị y tế cần thiết (máy thở, bình oxi). Theo nhiều chuyên gia dự đoán, mật độ Virus Corona trong chuyến bay này có thể sẽ rất lớn nên sức khỏe của hơn 200 lao động Việt cần được thường xuyên kiểm tra trong vòng khoảng 10h bay.

Chuyến bay có thể sẽ được căng rèm chia thành nhiều khu vực khác nhau để có thể giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trên khoang khách. Lực lượng phi công và tiếp viên cũng được Hãng Hàng không quốc gia lựa chọn kỹ với nhiều tiêu chí khác nhau. Nhân sự phục vụ trên chuyến bay được chọn trên tinh thần tự nguyện, ưu tiên là nam và không vướng bận về chuyện gia đình,...

>>> Xem thêm: Cảnh báo chiêu trò lừa bán vé máy bay cho người Việt về nước

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đến 12h ngày 16/7

Theo bản tin vào sáng 16/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, xuyên suốt 91 ngày vừa qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm trong cộng đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 381 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó đã điều trị thành công cho 353 trường hợp. 

 
Nhân viên y tế phát cơm cho công dân đang ở khu cách ly. (Ảnh: Báo Tài Nguyên Môi Trường)
Nhân viên y tế phát cơm cho công dân đang ở khu cách ly. (Ảnh: Báo Tài Nguyên Môi Trường)

Đến sáng 16/7, trong số 28 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, có 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV từ 1-2 lần; đa số các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định. 

>>> Xem thêm: Chuyến bay đón 310 công dân Việt từ nhiều nước châu Âu hạ cánh an toàn

Như vậy, thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cùng tinh thần tương thân tương ái, đã có hàng nghìn người Việt bị mắc kẹt ở nước ngoài vì Covid-19 được đưa về nước an toàn. Chuyến bay đặc biệt đến Guinea xích đạo dự kiến sẽ khởi hành vào ngày 3/8 hiện vẫn đang được các cơ quan ban ngành khẩn trương chuẩn bị. Mong rằng, trong vòng nửa tháng sắp tới, hơn 200 người Việt tại Guinea xích đạo sẽ có sức khỏe ổn định. 

Hành khách cao tuổi qua đời trên chuyến bay đưa người Việt từ Mỹ về

Thông cáo từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong 2 ngày 15/7 và 16/7, cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, cơ quan chức năng tại Việt Nam cùng Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp với cơ quan chức năng Mỹ đã tiến hành lên kế hoạch đưa người Việt Nam ở Mỹ về nước an toàn. 

Tuy nhiên, trên chuyến bay đưa công dân về nước, Hãng Hàng không quốc gia cho biết đã xảy ra một sự việc thật sự đáng tiếc. Cụ thể đó chính là trong lúc máy bay đang bay ở độ cao 10.000 mét, một hành khách lớn tuổi (73 tuổi) trong lúc đi vệ sinh đã bị té ngã và qua đời.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY