Chuyến bay đặc biệt đưa gần 340 người Việt từ Ấn Độ về nước an toàn

20/05/2020, 11:00 GMT+07:00

Sáng 20/5 chuyến bay đón người Việt từ Ấn Độ đã hạ cánh ở sân bay Cần Thơ, gần 340 người được làm thủ tục khai báo y tế, đo thân nhiệt và đi cách ly tập trung.

Theo số liệu thống kê từ trang Worldometers, tính tới 6 giờ sáng ngày 20/5, số ca dương tính với nCoV trên thế giới xấp xỉ gần 5 triệu người. Tại châu Á, Ấn Độ đã sớm vượt qua Trung Quốc về số người nhiễm, trở thành một trong những điểm nóng dịch bệnh. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ quan chức năng trong nước và đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp tổ chức một số chuyến bay thương mại, hỗ trợ đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguyện vọng về nước. Trong đó có chuyến bay đưa người Việt từ Ấn Độ trở về, cất cánh vào ngày 19/5 vừa qua.

 
Người dân Ấn Độ đeo khẩu trang trên đường phố New Delhi hôm 18/5 (Ảnh: AFP)
Người dân Ấn Độ đeo khẩu trang trên đường phố New Delhi hôm 18/5 (Ảnh: AFP)

>>Xem thêm: 276 người Việt ở Canada được đưa về nước an toà

Chuyến bay đặc biệt đón 340 công dân Việt Nam mắc kẹt ở Ấn Độ do Covid-19 

Nằm trong chiến dịch bảo hộ công dân của Việt Nam, tối 19/5, chuyến bay mang số hiệu VN 0088 đưa người Việt mắc kẹt tại Ấn Độ do đại dịch Covid-19 đã cất cánh từ thủ đô New Delhi về nước. Đây là chuyến bay có ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

 
Công dân Việt làm thủ tục tại sân bay ở New Delhi (Ảnh: Người Lao động)
Công dân Việt làm thủ tục tại sân bay ở New Delhi (Ảnh: Người Lao động)

Rạng sáng ngày 20/5, máy bay của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam chở gần 340 công dân Việt Nam đã hạ cánh ở sân bay quốc tế Cần Thơ. Được biết, phần lớn hành khách là những tăng ni sinh đang học tập, tu hành tại các viện Phật giáo ở nhiều địa điểm trên khắp Ấn Độ, khách hành hương; nhiều người là sinh viên, kỹ sư đang học tập tại nước này. 

Trong suốt chuyến bay, hành khách và toàn tổ bay chấp hành nghiêm các quy địch về phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh dịch tễ. Tất cả các hành khách đã được làm thủ tục khai báo, kiểm tra y tế và đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

 
Hành khách được trang bị đồ bảo hộ toàn thân từ khi làm thủ tục lên máy bay (Ảnh: Người Lao động)
Hành khách được trang bị đồ bảo hộ toàn thân từ khi làm thủ tục lên máy bay (Ảnh: Người Lao động)

>>Xem thêm: Nhận định về nguồn lây Covid-19 của 2 tiếp viên hàng không

Một trong những chiến dịch bảo hộ công dân trải qua nhiều khó khăn nhất

Trong bối cảnh Ấn Độ đang thực hiện lệnh phong tỏa toàn quốc khi ghi nhận hơn 100.000 trường hợp nhiễm virus SARs-CoV-2 và là vùng dịch lớn thứ 2 châu Á (chỉ đứng sau Iran) đã khiến việc tìm hiểu, xác minh tình hình bà con cũng như phương án đưa công dân Việt Nam về nước gặp rất nhiều khó khăn. 

Để tổ chức thành công chuyến bay theo kế hoạch, Đại sứ quán Việt Nam tại New Delhi và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Mumbai đã nỗ lực liên lạc, lập danh sách và hướng dân công dân thực hiện những thủ tục cần thiết; tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của nước sở tại để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người Việt đang sinh sống ở nhiều bang của Ấn Độ di chuyển tới sân bay. 

 
Nhân viên phát đồ ăn miễn phí cho hành khách của chuyến bay đặc biệt (Ảnh: VOV)
Nhân viên phát đồ ăn miễn phí cho hành khách của chuyến bay đặc biệt (Ảnh: VOV)

Theo thống kê của đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ, để tới được điểm cuối cùng là sân bay ở thủ độ New Delhi vào chiều 19/5, 340 công dân đã xuất phát từ nhiều nơi khác nhau ở 15 bang của Ấn Độ, đi trên 66 xe ô tô, 3 chuyến bay nội địa. Có được kết quả này, đại sứ quán đã phải ra 23 công hàm, đề nghị cơ quan chức năng trung ương và các bang Ấn Độ tạo điều kiện, cho phép công dân Việt Nam được di chuyển đúng thời gian và hành trình. 

 
Hình ảnh trên chuyến bay đưa 340 công dân Việt Nam từ Ấn Độ về nước (Ảnh: Người Lao động)
Hình ảnh trên chuyến bay đưa 340 công dân Việt Nam từ Ấn Độ về nước (Ảnh: Người Lao động)

Theo VOV, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu không giấu nổi sự vui mừng khi 340 công dân Việt Nam đủ điều kiện về nước trên chuyến bay đặc biệt. Đại sứ cho biết, đây là việc làm rất thiết thực. Hoàn thành nhiệm vụ, ông và các đồng nghiệp thấy rất nhẹ nhõm, thoải mái bởi hành trình điều phối và bảo hộ công dân ở Ấn Độ rất khó khăn. 

Đã 34 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ sáng ngày 20/5, đã 34 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Hiện tại, nước ta có tổng số 324 ca mắc Covid-19, trong đó có 184 trường hợp dương tính với nCoV là người nhập cảnh, đã được cách ly và điều trị.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 nhận định, nước ta cơ bản đã phòng chống và đẩy lùi được dịch Covid-19. Tuy nhiên, những biện pháp phòng chống vẫn sẽ được thực hiện đầy đủ, đồng thời, là giám sát chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh để kịp thời cách ly, điều trị, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. 

 
Số liệu thống kê về tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam tính đến sáng 20/5 (Ảnh: YAN)
Số liệu thống kê về tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam tính đến sáng 20/5 (Ảnh: YAN)

>>Xem thêm: Thế giới có 4.982.875 ca nhiễm Covid-19, Brazil có nguy cơ "vỡ trận"

Trong thời gian tới, dựa trên cơ sở nguyện vọng của công dân và năng lực cách ly tại các địa phương cũng như diễn biến của dịch Covid-19, cơ quan chức năng và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức những chuyến bay thương mại đưa người Việt từ nước ngoài có nguyện vọng về nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Bạn nghĩ như thế nào về chuyến bay đưa 340 công dân Việt Nam từ Ấn Độ về nước? Hãy chia sẻ ý kiến tại YAN Netizen nhé.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Ấn Độ vượt 100.000 ca nhiễm, lo gánh nặng cho hệ thống y tế

Theo trang tin Worldometers, tính đến cuối ngày 19/5, Ấn Độ đã vượt mốc 100.000 ca mắc Covid-19. Chỉ trong vòng 14 giờ, nước này đã ghi nhận thêm 4.970 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số người dương tính với nCoV lên 101.139, số ca tử vong tăng 134 ca, lên 3.163. 

Như vậy số ca nhiễm tại Ấn Độ đã sớm vượt qua Trung Quốc, nơi bùng phát của dịch Covid-19 vào cuối năm 2019 và trở thành vùng dịch lớn thứ 2 châu Á. 

Mới đây nhất, chính phủ Ấn Độ đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa đất nước tới 31/5. Tuy nhiên, chính quyền ở nhiều bang vẫn cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại để giảm thiểu tối đa các tác động kinh tế do dịch bệnh. 

Trong khi đó, quan chức và chuyên gia y tế đang lo lắng về gánh nặng của dịch Covid-19 sẽ đè nặng lên hệ thống y tế, bệnh viện vốn đã rất căng thẳng của Ấn Độ. 

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!