Chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội có 6 ca Covid-19 tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm

08:30 06/08/2020

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Nguyễn Đức Chung trong buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội vào tối 5/8 vừa qua đã nhận định chuyến bay từ Đà Nẵng về Hà Nội ngày 24/7 có nguy cơ lây nhiễm nCoV khá cao.

Trên chuyến bay cũng đã ghi nhận 6 trường hợp nhiễm virus Corona chủng mới do Bộ Y tế công bố, bao gồm 2 người đến từ Bắc Giang và 4 người ở Lạng Sơn.


Tiến hành khử trùng tại khu vực bệnh nhân Covid-19 sinh sống. (Ảnh: Vietstock)
Tiến hành khử trùng tại khu vực bệnh nhân Covid-19 sinh sống. (Ảnh: Vietstock)

Nguy cơ tiềm ẩn từ chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội

Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, 6 người nhiễm Covid-19 này cùng 1 gia đình, độ tuổi từ 10 đến 41. Họ đã đi du lịch Đà Nẵng và xuống sân bay Nội Bài - nơi có mật độ người khá dày đặc, hầu hết đều không có khẩu trang và đã tiếp xúc nhiều người. 6 bệnh nhân này hiện đều đã được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh rằng những người khác trên chuyến bay chung với các trường hợp trên đều có nguy cơ lây nhiễm cao. Ông đã yêu cầu Sở Y tế nhanh chóng liên hệ các hành khách bay cùng chuyến để rà soát, khoanh vùng và tiến hành cách ly trước khi họ có tiếp xúc rộng hơn.


Nhân viên y tế trang bị cẩn thận khi làm việc (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế trang bị cẩn thận khi làm việc (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Ngày 04/08/2020: BV Đà Nẵng không còn bệnh nhân Covid-19

Bộ Y tế thông báo khẩn

Trong tối 5/8, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn số 23, đề nghị những ai đi chuyến bay cùng với 6 trường hợp Covid-19 ở trên từ Đà Nẵng đến Hà Nội vào ngày 24/7 vừa qua, liên hệ ngay tới cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ và tư vấn. Theo thông tin từ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, chuyến bay này chở khoảng 200 hành khách, chính vì thế mà việc rà soát, khoanh vùng và truy vết, thực hiện cách ly những người này là vô cùng cấp bách.


Khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19 (Ảnh; Dân Trí)
Khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19 (Ảnh; Dân Trí)

Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện thành phố Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp nhưng trong tình hình này, cần nâng thêm 1 mức nguy cơ để có phương áp kịp thời trong công tác phòng, chống dịch. "Khi ủ bệnh, người này đi xét nghiệm phát hiện có những nốt trong phổi thì lượng virus trong người đã nhiều, nên khả năng lây lan càng dễ và càng nguy hiểm", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhận định.

>> Đừng bỏ lỡ: Tâm sự của thanh niên 20 tuổi mắc Covid-19

Cả nước có 10 ngày tới là đỉnh dịch

Cũng trong ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định 10 ngày tới dịch Covid-19 tại Việt Nam có thể lên đến đỉnh điểm, số bệnh nhân có thể còn tăng. Việc cần làm lúc này là truy vết những ai đã tiếp xúc gần các ca nhiễm Covid-19, khoanh vùng và làm xét nghiệm để phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Còn theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, việc thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 phần nào làm giảm khả năng lây nhiễm và có thể kiểm soát được tình hình sau 14 ngày, rồi chuyển sang áp dụng Chỉ thị 19.


Việc phun khử khuẩn được tiến hành ở nhiều khu vực để đảm bảo an toàn cho mọi người (Ảnh: Người Lao Động)
Việc phun khử khuẩn được tiến hành ở nhiều khu vực để đảm bảo an toàn cho mọi người (Ảnh: Người Lao Động)

>> Có thể bạn quan tâm: Huế: Nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 có nguy cơ diễn tiến xấu

Đây là lúc cần có sự chung sức của tất cả mọi người, không nên lơ là, chủ quan và thành khẩn khai báo nếu có tiếp xúc các đối tượng thuộc diện F1, F2, F3... Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc... Đặc biệt, mọi người chỉ nên tiếp nhận những thông tin chính thống từ Bộ Y tế, tránh bị tin giả, tin chưa xác thận gây hoang mang.

2 ổ dịch mới tại Hà Nội dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 26/8

Trong những ngày qua, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã ghi nhận có thêm các ca nhiễm Covid-19 mới, đặc biệt là tại Đà Nẵng.

Riêng tại Thủ đô Hà Nội, cho đến ngày 5/8 đã xuất hiện 2 ổ dịch. Đây được cho là liên quan đến 2 trường hợp mắc Covid-19 từ Đà Nẵng trở về.

Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận 93.519 trường hợp khai báo về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành rà soát, khoanh vùng để xử lý theo đúng quy định.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Hoàng Đức Hạnh, dự kiến đến 26/8 2 ổ dịch mới trên địa bàn sẽ được kết thúc.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!