Chuyến bay chở 343 người từ Mỹ đã về nước: Phòng dịch diễn ra chặt chẽ

09/05/2020, 08:25 GMT+07:00

Thời gian gần đây dịch Covid-19 tại Việt Nam đã phần nào được kiểm soát khi nhiều ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Gần đây Chính phủ đã có những chuyến bay đón người Việt ở nước ngoài về tránh dịch.

Chuyến bay đưa hơn 340 người Việt từ California, Mỹ về nước đã hạ cánh ở sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh.

 
Chuyến bay chở 343 người từ Mỹ đã về nước: Phòng dịch diễn ra chặt chẽ​. (Ảnh: VNA)
Chuyến bay chở 343 người từ Mỹ đã về nước: Phòng dịch diễn ra chặt chẽ​. (Ảnh: VNA)

Chuyến bay đưa hơn 340 người Việt từ Mỹ về quê hương

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ vào 18g48 ngày 8/5, chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh đã đưa hơn 343 người Việt về nước tránh dịch. Được biết trong chuyến bay chủ yếu là người cao tuổi, trẻ em dưới 18 tuổi, du học sinh không có nơi lưu trú và người có bệnh nền.

 
Hành khách đang làm thủ tục kiểm tra y tế. (Ảnh: VNA)
Hành khách đang làm thủ tục kiểm tra y tế. (Ảnh: VNA)

Để hỗ trợ tốt nhất cho việc đưa công dân về nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Bộ Ngoại giao đã phối hợp với hãng hàng không, các cơ quan chức năng để tổ chức được chuyến bay VN1 khởi hành từ San Francisco (California, Mỹ) vào ngày 7/5. Trước đó, chuyến bay này lúc chiều đi cũng đã chở theo công dân Mỹ hồi hương và vận chuyển trang thiết bị y tế do cộng đồng trong nước gửi tặng, ủng hộ những người Việt ở Mỹ.

 
Hành lý của hành khách được phun khử trùng. (Ảnh: VNA)
Hành lý của hành khách được phun khử trùng. (Ảnh: VNA)

>> Đọc thêm: Phát hiện đối tượng thu gom 2 tấn khẩu trang đã sử dụng ở TP.HCM

Chuyến bay đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên

Cũng theo đại diện của hãng hàng không vận chuyển công dân Việt từ Mỹ về nước, chuyến bay này có tổng chiều dài hành trình khứ hồi là hơn 25.000 km. Chính vì vậy để chuyến bay diễn ra thuận lợi, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa hãng hàng không, nhà chức trách Mỹ và cơ quan nhà nước Việt Nam. 

Không chỉ vậy, để nhà chức trách Mỹ cho chuyến bay vào ngày 7/5 đưa công dân về nước đã phải trải qua nhiều khâu xin cấp phép. Trong chuyến bay lần này, số lượng thành viên tổ bay đã gần gấp đôi trong đó có 8 phi công, 2 nhân viên kỹ thuật, 16 tiếp viên, 2 nhân viên mặt đất.

 
Công tác phòng dịch tại Việt Nam đang diễn ra chặt chẽ. (Ảnh: Thanh Niên)
Công tác phòng dịch tại Việt Nam đang diễn ra chặt chẽ. (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Hà Tĩnh được công bố khỏi bệnh

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Hiện tại, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch khi số ca nhiễm giảm mạnh và nhiều ngày không ghi nhận trong cộng đồng. Theo thông tin từ Bộ Y tế tính đến sáng ngày 9/5, Việt Nam đã ghi nhận 288 ca nhiễm Covid-19, trong đó đã chữa khỏi 241 trường hợp và 47 bệnh nhân đang tiến hành điều trị.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận bất kỳ ca tử vong nào do Covid-19. Đây là thành quả nỗ lực của cơ quan chức năng cũng như sự đồng lòng đến từ tất cả mọi người trong nước.

 
Bác sĩ đang chữa cho một ca nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa: YAN)
Bác sĩ đang chữa cho một ca nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa: YAN)

>>Đọc thêm: Học sinh THCS tại Đắk Nông trốn thầy cô để lập gia đình sau mùa Covid

Sau khi đáp chuyến bay, tất cả hành khách đều được đưa về khu cách ly để tránh lây nhiễm dịch ra cộng đồng. Còn bạn nghĩ sao về những nỗ lực đưa công dân Việt từ nước ngoài về quê hương để tránh dịch, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Chuyến bay chở 343 người từ Mỹ đã về nước, được phòng dich rất chắc chẽ. Cùng đón xem nhiều đề tài hấp dẫn và bình luận tại cộng đồng của YAN nha.

Bộ Y Tế: Cách phòng ngừa COVID-19 khi đến nơi đông người

Khi đến nơi đông người hãy mang khẩu trang đúng cách và tuyệt đối không vứt bừa bãi sau khi sử dụng.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khi đến nơi đông người hoặc trước khi ăn sau khi đi vệ sinh.

Nếu có các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 như ho, sốt, đau họng, đau ngực... hãy tự cách ly và liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn chi tiết.

Không nên đưa tay lên các bộ phận mặt như miệng, mũi để tránh Covid-19 có thể lây lan.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Ngoài ra, cùng cập nhật các tin tức mới nhất về Virus Corona TẠI ĐÂY