“Chụp màn hình gửi qua coi” lối kể chuyện mới của giới trẻ

20:20 01/11/2021

Ngày nay, với sự ra đời của những thiết bị và công nghệ tiên tiến đã giúp con người giao tiếp một cách thuận tiện dễ dàng hơn như thư điện tử, các trang mạng xã hội hay chỉ đơn giản là các cuộc gọi điện thông qua thiết bị thông minh. Tuy nhiên, giới trẻ gần đây lại có một lối giao tiếp mới mang tên “chụp màn hình".

"Chúng ta thường nghĩ ảnh chụp màn hình là việc cá nhân, nhưng thực tế, hàng triệu người cũng có thói quen chụp ảnh màn hình mỗi ngày. Chúng ta không xem đây là vấn đề to tát vì không thấy hết screenshot của họ", Jacob Gaboury.

Thói quen mới của giới trẻ

Thay vì những tin nhắn messenger, các cuộc gọi facetime hay gặp mặt để nói chuyện. Các bạn trẻ chọn một các thức mới đó là “cap màn hình”. Mỗi khi có sự kiện gì mới, tin “hot" cần phải kể ngay thì không biết từ bao giờ chúng ta vô thức bấm vào phím chụp màn hình. Hình ảnh mau chóng được gửi tới tất cả những người bạn, những group nhóm mà bạn muốn chia sẻ. 

 
Các bạn trẻ ngày nay rất ưa chuộng kiểu giao tiếp này. (Ảnh: Canva)
Các bạn trẻ ngày nay rất ưa chuộng kiểu giao tiếp này. (Ảnh: Canva)

Trên những giảng đường đại học nơi mà được cho phép sử dụng điện thoại một cách thoải mái thì việc “chụp màn hình" hầu như là phương pháp mở đầu cho mỗi câu chuyện. Thay vì ghi chép sinh viên chọn cách chụp màn hình lại để lưu lại để về nhà xem nhưng thực chất được mấy ai mở lại. Lớp trưởng sẽ gửi tất cả những tấm ảnh chụp bài giảng lên 1 group Zalo và mọi người đồng loạt nhấn lưu thế là kết thúc 1 vòng đời của bức ảnh. 

Lợi ích từ việc chụp màn hình

Phải công nhận việc “chụp màn hình” giúp chúng ta rút ngắn được rất nhiều bước và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Theo tác giả Thomas của trang Usersnap ảnh được chụp lại hỗ trợ chúng ta giao tiếp hằng ngày, chuyển tiếp thông tin một cách nhanh chóng. Có thể dễ dàng bắt gặp việc “cap màn hình" ở bất cứ đâu trong trường học, trong công ty.

Khảo sát ở một số bạn trẻ độ tuổi 15 đến 20, các bạn cho rằng việc “chụp màn hình” giúp các bạn có thể lưu trữ nhanh những hình ảnh hay những quảng cáo sản phẩm các bạn yêu thích nhưng chưa có thời gian để coi kỹ hơn. Hoặc là bạn muốn lưu lại một vài những câu “caption” hay ho, hài hước nhưng lười viết lại nên việc “chụp màn hình” là biện pháp nhanh nhất.

 
Nhanh và tiện lợi chăng? (Ảnh: Canva)
Nhanh và tiện lợi chăng? (Ảnh: Canva)

Cũng có ý kiến cho rằng khi bạn đang cảm thấy bất bình về một điều gì đó mà nó đang xảy ra thì việc “chụp màn hình" như một bằng chứng không thể thay đổi. Bởi thường những hình ảnh đó là “nguyên mẫu" đôi khi vẫn có thể chỉnh sửa những cũng rất dễ dàng để nhận ra. “Tao cap màn hình lại rồi nè mày đừng có chối" nó giống như việc chính mắt bạn thấy sự việc đó xảy ra vậy, có thể thấy mức độ uy tín của tấm ảnh “chụp màn hình" rất cao.

Những bạn trẻ từ 20 đến 22 tuổi thì cho rằng việc “cap màn hình" là một hình thức chia sẻ thông tin nhanh và dễ hiểu nhất. Khi bạn đọc được những thông tin hữu ích và muốn kể lại cho các đồng nghiệp hay các nhân viên của mình, thay vì một cuộc gọi dài dòng thì một chiếc ảnh “cap màn hình" làm mọi chuyện nhanh gọn hơn. Hay là những số liệu bị sai sót cần sửa đổi nhanh chóng thì các “boss" cũng chọn cách chụp màn hình rồi khoanh tròn vào lỗi sai để gửi đến nhân viên.

Có thể thấy lợi ích của thói quen này là rất nhiều đặc biệt là với thời đại 4.0 ngày nay.

Tác hại “ngầm" của việc vô ý

Bên cạnh 1001 những lợi ích phía trên thì việc “screenshot" cũng nhưng “con dao hai lưỡi". Đôi khi cái gì nhanh quá cũng không tốt, việc đọc không kỹ nội dung mà chỉ “đọc lướt" và nhanh chóng “screenshot" màn hình lại khiến chúng ta bỏ lỡ những chi tiết nhỏ. Không may những điều ấy đôi khi lại dẫn đến những vấn đề liên quan đến vi phạm quyền riêng tư của người khác.

 
Bí mật được bật mí. (Ảnh: Canva)
Bí mật được bật mí. (Ảnh: Canva)

Việc vô ý “chụp lại” được một điều gì đó mà bạn cho là thú vị cũng như muốn chia sẻ thường gây cho bạn 1 sự lầm tưởng, rằng bạn là chủ sở hữu của bức ảnh và có quyền đem đi khắp mọi nơi. Tuy nhiên, nội dung trong bức ảnh có thuộc về bạ hay không? bạn có được toàn quyền đem chia sẻ có người khác hay không? Chính bản thân chúng ta thường cũng chả rõ cho đến khi gặp vài “tai nạn" đối với phương pháp giao tiếp trên.

Một việc biến chất hơn đó là thông qua những tấm “screenshot" chỉ truyền tải được những gì mà mắt thấy còn nội dung về âm thanh thì không. Nên đôi khi những tấm hình có những “ý nghĩa" nhất định nào đó lại bị đem ra làm “meme" (tạm dịch: tấu hài). Dẫn đến việc chụp màn hình không được cho phép đã là sai mà thông tin được bị “bóp méo"

 Vậy làm sao để “cap màn hình" một cách thông minh?

Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói có lẽ phù hợp với hoàn cảnh này, bởi không phải cái gì cũng có thể “cap màn hình" rồi chuyển tiếp. Hãy nhìn thật kỹ nội dung, đối tượng hay sự việc có trong tấm hình của bạn có thật sự “public" để mọi người có thể cùng biết hay không? Bạn có thể chụp cho bạn thân bạn như việc xem lại thông tin nào đó chứ không phải cho bạn bè của bạn.

“Chụp màn hình" không phải là một hình thức trao đổi thông tin chuyên nghiệp nhất là chúng ta có thể sử dụng. Nếu không muốn nói đôi khi nó còn hơi “thiếu tôn trọng" trong một vài trường hợp. Nên hãy cân nhắc đối tượng mình sẽ gửi ảnh “screenshot" là ai.

Không phải cái gì ở trong điện thoại bạn cũng sẽ an toàn bao gồm cả những hình ảnh riêng tư trong kho ảnh. Nên việc chụp màn hình càng phải thận trọng hơn nữa nếu không muốn “bí mật được bật mí".

ĐÔI LỜI TÂM SỰ:

Trong điện thoại của tôi cũng có cả ngàn tấm ảnh "screenshot" không biết từ bao giờ mà nó chiếm số đống đến thế. Nhưng tôi phải công nhận việc này giúp tôi dễ dàng lưu lại được những điều tôi cần ghi nhớ một cách nhanh chóng nhưng thường tôi chẳng bao giờ nhớ để mở nó ra nhưng tay cứ vô ý chụp một cách kì lạ.