Chụp ảnh "không đụng hàng" ở làng cổ Cựu

16:10 16/11/2012

Nếu bạn đang băn khoăn tìm một địa điểm chụp ảnh cưới vừa cổ kính, gần Hà Nội lại không 'đụng hàng', hãy ghé thăm làng Cựu đất Phú Xuyên (Hà Tây cũ).


	
	Những ngõ hẹp với bức tường cũ sẽ là địa điểm chụp ảnh cưới lý tưởng cho bạn.
Những ngõ hẹp với bức tường cũ sẽ là địa điểm chụp ảnh cưới lý tưởng cho bạn.

Sau gần một tiếng chạy xe, chúng tôi có mặt tại làng Cựu. Con đường làng sạch sẽ trải dài qua vài chục ngôi nhà, thi thoảng, lại có vài con ngõ nhỏ chạy xiêu xẹo khiến làng được mở rộng ra thêm một chút về phía này hay phía kia. Từ sau cánh cổng làng đã phai màu thời gian, người ta như bước vào một thế giới khác.

Làng Cựu chỉ nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 km, thuộc xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên nhưng lại được ít người biết đến vì làng không phát triển du lịch như các làng cổ Đường Lâm hay Cự Đà. Làng xưa kia nổi tiếng khắp xứ Bắc kỳ về nghề may Tây. Trong suốt thời kỳ Pháp thuộc (khoảng từ những năm 1910), đây là làng thợ may “đệ nhất Hà thành”. Những người thợ lành nghề phục vụ các ông bà đầm Tây, giàu có lên và cũng làm giàu cho làng.


	
	Con đường chính trong làng sạch sẽ, vắng vẻ.
Con đường chính trong làng sạch sẽ, vắng vẻ.

Những ngôi nhà bề thế còn lại ở làng Cựu hôm nay là kết quả của một giai đoạn thịnh đạt trong quá khứ. Còn khoảng 20 ngôi nhà không có người ở trong làng. Chủ của những ngôi nhà này, người lập nghiệp đất Hà Thành, người định cư nước ngoài, để lại những ngôi nhà với kiến trúc Pháp không người chăm sóc.

Bậc thềm phủ rêu thẫm màu, mái hiên nặng trĩu vì cây lá khô, khu vườn đã lâu không người quét dọn, lá rụng ngập đầy sân, chiếc chổi tre nằm im một góc, chiếc sọt rác chỏng chơ góc sân, những trái sấu lăn lóc, cánh cổng khép im ỉm tự bao giờ, khóa đã rỉ, cổng đã mọt. Thời hiện đại, khi những gì tân tiến và thay đổi chóng mặt của xã hội chạm vào hết mọi ngõ phố, ngôi làng một thời vàng son này vẫn giữ nguyên nét xưa, trầm mặc, u tịch.


	
	Ngõ dài, sâu hun hút dẫn vào những ngôi nhà bề thế, kín cổng cao tường.
Ngõ dài, sâu hun hút dẫn vào những ngôi nhà bề thế, kín cổng cao tường.

Một vài người ưa thích kiến trúc tìm về với làng, tìm về với nét cổ kính còn nguyên vẹn chưa mai một với thời gian. Thi thoảng, không gian làng lại có chút xáo động vì vài ba bạn trẻ, cuối tuần về thăm làng, chụp những tấm ảnh lưu niệm. Để rồi khi những ồn ã rời đi, sự tĩnh mịch, trầm tư và u hoài lại ùa về với từng con ngõ.

Thong thả một chiều, hãy chọn cho mình những góc đẹp để chụp cho mình một bộ ảnh ưng ý, bạn nhé!