"Tuyệt chiêu" giúp bạn chụp ảnh bằng smartphone mà còn đẹp chẳng thua máy chuyên nghiệp

08/04/2018, 09:00 GMT+07:00

Chụp ảnh đẹp bằng máy cơ xưa rồi, bây giờ chụp bằng smartphone mà vẫn đẹp mê hồn mới là "hot".

Để có một bức ảnh đẹp, thường phụ thuộc vào tư thế chụp, canh sáng và sử dụng một số phần mềm… Còn hàng tá tuyệt chiêu để tạo ra những bức ảnh đẹp, bạn đã biết? Hãy xem những mẹo nho nhỏ "chuẩn không cần chỉnh" này nhé:

Sửa đổi thông số mặc định

Bạn đừng quá phụ thuộc vào các chế độ mặc định, bởi chế độ mặc định chưa chắc đã cho ra đời những tấm ảnh đẹp. Trong những điều kiện khác nhau bạn cần chuyển qua các chế độ khác. Đôi khi cần phải để chế độ tự động, hay tự điều chỉnh thông số ISO, tốc độ màn chập, cân bằng trắng và phơi sáng để có thể chụp được những bức ảnh ưng ý nhất.


Để chế độ thủ công để có bức ảnh như ý. Ảnh: Internet
Để chế độ thủ công để có bức ảnh như ý. Ảnh: Internet

Tư thế chụp ảnh tốt

Để có thể giảm độ nhòe của ảnh bạn nên có cách cầm điện thoại cố định. Hoặc là tay duỗi, hoặc là để xa cơ thể là những sai lầm gây ra việc chụp ảnh bị rung. Để giữ điện thoại ổn đinh nhất bạn nên tỳ khuỷu tay vào hông hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của chân máy.


Sử dụng chân máy giúp cố định smartphone. Ảnh: Internet
Sử dụng chân máy giúp cố định smartphone. Ảnh: Internet

Không sử dụng zoom kỹ thuật số

Thường sử dụng tính năng zoom của điện thoại sẽ không mang lại được những bức ảnh chất lượng. Đơn giản nhất bạn cứ chụp một bức ảnh thông thường thôi. Sau đó cắt lấy phần mà bạn muốn phóng to.

Tuy nhiên, các mẫu smartphone gần đây đã cải thiện tích cực yếu điểm này. Một số sản phẩm có cùng ống kính thứ 2 cho phép zoom quang học 2X. Cải tiến này giúp chất lượng ảnh tốt hơn rất nhiều khi dùng tính năng zoom


Ảnh: Vinny Vũ
Ảnh: Vinny Vũ

Chụp nhiều ảnh liên tiếp

Bắt trọn những khoảng khắc, tính năng chụp liên tiếp sẽ cho phép bạn có được tấm ảnh ưng ý nhất. Với những chiếc điện thoại có bộ nhớ lớn sẽ chẳng gây trở ngại gì khi bạn dùng tính năng này.


Ảnh: Vinny Vũ
Ảnh: Vinny Vũ

Ngoài ra, một số điện thoại còn có cả tính năng ghép nhiều ảnh vào cùng một hình. Tính năng này giúp mang đến những bức ảnh đẹp và đậm chất nghệ. Một số khác lại tích hợp tính năng lựa chọn những bức ảnh tuyệt nhất giữa chuỗi ảnh đã thực hiện.

Chỉnh sửa sau khi chụp

Khi đã có bức ảnh đẹp, bước cuối là bạn sẽ chỉnh sửa để hoàn thiện hơn. Hiện tại có rất nhiều app, phần mềm giúp bạn chỉnh sửa được những bức ảnh đẹp hơn. Lên mạng tìm đại một ứng dụng nào đó thôi là bạn đã tha hồ chỉnh sửa rồi.


Ảnh: Vinny Vũ
Ảnh: Vinny Vũ

Chụp ảnh RAW

Với định dạng RAW sẽ giúp bạn chỉnh sửa sâu hơn rất nhiều với định dạng JEPG. Nếu bạn muốn chỉnh sửa nhiều hơn để có bức ảnh siêu chất thì đừng ngại dùng định dạng này. Tuy nhiên dung lượng ảnh sẽ có phần nặng hơn định dạng thông thường.


Chụp ảnh RAW để hậu kỳ sâu cho bức ảnh. Ảnh: Internet
Chụp ảnh RAW để hậu kỳ sâu cho bức ảnh. Ảnh: Internet

Canh sáng chuẩn

Các cảm biến của điện thoại thường không hoạt động tốt khi gặp điều kiện tối nên cần đảm bảo chủ thể đủ sáng. Khi chụp ảnh, hướng sáng nên nằm phía sau điện thoại và chiều thẳng lên chủ thể, tránh đi trực tiếp vào ống kính. Người dùng cũng có thể sử dụng các tấm phản chiếu như một tờ giấy trắng để điều chỉnh hướng sáng vào đối tượng một cách hợp lý hơn.


Ảnh: Vinny Vũ
Ảnh: Vinny Vũ

Dùng ứng dụng Google Camera

Với ứng dụng Google Camera chỉ dùng riêng cho những điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Ứng dụng này giúp xử lý ảnh tốt hơn rất nhiều so với những ứng dụng được tính hợp sẵn. Bạn có thể dùng thử và cảm nhận.


Tìm hiểu các ứng dụng của Google Camera. Ảnh: Internet
Tìm hiểu các ứng dụng của Google Camera. Ảnh: Internet


Ảnh: Vinny Vũ
Ảnh: Vinny Vũ

Biết lúc nào nên dùng chế độ chân dung

Chế độ Portrait Mode ngày càng "làm mưa làm gió" trong hội những người thích chụp ảnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào dùng chế độ này cũng linh nghiệm đâu. Bởi thường chúng có thể nhầm lẫn giữa chủ thể chính và phông nền. Vì vậy hãy sử dụng chế độ chân dung đúng lúc để có những bức ảnh như mong muốn.


Sử dụng chế độ chụp chân dung hợp lý. Ảnh: Internet
Sử dụng chế độ chụp chân dung hợp lý. Ảnh: Internet

Chỉ với những tips chụp ảnh đẹp bằng smartphone đơn giản này thôi cũng đã đủ giúp bạn có những bức ảnh siêu long lanh rồi đấy. Còn đợi gì mà không thử đi thôi.