Chủng virus gây chuỗi lây nhiễm ở Tân Sơn Nhất không phải biến thể Anh

19:05 12/02/2021

Kết quả giải mã bộ gene các bệnh nhân trong chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy đây không phải biến chủng mới từ Anh mà là biến chủng mới, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, cũng như Đông Nam Á. Đó là biến chủng mang tên A.23.1, được phát hiện lần đầu tiên tại Châu Phi.


Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Lao động)
Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Lao động)

>>Xem thêm: Ổ dịch ngay khu bốc xếp sân bay, nhân viên thuộc nhóm nguy cơ cao

Chủng virus gây chuỗi lây nhiễm Covid-19 ở Tân Sơn Nhất lần đầu tiên xuất hiện ở Đông Nam Á

Theo Vnexpress, trong báo cáo sáng 12/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) khẳng định chủng virus gây chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất thuộc chủng A.23.1 ở Rwanda, châu Phi. Đây không phải biến chủng B.1.1.7 được phát hiện từ Anh, lây lan tại Hải Dương, Quảng Ninh.


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Tổng liên đoàn lao động Việt Nam)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Tổng liên đoàn lao động Việt Nam)

Kết quả này được HCDC phối hợp với đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tìm ra sau khi thực hiện việc giải trình tự gene mẫu dịch mũi họng "bệnh nhân 1979" và hai bệnh nhân thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất. Qua phần mềm Pangolin, các chuyên gia nhận định, ba bộ gene của ba bệnh nhân này đều thuộc chủng A.23.1, được phát hiện lần đầu tiên tại Rwanda, châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020. Như vậy, nhiều khả năng chùm lây nhiễm bao gồm các công nhân ở tổ bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất và bệnh nhân 1979 cùng một nguồn lây.

Với kết luận này, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ghi nhận chủng A.23.1 tại Đông Nam Á. Đến nay, chủng này mới chỉ được phát hiện ở một số nước như Mỹ, các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Australia, Anh, Đan Mạch.

>>Đọc thêm: Phó Thủ tướng: Lo ngại có ổ dịch khác tại TP.HCM chưa được phát hiện

Chiều mùng 1 Tết, Việt Nam có thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19

Theo trang tin của Bộ Y tế, chiều 12/2, Việt Nam ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 bao gồm ở Hà Nội và Bắc Ninh, nâng tổng số bệnh nhân trên cả nước lên 2.142 người. Riêng từ 27/1 đến nay, nước ta đã phát hiện 555 ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng.


Nhân viên y tế làm việc trong khu vực cách ly (Ảnh: Vietnamnet)
Nhân viên y tế làm việc trong khu vực cách ly (Ảnh: Vietnamnet)

Thông tin cụ thể về 2 ca nhiễm mới được Bộ Y tế công bố như sau:

- CA BỆNH 2141 (BN2141) ghi nhận tại Bắc Ninh: nam, 25 tuổi, địa chỉ tại huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Bệnh nhân là F1 của BN1565, được cách ly tập trung từ ngày 28/01/2021. Kết quả xét nghiệm lần 3 ngày 11/02/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

- CA BỆNH 2142 (BN2142) ghi nhận tại Hà Nội: nữ, 33 tuổi, địa chỉ tại Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân là công nhân tại nhà máy Z153 và là F1 của BN1694 và BN1695, đã được cách ly tập trung từ ngày 30/01/2021. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 11/02/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

>>Có thể bạn chưa biết: Nghị quyết mới quy định người cách ly tập trung trả phí ăn 80.000 đồng

Đã hơn 1 năm kể từ khi xuất hiện, dịch Covid-19 đã gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Hy vọng, bước sang năm mới, chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để ổn định cuộc sống.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TIN VUI ĐẨU NĂM: TP.HCM CƠ BẢN TẠM KIỂM SOÁT ĐƯỢC DỊCH

Tối 30 Tết, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có buổi ghé thăm và làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM. Ông Trương Hòa Bình đánh giá TP.HCM luôn là địa phương đi đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Về chuỗi lây lan tại sân bay Tân Sơn Nhất, ông Bình biểu dương thành phố khi đã bảo đảm hoạt động an toàn của sân bay, áp dụng Chỉ thị 16 ở những khu vực có ca bệnh nhanh chóng, kịp thời.

Đến nay, có thể nói, TP.HCM đã cơ bản kiểm soát được dịch, nhưng các cấp, các ngành vẫn phải cảnh giác, không chủ quan trong mọi trường hợp.

Xem thêm tại đây!