Chủng virus cúm heo mới được phát hiện ở TQ có thể gây ra đại dịch

30/06/2020, 11:30 GMT+07:00

Theo BBC đưa tin, hôm 29/6 vừa qua, trên Tạp chí khoa học của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ đã công bố một kết quả nghiên cứu mới khiến ai cũng phải bất ngờ. 

Cụ thể, các chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra một loại virus cúm heo mới có nguồn gốc di truyền chủng cúm H1N1 (xuất hiện vào năm 2009, khiến nửa triệu người trên thế giới tử vong). Loại cúm mới này được các nhà khoa học đặt tên là G4 EA H1N1.

 
Chủng cúm heo mới có nguồn gốc di truyền từ H1N1 (Ảnh: Pinterest)
Chủng cúm heo mới có nguồn gốc di truyền từ H1N1 (Ảnh: Pinterest)

Virus cúm heo mới có khả năng thích nghi cao trên cơ thể người

Được biết, các nhà nghiên cứu khoa học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) và các trường ĐH Trung Quốc cho biết từ năm 2011 đến 2018, họ đã lấy hơn 30.000 miếng gạc mũi từ những con heo ở các lò thuộc 10 tỉnh thành của Trung Quốc và ở 1 bệnh viện thú y. Sau quá trình nghiên cứu và phân tích, các nhà nghiên cứu đã phân lập được 179 loại virus cúm heo, tuy nhiên trong đó có 1 loại chiếm ưu thế nhất ở heo kể từ 2016. 

 
Hiện H1N1 đã có vắc xin phòng ngừa. (Ảnh: Twitter)
Hiện H1N1 đã có vắc xin phòng ngừa. (Ảnh: Twitter)

Sau quá trình nghiên cứu và quan sát, nếu đã xâm nhập vào cơ thể người, chủng cúm heo mới có thể phát triển, nhân lên khá nhanh chóng và gây ra một số các triệu chứng nghiêm trọng. 

>>> Xem thêm: Dịch tả heo châu Phi có lây sang người không và thịt heo có nên bị "tẩy chay"?

G4 có khả năng gây ra đại dịch mới và bùng phát trên toàn cầu

Để chắc chắn hơn về khả năng lây nhiễm của G4 sang người, các chuyên gia đã tiến hành xét nghiệm máu cho các công nhân tại một số trang trại nuôi heo. Điều đáng ngạc nhiên đó chính là khoảng 10,4% kết quả xét nghiệm dương tính với G4. Và đây chính là nguyên nhân khiến giới khoa học lo sợ về việc một đại dịch mới có thể ập đến bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học chỉ mới tìm được bằng chứng G4 có thể lây từ động vật sang người nhưng chưa xác định khả năng lây từ người sang người.

 
Vắc xin để phòng chống G4 EA H1N1 vẫn chưa có (Ảnh: RFI)
Vắc xin để phòng chống G4 EA H1N1 vẫn chưa có (Ảnh: RFI)

Với những kết quả nghiên cứu này, các chuyên gia cho rằng ngay lúc này đây việc triển khai theo dõi chặt chẽ trong cộng đồng dân cư cùng với kiểm soát virus G4 EA H1N1 ở heo là điều cấp bách nhất. Không chỉ vậy, những trang trại nuôi heo và ngay cả những lao động chăn nuôi đều phải được kiểm soát. Một số nhận định của các nhà nghiên cứu cho rằng chủng cúm heo mới này khả năng gây ra đại dịch tuy thấp nhưng không nên lơ là và mất cảnh giác. 

>>> Xem thêm: Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng tung tin đồn thất thiệt dịch tả heo châu Phi lây sang người

CĐM: "Dịch Covid-19 còn chưa dập xong, mong sao đừng xuất hiện thêm dịch nữa"

Thông tin về một chủng cúm heo mới được phát hiện ở 10 tỉnh thành của Trung Quốc được chia sẻ trên các trang MXH rất nhanh đã thu hút hàng nghìn sự quan tâm từ cư dân mạng. Không chỉ vậy, nhiều người đã để lại hàng loạt bình luận mong rằng G4 sẽ không xuất hiện trong cộng đồng và gây ra đại dịch mới. 

"Các nước khác dập dịch Covid-19 còn chưa xong, mong sao đừng xuất hiện thêm dịch nào nữa".

"2009 đã có hơn nửa triệu người trên thế giới tử vong vì H1N1, mong sao chủng cúm heo mới này đừng gây ra hiểm họa gì".

"Cầu trời, chủng cúm mới này được kiểm soát thật tốt, để không bị lây lan".

>>> Xem thêm: Dịch tả heo châu Phi hoành hành, diễn biến phức tạp: Đã có 7 tỉnh phát hiện ổ dịch

Các chuyên gia cho rằng, G4 có thể đột biến hơn nữa và rất dễ lây truyền từ heo sang người và bùng dịch trên toàn cầu. Chưa kể đến thời điểm này, nhiều nước trên thế giới đang phải gồng mình chiến đấu và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, thế nên rất dễ lơ là với việc phòng chống loại cúm heo mới này. 

Cảnh báo dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng

Vào ngày 26/5, công văn liên quan đến việc kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi trên diện rộng đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra. Theo thống kê mới nhất từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tính từ đầu năm 2020, trên toàn quốc đã có 47 xã phát hiện lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi. 

Trong vòng tháng 1/2020, người chăn nuôi ở 22 xã đã tiến hành tiêu hủy hơn 12.000 con lợn mắc bệnh. Cho đến 2/2020, số lợn bị tiêu hủy lên đến  hơn 7.000 con ở 2 xã mới ghi nhận có dịch.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY