PGĐ Công an Sơn La: "Chúng tôi không muốn tiêu diệt trùm ma tuý"

03/07/2018, 15:35 GMT+07:00

Người chủ trì buổi họp báo khẳng định việc triệt phá mắt xích quan trọng như Tuân, Thuận hay Tráng A Tàng là thành công lớn.

"Nếu để tiêu diệt hai tên này thì làm lúc nào cũng được, không phải đến bây giờ", đại tá Phùng Tiến Triển, PGĐ Công an tỉnh Sơn La khẳng định.

300 cán bộ, chiến sĩ vây bắt ông trùm ma túy ở Lóng Luông

Năm 2015, Công an tỉnh Sơn La lập chuyên án bắt giữ Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, 2 kẻ mang 6 lệnh truy nã đặc biệt về tội ma túy. Sau 3 năm, sáng 26/6, 300 cán bộ chiến sĩ Công an Sơn La và K20 (Bộ Công an) trang bị hỏa lực, 6 xe bọc thép bao vây nhà Nguyễn Thanh Tuân ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông.

Trong nhà Nguyễn Thanh Tuân có nhiều tay súng cố thủ. Công an và người thân của họ liên tục kêu gọi ra đầu hàng nhưng nhóm này xả súng chống đối, đốt bom xăng, bình gas gây cháy. Ngày 29/6, kết thúc chuyên án, cảnh sát phát hiện 3 thi thể tại nơi trú ẩn của Tuân, trên tay mỗi người đều có một khẩu súng; một số tên khác bị bắt. 


Thuận cũng bị tiêu diệt trong đợt này. Ảnh: Hoàng Lam.
Thuận cũng bị tiêu diệt trong đợt này. Ảnh: Hoàng Lam.

Chuyên án chưa có tiền lệ

Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết cuộc đánh án có quy mô lớn nhất từ trước tới nay khi lực lượng công an phải điều động cả xe bọc thép và hoả lực mạnh để tấn công. Vị đại tá cũng khẳng định đây là chuyên án đặc biệt, đối mặt với nhiều khó khăn, chưa có tiền lệ. Tất cả các thông tin liên quan sẽ được Công an tỉnh Sơn La cung cấp trong buổi họp báo sáng nay, 3/7.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù 9h30 mới họp báo nhưng trước đó khoảng một giờ rất đông phóng viên các cơ quan báo đến làm các thủ tục tác nghiệp. 


Dự kiến có khoảng 20 cơ quan báo chí dự sự kiện này. Ảnh: Hoàng Lam.
Dự kiến có khoảng 20 cơ quan báo chí dự sự kiện này. Ảnh: Hoàng Lam.

Xã Lóng Luông có 31 kẻ bị truy nã về tội ma túy

Sáng nay, đại tá Phùng Tiến Triển, Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La chủ trì buổi họp báo. Ngoài ra còn có thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh. 

Báo cáo kết quả chuyên án, đại tá Sơn cho biết Lóng Luông là xã vùng cao, có diện tích tự nhiên hơn 53 km2, cách biên giới 15-20 km. Xã có 11 bản tổng số dân trên 1.100 hộ, trên 5.200 nhân khẩu. Trong đó, dân tộc Mông chiếm 87%, nhiều người có mối quan hệ họ hàng, thân tộc bên kia biên giới. Toàn xã có 31 kẻ bị truy nã về tội ma túy. 

Theo thông tin từ Công an tỉnh Sơn La, để thực hiện chuyên án, trước đó, công an tỉnh duy trì 3 tổ công tác tuần tra trên 3 tuyến đường vào bản Lũng Xá, Tà Dê, từng bước siết chặt việc kiểm soát người, phương tiện nhằm hạn chế việc tiếp tế lương thực, thực phẩm cho kẻ phạm tội. Trước thời điểm đấu tranh đã kiểm soát được 215 ôtô, 438 lượt xe máy, gần 900 lượt người ra vào. Công an phát hiện 19 vụ với 28 đối tượng, thu 29 kg ma túy đá, 1,17 kg heroin, 1 ôtô, 4 xe máy, 400.000 USD, hơn 600 triệu đồng, 3 súng ngắn quân dụng, 10 viên đạn, 1 lựu đạn và một số tang vật khác. 


Trong ảnh là thượng tá Trần Thanh Sơn. Ảnh: Hoàng Lam.
Trong ảnh là thượng tá Trần Thanh Sơn. Ảnh: Hoàng Lam.

Khởi tố vụ án để điều tra

Theo thượng tá Trần Thanh Sơn, sau khi khám nghiệm tử thi, các gia đình có người thân bị tiêu diệt có đơn đề nghị bàn giao người chết cho họ mai táng. Ngày 2/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La có quyết định khởi tố vụ án hình sự: Tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự và Chống người thi hành công vụ xảy ra tại bản Tà Dê, Lóng Luông. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Cũng theo ông Sơn, hiếm có chuyên án nào kéo dài đến 3 ngày rưỡi. "Trong quá trình đấu tranh tác chiến, chúng tôi đã đưa mẹ của các đối tượng đến kêu gọi, thuyết phục nhưng chúng không chấp hành. Nhóm phạm tội tiếp tục lôi kéo những kẻ khác xây dựng boong-ke để đối phó với lực lượng. Phải nói là hiếm có chuyên án nào kéo dài đến 3 ngày rưỡi". 


Ảnh hiện trường vụ việc: Hoàng Lam.
Ảnh hiện trường vụ việc: Hoàng Lam.

Thu 400.000 USD và 600 triệu

Trước thời điểm đấu tranh chuyên án, công an đã kiểm soát được 215 ôtô, 438 lượt xe máy, gần 900 lượt người ra vào. Cơ quan chức năng thu 29 kg ma túy đá, 1,17 kg heroin, 1 ôtô, 4 xe máy, 400.000 USD, hơn 600 triệu đồng, 3 súng ngắn quân dụng, 10 viên đạn, 1 lựu đạn và một số tang vật khác. 


Đại tá Phùng Tiến Triển. Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Hoàng Lam.
Đại tá Phùng Tiến Triển. Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Hoàng Lam.

Nhóm tội phạm có hơn 30 ống ngắm phục vụ bắn tỉa

Tại buổi họp báo, phóng viên Zing.vn đặt câu hỏi: "Tuân đã về bản Tà Dê nhiều năm, thường xuyên gây rối, dọa nạt người dân, nổ súng. Những điều này, Ban giám đốc Công an tỉnh thấy sao khi dân làng luôn phải đối mặt với nguy hiểm. Trách nhiệm của địa phương đến đâu khi xảy ra sự việc?".

Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó trưởng ban chuyên án cho biết nhóm tội phạm chuẩn bị nhiều súng, lựu đạn và chuẩn bị sẵn 37 bình gas. Địa chỉ mua bình gas ở đâu cơ quan chức năng đã nắm được cụ thể. Bên cạnh những bình gas đó, Tuân và Thuận mua khoảng 200 lít xăng chia ra các can. Khi biết lực lượng công an bao vây, chúng tính toán đến việc chống đối. Ngay ở cổng ra vào có 4 bình gas, kẹp giữa có 1 can xăng 3-5 lít và cả lựu đạn. Nếu chúng ta tấn công, bình gas sẽ gây nổ bởi bom xăng. Sức công phá của 1-2 bình gas có thể hậu quả khôn lường (khoảng 200m).

Ngoài ra, lựu đạn của chúng rải ở nhiều vị trí trong nhà. Trong 49 khẩu súng các loại, nhiều khẩu súng còn mới nguyên. Lực lượng công an thông thường chỉ tập luyện bằng AK nhưng nhóm tội phạm này có đến 31 cái ống ngắm để phục vụ cho bắn tỉa, bắn từ xa.

Theo ông Triển, việc khám nghiệm hiện trường rất nguy hiểm. Cơ quan chức năng phải sử dụng trang bị hiện đại để rà, phá bom mìn.

Hai két sắt của trùm ma túy chứa những gì?

Trước câu hỏi của Zing.vn về 2 chiếc sắt còn vương lại hiện trường, bên trong công an có thu giữ được gì hay không, người chủ trì cuộc họp nói khi biết công an bao vây, toàn bộ tội phạm liên quan đến ma túy ở bên kia biên giới (cư trú ở Vân Hồ, Sơn La, Mai Châu) cắt toàn bộ liên lạc với Tuân và Thuận. "Hai tháng qua, Tuân đã cho đệ tử chuyển một số đồ đạc, giường tủ gửi cho gia đình, bí mật chuyển tiền về cho vợ với lượng tiền không ít. Theo tài liệu trinh sát, 2 tháng qua, nhóm tội phạm cầm cự bằng khoản tiền tiêu vặt để sống", đại tá Triển nói.

Trong 2 két sắt, két thứ 1 cảnh sát phát hiện còn một vài nghìn USD đã cháy, còn phần lớn là tiền lẻ 1.000 và 2.000 đồng. Ở két sắt thứ 2 chứa rất nhiều vũ khí và súng đạn.


Ảnh két sắt chụp tại hiện trường. Ảnh: Hoàng Lam.
Ảnh két sắt chụp tại hiện trường. Ảnh: Hoàng Lam.

Vì sao diễn ra thời gian dài mới trấn áp?

Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La - người chủ trì buổi họp báo - cho biết mỗi một năm, Công an tỉnh Sơn La phát hiện bắt giữ trên dưới 1.000 vụ, 1.700-1.800 người liên quan, trên dưới 1 tạ heroin, 2.500 viên ma túy tổng hợp. Số liệu này chứng minh đây là địa bàn phức tạp, chịu áp lực từ bên kia biên giới. Sơn La là địa bàn trọng điểm về ma túy trên cả nước.

Trong 4 năm trở lại đây, địa bàn Lóng Luông, Vân Hồ không hề có tên của Thuận và Tuân. Chúng đang nằm trong tầm ngắm của Công an tỉnh Quảng Ninh ở một chuyên án khác. Chúng cũng giống như Tráng A Tàng, sau khi đã thành công nhiều chuyến vận chuyển ma túy lớn, có nhiều tiền để thu nạp đàn em và mua vũ khí. 

Trả lời câu hỏi vì sao để một thời gian dài mới tiến hành trấn áp, ông Triển phân trần: "Việc giải quyết vụ án này không dễ, bởi còn liên quan đến yếu tố nước ngoài vì gần biên giới Lào. Nếu chỉ bắn chết hai tên này thì quá dễ. Hơn nữa, ở Tà Dê, người dân vẫn có thói quen dùng súng đi săn ban đêm. Nếu không xác minh kỹ thì dẫn đến bắn nhầm dân là điều không thể chấp nhận được".

Người chủ trì cuộc họp báo nói: "Việc bắt giữ đến bây giờ mới làm vì tính nhân đạo, thêm đó tính nhân văn của lực lượng công an nhân dân. Nếu để tiêu diệt hai tên này thì làm lúc nào cũng được, không phải đến bây giờ. Cái quan trọng là phải chặn đứt hai mắt xích, chặn nguồn cung, nguồn cầu. Hơn nữa, phải nhận được sự hưởng ứng của cấp ủy địa phương từ cấp bản, cấp xã, huyện. Thực ra nhiều con em của các cán bộ dính đến ma túy. Chúng tôi đã nhiều lần tổ chức tại Vân Hồ để lấy ý kiến ủng hộ của các Đảng viên. Nhưng họ không đồng ý bởi có nhiều Đảng viên có con em dính dáng đến ma túy và buôn bán ma túy".

Theo lời ông Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La: "Chúng tôi không muốn sát hại, tiêu diệt hai tên này. Tỉnh kiên trì kêu gọi chúng, gửi thư cho thân nhân, gia đình để họ tác động. Lực lượng đã về gặp bố mẹ, mẹ đẻ, vợ của Tuân. Tôi đã trực tiếp nói chuyện với chị Loan, mẹ đẻ của Thuận. Đó là tính nhân văn. Ngoài ra, chúng tôi đã từng mời mẹ của Hùng và Tuân lên để hợp tác nhằm thuyết phục con trai mình ra đầu thú. Nhưng họ lắc đầu không hợp tác, không cung cấp số điện thoại của hai tên này cho cơ quan chức năng. Hôm nổ ra đấu súng, mẹ của Tuân mới lên đứng cách hiện trường vài chục mét, dùng loa để kêu gọi con ra hàng. Bà Vượng kêu gọi đến khàn cổ nhưng Tuân vẫn cố thủ".

Theo ban chuyên án, ngày 27/6, trong nhà Tuân có 6 người, trong đó có 3 kẻ ra hàng, đầu thú để được sống. Họ tên Thó, Sơn và Minh. Chắc chắn 3 người này sẽ bị xử lý nhưng có thể được sống.

Bác tin 4 cảnh sát bị thương

Đại tá Triển khẳng định thông tin 4 cảnh sát bị thương trong vụ truy bắt tội phạm ma túy ở bản Tà Dê là hoàn toàn sai. Sau khi chuyên án thành công, Ban thường vụ tỉnh ủy đã đến chúc mừng, khao quân ban chuyên án. Phần lớn các chiến sĩ ban chuyên án đều có mặt. "Nếu có đồng chí nào bị thương thì đã đến thăm rồi. Nếu có đồng chí nào bị nặng hơn nữa, chắc chắn chúng tôi sẽ thông báo", đại tá Triển nói và cho biết thêm tài sản của người dân sinh sống gần nhà Tuân và Thuận không ai bị mất mát, hư hỏng gì.

Nói về chiếc xe bọc thép dùng trong ban chuyên án, ông Triển chia sẻ tình hình tại Tà Dê phải dùng loại xe này, khi được phép mới dùng. Tên gọi chính xác là xe chuyên dụng.

Xe chuyên dụng có bắn đạn và cả nhiều loại súng khác. Khi khám nghiệm hiện trường, tên tội phạm còn chết nguyên vẹn, có tên chết vì ngạt khí, chết cháy chứ không trúng đạn.


Ảnh đồ dùng bên trong nhà trùm ma túy Tuân bị hư hỏng. Ảnh: Hoàng Lam.
Ảnh đồ dùng bên trong nhà trùm ma túy Tuân bị hư hỏng. Ảnh: Hoàng Lam.

Lo lắng sẽ có Tàng, Tuân và Thuận khác

Người chủ trì buổi họp báo khẳng định việc triệt phá mắt xích quan trọng như Tuân, Thuận hay Tráng A Tàng là thành công lớn. Tuy nhiên cơ quan chức năng sợ sẽ có những kẻ như Tàng, Tuân, Thuận khác. 

"Giám đốc Công an tỉnh giao phòng nghiệp vụ xây dựng kế hoạch tổng đảm bảo an ninh trật tự ở Lóng Luông. Đầu tiên là xử lý gần 30 kẻ liên quan ma túy. Thời gian tới có thể những tên này sẽ biết nghe lời ra đầu thú để được hưởng khoan hồng. Công an sẽ không bắt vội mà cho về với gia đình theo sự quản thúc của địa phương. Công an yêu cầu họ chấm dứt toàn bộ hoạt động liên quan đến ma túy. Các cơ quan chức năng sẽ tạo ra môi trường lành mạnh để môi trường Lóng Luông, Vân Hồ không còn ma túy. Đây không phải nhiệm vụ riêng của công an mà toàn hệ thống chính trị. Làm sao để hình ảnh tội phạm ma túy tránh xa bà con. Giúp đỡ bà con việc làm, giống vốn để trồng trọt chăn nuôi, tránh xa ma túy. Họ sống ấm no bằng sức lao động chứ không phải nhờ ma túy".


Ảnh bị cáo Tàng ngày hầu tòa. Ảnh: CAND.
Ảnh bị cáo Tàng ngày hầu tòa. Ảnh: CAND.