Chung cư ở Thủ Đức bị phong tỏa, cư dân vội vã chạy từ cơ quan về nhà

18/05/2021, 15:00 GMT+07:00

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, trưa ngày 18/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh vừa thông tin về một ca nghi nhiễm Covid-19. Hiện tại, lực lượng chức năng đã phong tỏa khu vực block A1 thuộc chung cư Sunview Town (Phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh).

Báo Thanh Niên cho biết, khoảng 10 giờ sáng, chung cư đã bắt đầu đọc thông báo qua loa, yêu cầu mọi người không di chuyển ra ngoài. Đồng thời, toàn bộ cư dân tại block A1 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

 
Khu vực cổng ra vào chung cư hiện hữu vài người vội trở về nhà. (Ảnh: Người Lao Động)
Khu vực cổng ra vào chung cư hiện hữu vài người vội trở về nhà. (Ảnh: Người Lao Động)

Một số bà con buôn bán xung quanh khu vực này cho biết, thường ngày, trước cổng chung cư khá đông đúc nhưng vừa nghe tin có ca nghi nhiễm Covid-19, nhiều người đã dọn hàng về luôn nên khung cảnh khá vắng lặng. Bà M. - người bán chè ở khu vực này thổ lộ rằng bản thân cũng lo lắng vì khách hàng "thân thiết" đều là người sống trong chung cư, sợ mình cũng bị lây bệnh. Tuy nhiên, bà cũng tự trấn an bản thân vì trước đó có sử dụng khẩu trang liên tục khi buôn bán. 

Tại cổng chung cư, một số cư dân sống tại block A1 phải vội vã từ cơ quan trở về nhà, vài người khác còn chở thêm mì gói và thức ăn nhanh. Một số cư dân khác thì chờ đợi trước cổng block A1, chờ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

 
Lực lượng y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)
Lực lượng y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)

 
Lực lượng y tế có mặt tại chung cư ở Thủ Đức. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lực lượng y tế có mặt tại chung cư ở Thủ Đức. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chia sẻ với chúng tôi, anh N.Đ.C (24 tuổi) cho biết: "Vừa hay tin có ca nghi nhiễm là bạn gái mình đã phải cấp tốc bàn giao công việc để trở về nhà. Nghĩ đến việc ở nhà 21 ngày thì cũng chán nhưng đây là quy định của y tế, đảm bảo an toàn nên mình chấp nhận. Mặc dù không chung tòa nhưng vẫn tự cách ly, vì nhỡ đâu... Nói chung, cũng thấy bình thường thôi, mình sợ mỗi việc thiếu đồ ăn". Dẫu vậy, theo anh C., vài người bạn sống chung khu dân cư này cũng cảm thấy lo lắng vì việc cách ly có thể làm lỡ dở công việc. Anh C. cũng cho biết thêm, ngoại trừ block A1 thì cư dân vẫn được vào chung cư, chiều ngày 18/5 mới có thông báo chính thức.

 
Toàn khu vực chung cư nhìn từ trên cao khá vắng lặng.
Toàn khu vực chung cư nhìn từ trên cao khá vắng lặng.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 là N.Q.N. (35 tuổi), hiện đang làm tại một công ty kiểm toán tại quận 3. Bệnh nhân bị phát hiện nghi nhiễm khi đi khám bệnh vì có triệu chứng sốt, ho, đau họng,...

Được biết, trong 1 tháng qua, bệnh nhân không ra khỏi TP. Hồ Chí Minh nhưng có tiếp xúc với một người là chuyên gia Ấn Độ (không nghi ngờ nhiễm).

 
Lực lượng chức năng đang tiến hành làm công tác lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lực lượng chức năng đang tiến hành làm công tác lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thông tin từ báo Sức Khỏe Đời Sống, vào trưa ngày 18/5, Bộ Y tế ghi nhận thêm 85 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca lên 4464 bệnh nhân. Hiện tại, đã có 2.668 bệnh nhân điều trị thành công, 37 ca không qua khỏi. Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đang ở mức 164 triệu người, Ấn Độ vẫn là "tâm dịch" thế giới.

Tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến mới, nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát. Như vậy, mọi người cần chú ý bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách sử dụng khẩu trang, hạn chế tụ tập nơi đông người,... Việc chủ động, tự giác của từng cá nhân sẽ giúp công tác phòng dịch Covid-19 thành công hơn, đưa Việt Nam sớm chiến thắng bệnh dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP. HỒ CHÍ MINH: TẤT CẢ NGƯỜI MUA THUỐC CÓ TRIỆU CHỨNG HÔ HẤP PHẢI KHAI BÁO Y TẾ

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa gửi công văn yêu cầu tất cả các cơ sở bán lẻ thuốc tại TP. Hồ Chí Minh phải yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả những trường hợp mua thuốc điều trị chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp như khó thở, sốt ho,...

Ngoài ra, phía buôn bán thuốc lẻ cũng phải báo cáo với cơ quan chức năng về trường hợp trên qua đường dây nóng. Hành động này giúp công tác phòng chống dịch Covid-19 trở nên thuận lợi và an toàn hơn. Đồng thời, Sở Y tế cũng nhấn mạnh, với những cơ sở bán lẻ thuốc không thực hiện đầy đủ các yêu cầu trên thì sẽ bị xử phạt theo đúng quy định.

Xem thêm tại đây!