Chung cư tại trung tâm Sài Gòn nghiêng, hàng trăm hộ dân khẩn cấp di dời trong 24 giờ

23/01/2019, 22:30 GMT+07:00

Sau khi nhận được kết quả kiểm định của Sở Xây dựng về việc chung cư nghiêng 45 cm, ông Đoàn Ngọc Hải -  Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải đã khẩn cấp xin ý kiến lãnh đạo thành phố để đưa người dân ra khỏi chung cư trong vòng 24 tiếng 

Theo đó, tối 23/1, Phó chủ tịch UBND quận 1 - ông Đoàn Ngọc Hải cùng cơ quan chức năng đối thoại với 38 hộ dân (153 người) ở lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho), giải quyết các khúc mắc để người dân an tâm di dời khẩn cấp.


Lô E chung cư 518 nghiêng 45 cm. Ảnh: Duy Trần/VnEpress
Lô E chung cư 518 nghiêng 45 cm. Ảnh: Duy Trần/VnEpress

Theo thông tin trên VnExpress, chung cư này được xây từ năm 1996 đến 1999, do Công ty Kinh doanh nhà thành phố làm chủ đầu tư. Phó chủ tịch phụ trách đô thị cho biết, ngay khi nhận kết quả kiểm định của Sở Xây dựng về việc chung cư nghiêng 45 cm, có thể sập đổ bất kỳ lúc nào, UBND quận đã xin ý kiến lãnh đạo thành phố để đưa người dân ra khỏi chung cư trong vòng 24 tiếng. Ngoài ra, quận 1 cũng cho dừng hoạt động trường tiểu học Chương Dương bên cạnh, bố trí điểm học mới cho học sinh.

Đến khảo sát chung cư, ông Hải rất bất ngờ về độ nghiêng lún. Nhiều căn hộ tầng trệt bị sụt lún, nghiêng hẳn sang một bên. Bước vào nhà là thấy chóng mặt, đồ đạc nghiêng về một phía. Theo ông Hải, chung cư này dù mới xây 20 năm nhưng trên nền mương nước cũ, hệ thống móng chỉ sâu 2m, đóng hoàn toàn bằng cừ tràm, theo VnExpress.

"Việc di dời là đặc biệt khẩn cấp. Tôi biết bà con rất bất ngờ bởi còn vài ngày nữa là đến Tết cổ truyền, nhưng không thể làm khác được. Chậm một ngày sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của hàng trăm người", ông Hải nói tại buổi tiếp xúc với người dân.


Ông Hải đối thoại với cư dân. Ảnh: Duy Trần/VnExpress
Ông Hải đối thoại với cư dân. Ảnh: Duy Trần/VnExpress

Theo đó, nhiều hộ dân không giấu được vẻ lo lắng khi nhận được thông báo di dời khẩn cấp trong 24 tiếng, hơn nữa chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết cổ truyền việc di dời nhà cửa ngay lúc này lại quá cấp bách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc sinh hoạt, đi lại của người dân.

Tại buổi tiếp xúc với người dân chung cư, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết sẽ trả lời người dân sau một tuần khi họp với lãnh đạo quận, thành phố. Quận có hai phương án xử lý tình trạng nghiêng lún. Một là gia cố, mất khoảng 6 tháng nhưng phương án này không đảm bảo an toàn. Cách thứ hai là đập bỏ để xây mới, mất ít nhất một năm rưỡi mới hoàn thành.

Ông Hải cho biết, về chỗ ở, người dân được bó trí vào các căn hộ của thành phố ở quận 1, Bình Thạnh, quận 4, Bình Chánh... Nếu hộ nào ở Bình Chánh được nhận thêm chế độ vì xa trung tâm. Việc di dời sẽ do 200 người là dân quân, công an, trật tự đô thị, thanh niên xung phong và các công ty vận tải. Chi phí do quận 1 chi trả, người dân chỉ trông coi tài sản.

Theo ông Hải, ông sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về đợt di dời này vì sự an toàn của người dân.

VnExpress thông tin thêm, lo sợ chung cư có thể sập ngay trong đêm, nên ông Hải yêu cầu người dân di dời ngay lập tức. Do chưa có chính sách nên quận 1 không thể đáp ứng. Tuy nhiên, ông Hải đề nghị bà con đăng ký, ông sẽ tự bỏ tiền túi, liên hệ một số khách sạn trên địa bàn để người dân vào ở tạm.

Theo VnExpress

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS