Chung cư Carina "chỉ hư hỏng nhẹ" sau vụ cháy làm 13 người chết

20/06/2018, 09:15 GMT+07:00

Theo Bộ Xây dựng, vài điểm ở tầng hầm chung cư Carina bị hư hỏng nhẹ, khả năng chịu lực so với trước khi hoả hoạn là 90%.


Video: Nguyễn Điệp

Ngày 19/6, đại diện Công ty Hùng Thanh (chủ đầu tư chung cư Carina, quận 8) cho biết đã gửi hồ sơ xin phép Sở Xây dựng TP HCM cho sửa chữa chung cư, sau khi Bộ Xây dựng đã có kết quả kiểm định.

Trong vài ngày tới, UBND quận 8 sẽ họp với cư dân thông báo kết quả kiểm định, kế hoạch sửa chữa để nhanh chóng ổn định cuộc sống của bà con.


Mẫu bêtông lấy từ tầng hầm Carina. Ảnh: IBST.
Mẫu bêtông lấy từ tầng hầm Carina. Ảnh: IBST.

Theo kết quả kiểm định do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng (IBST), tầng hầm block A và B chung cư Carina, nơi chịu tác động trực tiếp của ngọn lửa, bị ảnh hưởng ở mức độ I và II.

Mức độ I có nghĩa là bị ám khói, muội đen, bong tróc lớp bả, bong nổ bề mặt bêtông, khả năng chịu lực so với trước khi cháy là 90%. Mức độ II là bề mặt bị bong nổ bêtông, ám khói, mức độ chịu lực 57-87% so với trước.

Cơ quan chức năng đánh giá, hệ kết cấu 3 khối nhà chưa bị biến dạng lớn, do đám cháy xảy ra cục bộ tại một vị trí trên mặt bằng công trình. Ngoài ra, chung cư có hệ kết cấu khung với vách bêtông cốt thép toàn khối, nhiều tầng, nhiều nhịp với bậc siêu tĩnh cao. Nên các vật liệu như bêtông, cốt thép tại điểm cháy vẫn đảm bảo cường độ, tiêu chuẩn theo yêu cầu.

Với kết quả trên, IBST đề nghị, tại block A cần gia cường 7 ổ sàn, 9 cấu kiện dầm và một vách cứng. Block B gia cường 3 ô sàn. Riêng block C không bị lửa tác động trực tiếp, hoàn toàn không bị ảnh hưởng.


Cơ quan chức năng kiểm định tầng hầm Carina. Ảnh: IBST.
Cơ quan chức năng kiểm định tầng hầm Carina. Ảnh: IBST.

Vụ hoả hoạn xuất phát từ ngọn lửa ở xe Atila trong hầm chung cư Carina, lúc hơn 1h ngày 23/3, sau đó nhanh chóng lan rộng thiêu rụi 340 xe máy, 17 ôtô.

Khói lửa khiến 13 người chết, hơn 90 người nhập viện. Hậu quả vụ cháy nặng nề nhất trong hơn chục năm qua tại TP HCM, chỉ sau thảm họa cháy ITC năm 2002 làm 60 người chết.

Gần 3 tháng qua, hàng trăm hộ dân Carina phải thuê trọ, sống tá túc nhà người quen trong khi chờ nhà được sửa chữa. Nhiều người bức xúc vì cơ quan chức năng hứa sớm khắc phục sự cố để bà con có thể về nhà ổn định cuộc sống.

Công ty Hùng Thanh cũng gửi hàng loạt công văn đề nghị sớm có kết quả kiểm định để sửa chữa chung cư.