Chủng Covid-19 tìm thấy ở Anh biến đổi, có khả năng kháng vaccine

02/02/2021, 20:20 GMT+07:00

Theo nghiên cứu của cơ quan Y tế công cộng Anh cho thấy biến thể SARS-CoV-2 tìm thấy ở Anh đang xuất hiện nhiều đột biến đáng lo ngại.

Biến chủng B.1.1.7 được phát hiện lần đầu tại Anh hồi tháng 12/2020 đã nhanh chóng lây lan mạnh trên khắp thế giới.

Các đơn vị, tổ chức nghiên cứu chế tạo vaccine ngừa Covid-19 đã phải rất nỗ lực để cải thiện sản phẩm của mình, đáp ứng khả năng chống lại cả biến chủng mới này.

 
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19. (Ảnh: CNN)
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19. (Ảnh: CNN)

>> Xem thêm: Thuốc trị lẫn vaccine dành cho Covid-19 đều có kết quả tốt

Biến thể virus mới nguy hiểm hơn chủng gốc

Theo Japan Times, các nhà nghiên cứu đã xác định biến thể B.1.1.7 này trở nên phổ biến nhanh chóng tại Anh và thế giới chỉ trong vòng vài tháng. Họ cũng xác nhận khả năng lây lan của nó mạnh hơn các chủng virus khác do một số đột biến cho phép biến thể B.1.1.7 bám chặt hơn vào các tế bào.

 
Chủng mới SARS-CoV-2 ở Anh lây lan mạnh gây khó khăn cho ngành y tế. (Ảnh: CNN)
Chủng mới SARS-CoV-2 ở Anh lây lan mạnh gây khó khăn cho ngành y tế. (Ảnh: CNN)

Trong báo cáo mới nhất của PHE ước tính, tỉ lệ lây nhiễm của biến thể này cao hơn chủng gốc từ 25% - 40%. Đây cũng được xem là bằng chứng sơ bộ cho thấy biến thể B.1.1.7 có khả năng  khiến nhiều người tử vong hơn.

>> Đừng bỏ lỡ: Cảm giác sau khi tiêm vaccine Covid-19

Biến thể SARS-CoV-2 tìm thấy ở Anh có khả năng kháng vaccine hiện tại

Việc kiểm soát Covid-19 bằng vaccine lại trở nên khó khăn hơn khi cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) đã tìm thấy đột biến có khả năng kháng vaccine trên biến chủng B.1.1.7 có tên gọi E484K. Trước tình hình này, các tập đoàn, công ty dược phẩm đã phải lên kế hoạch cải tiến vaccine Covid-19 đã đưa vào sử dụng hiện nay để có được khả năng chống lại đột biến E484K.

 
Nhiều công ty dược phẩm đang nghiên cứu cách cải tiến vaccine. (Ảnh: Reuters)
Nhiều công ty dược phẩm đang nghiên cứu cách cải tiến vaccine. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, các nghiên cứu trên mẫu vật nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 mới ở Anh cho thấy 11 đột biến khác có dấu hiệu biến đổi đáng lo ngại.

Song chuyên gia về virus học tại viện Nghiên cứu Scripps ở La Jolla, California, Mỹ - Kristian Andersen cho biết, sẽ cần thêm nhiều dữ liệu để xác định hoàn toàn đột biến của B.1.1.7 có thể kháng vaccine hay không.

 
Người dân xếp hàng dài chờ tiêm vaccine Covid-19. (Ảnh: Bloomberg)
Người dân xếp hàng dài chờ tiêm vaccine Covid-19. (Ảnh: Bloomberg)

>> Có thể bạn quan tâm: Tỷ phú Bill Gates vui mừng sau khi tiêm vaccine Covid-19

Đối với nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, việc ưu tiên bây giờ là có thể tiêm vaccine Covid-19 đại trà cho người dân. Do đó, việc vaccine được phát triển, cải tiến trở nên hiệu quả hơn là điều rất quan trọng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: “COVID-19 LÂY LAN NHANH HƠN CẢ TỐC ĐỘ TIÊM VACCINE”

Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long trong cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19 khuyến khích người nước ngoài hồi hương Việt Nam bằng đường chính ngạch để có thể được theo dõi sức khỏe đầy đủ và an toàn nhất.

Ông Long nhấn mạnh trong thời gian tới, sẽ không có ưu tiên hay ngoại lệ trong việc cách ly với tất cả các chuyên gia, thành viên tổ bay…

Bộ trưởng nói thêm: "Chúng ta phải giữ chặt, từng li từng tí một mới kiểm soát được lây nhiễm Covid-19. Dù trong bối cảnh hiện nay, một số nước đã có vaccine tiêm phòng, nhưng việc lây nhiễm Covid-19 còn lây nhanh hơn tốc độ tiêm."

Xem thêm tại đây!