Chủng Corona mới tại Bắc Kinh lây lan mạnh hơn virus ở Vũ Hán

18:30 17/06/2020

Theo thông tin từ Global Times, các chuyên gia nhận định rằng virus Corona chủng mới tại chợ Tân Phát Địa khác với mầm bệnh ở Vũ Hán, cụ thể là có tốc độ lây lan nhanh hơn.

Tiến sĩ Zeng Guang - chuyên gia đến từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc tiết lộ nCoV tại chợ Tân Phát Địa không giống với chủng xuất hiện ở Vũ Hán vào đầu tháng 1/2020.

 
Bắc Kinh tiến hành xét nghiệm cho mọi người (Ảnh: Reuters)
Bắc Kinh tiến hành xét nghiệm cho mọi người (Ảnh: Reuters)

Virus nCoV ở Bắc Kinh lây lan nhanh hơn chủng ở Vũ Hán

Đây là nhận định trong cuộc phỏng vấn với kênh tin tức nhà nước CGTN từ giám đốc dịch tễ của CDC - TS. Wu Zunyou. Dựa trên dữ liệu thống kê, phó trưởng khoa sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán - Yang Zhanqiu cho rằng chủng này dễ lây lan hơn so với trước đó. Đến nay, Bắc Kinh ghi nhận hơn 130 người nhiễm virus Corona chủng mới, trong đó có 19 ca ở quận Phong Đài, tây nam Bắc Kinh là nơi đã bùng phát ổ dịch trong tuần trước.

 
Công tác xét nghiệm diễn ra nghiêm túc (Ảnh: CGTN)
Công tác xét nghiệm diễn ra nghiêm túc (Ảnh: CGTN)

Chỉ trong 4 ngày từ 11/6 đến 15/6, Bắc Kinh đã ghi nhận 79 ca. Trong khi tại thời điểm công bố dịch Covid-19 từ cuối tháng 12 đến ngày 17/1, Trung Quốc chỉ ghi nhận 62 người nhiễm bệnh. Đây là điều khiến các chuyên gian đang phân tích bởi thời điểm hiện tại đang bước vào mùa hè, nền nhiệt cao, trong khi lúc dịch bắt đầu ở Vũ Hán là vào cuối mùa đông vốn được cho là thời tiết thích hợp để virus lây nhiễm.

 
Chính quyền Bắc Kinh đang cố gắng kiểm soát dịch (Ảnh: Reuters)
Chính quyền Bắc Kinh đang cố gắng kiểm soát dịch (Ảnh: Reuters)

>> Xem thêm: Thế giới có gần 8,3 triệu ca nhiễm Covid-19, Bắc Kinh bùng phát dịch

Khả năng cá là vật trung gian truyền bệnh rất thấp

Do trên cơ quan chức năng đã phát hiện ra virus Corona chủng mới trên thớt cá hồi nên nhiều người đặt  ra câu hỏi về độ an toàn của loại cá này.

Để giải đáp dư luận, tiến sĩ Yang cho biết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nCoV không lây nhiễm cho sinh vật dưới nước. Nói cách khác, việc cá hồi đóng là trung gian truyền bệnh ở chợ Tân Phát Đại có khả năng rất thấp.

Giáo sư Chen Xi đến từ Đại học Yale cũng trấn an mọi người rằng không nên quá lo lắng và mất bình tĩnh về đợt dịch này, bởi chính quyền đã có kinh nghiệm sau 4 tháng đối phó với Covid-19 tại Vũ Hán.

 
Chuyên gia nhận định khả năng cá hồi lây nhiễm dịch Covid-19 là rất thấp (Ảnh minh họa: RTI)
Chuyên gia nhận định khả năng cá hồi lây nhiễm dịch Covid-19 là rất thấp (Ảnh minh họa: RTI)

 
Bên ngoài khu chợ Tân Phát Địa (Ảnh: VOA)
Bên ngoài khu chợ Tân Phát Địa (Ảnh: VOA)

>> Có thể bạn quan tâm: Bác sĩ Anh tìm ra thuốc với công dụng đột phá trong điều trị Covid-19

Toàn bộ trường học ở Bắc Kinh đều phải đóng cửa vì dịch Covid-19

Sau khi tạm thời chiến thắng với dịch Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc lại tiếp tục đối mặt với ổ dịch mới ở Bắc Kinh. Sau khi ghi nhận ca nhiễm mới xuất hiện ngày 12/6, ngay lập tức chính quyền Thủ đô Bắc Kinh đã tiến hành phong tỏa để ngừa dịch.

Trong nỗ lực kiểm soát virus Corona chủng mới tại Bắc Kinh, chính quyền nơi đây cũng kêu gọi toàn bộ trường học đóng cửa. Bên cạnh đó yêu cầu mọi người nên ở nơi cư trú, không được di chuyển trong thời điểm hiện tại.

 
Trường học tại Bắc Kinh đóng cửa vì dịch Covid-19 (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Trường học tại Bắc Kinh đóng cửa vì dịch Covid-19 (Ảnh: Tân Hoa Xã)

>> Đừng bỏ lỡ: Bắc Kinh trở thành ổ dịch lớn của TQ: 9/11 quận có người mắc

Hi vọng rằng Trung Quốc sẽ nhanh chóng có biện pháp để kiểm soát dịch Covid-19 kịp thời. Qua đây, chúng ta cũng rút được bài học cho bản thân đó chính là không nên chủ quan trước virus Corona chủng mới. Điều quan trọng nhất là biết đảm bảo an toàn cho bản thân bằng các biện pháp rửa tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tối thiểu.

Thông tin từ: Global Times.

Đón đọc các tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

Bắc Kinh đóng cửa trường nhưng vẫn thi đại học

Mặc dù yêu cầu các trường học phải đóng cửa, nhưng ông Li Yi - Phó thư ký Ủy ban Giáo dục thành phố Bắc Kinh nhận định rằng sẽ không điều chỉnh thời gian thi tuyển sinh trung học, đại học. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh thì chính quyền sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết.

Các thành viên Ủy ban Giáo dục thành phố Bắc Kinh vẫn đang tìm ra hướng đi an toàn và tốt nhất cho kỳ thi sắp tới. Theo Sohu, các học sinh sẽ học trực tuyến 14 ngày tại nhà trước khi kỳ thi tuyển sinh diễn ra để đảm bảo công tác phòng dịch được tốt nhất.

Đón đọc các tin tức nóng hổi về dịch Covid-19 TẠI ĐÂY!