Vẽ da nổi: Chứng bệnh cực hiếm gặp, chỉ xuất hiện trên 2-5% dân số gây hoang mang CĐM

07/04/2019, 18:00 GMT+07:00

Có khá nhiều người đang gặp phải tình trạng da vẽ nổi và rất hoang mang vì chưa hiểu rõ về tình trạng bệnh này.

Mới đây, trên facebook xuất hiện một bài đăng với những hình ảnh khiến nhiều người hoang mang, về chứng bệnh gọi là vẽ da nổi.

Cụ thể, R.M là một cô gái 20 tuổi, ở 1 mình và nuôi 1 chú mèo. Khoảng 3 tuần gần đây, tự dưng cơ thể cô hay nổi những nốt giống dị ứng ở vài chỗ rồi lặn ngay ko để lại dấu vết. Mới đầu, cô nghĩ những vết này là do dị ứng hoặc kí sinh trên cơ thể mèo gây ra. Tuy nhiên, sau khi đi khám, tất cả những nghi ngờ của cô đều không chính xác.

 
Vết nổi khác thường trên da của R.M khiến cô nàng lo lắng
Vết nổi khác thường trên da của R.M khiến cô nàng lo lắng

Lúc đấy cô nàng kiểu nửa mừng vì không phải tại chú mèo yêu quý của mình, nửa hoang mang vì không biết bị bệnh gì. Mấy ngày sau, tình trạng ngứa vẫn diễn ra.

Sực nhớ ra từng đọc ở đâu có những trường hợp bị bệnh, viết chữ lên tay và da nổi thành hình chữ. Bấy giờ, cô mới thử lấy móng tay cứa nhẹ lên da chữ tên mình, 1 lúc sau nó phát ngứa và nổi hình lên. Dựa vào những tình trạng đặc biệt trên da, R.M đã lên mạng tìm hiểu. Kết quả, cô khá bất ngờ khi biết mình bị những triệu chứng của bệnh "da vẽ nổi".

Căn bệnh lạ của R.M chỉ xuất hiện trên 2-5% dân số thế giớiCăn bệnh lạ của R.M chỉ xuất hiện trên 2-5% dân số thế giới

Nhiều người tỏ ra khá hoang mang với chứng bệnh hiếm gặp này, nhưng từ những bình luận của cư dân mạng cho thấy, đã có rất nhiều người từng bị "vẽ da nổi" nhưng nó không nghiêm trọng và ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của họ, thậm chí, có những người sau một thời gian dài đã tự khỏi.

Tình trạng bệnh mề đay da vẽ nổi còn được gọi là chứng bệnh viết trên da. Bệnh nhân khi bị da vẽ nổi chỉ cần cào hoặc bị xước da nhẹ thì các vết trầy xước sẽ thành các vết lằn lớn như phát ban. Chứng bệnh này hiện đang gây hoang mang không ít cho cư dân mạng. 

 
Những triệu chứng khiến cô nàng hoang mang.
Những triệu chứng khiến cô nàng hoang mang.

Hiện nay, theo các nhà khoa học thì rất khó để xác định được nguyên nhân gây nên chứng mề đay da vẽ nổi, bệnh có thể xảy ra do bị ảnh hưởng của sự căng thắng, stress, thay đổi thời tiết, mồ hôi tiết ra quá nhiều… khiến bệnh mề đay xuất hiện và biến chứng. Bệnh mề đay da vẽ nổi còn tùy thuộc vào yếu tố cơ địa, hoặc cơ thể bị tác động bởi môi trường. Bệnh này đa số không thể giải quyết triệt để. Đôi khi gặp điều kiện thích hợp thì bệnh tự khỏi, đôi khi bệnh nhân phải sống chung với căn bệnh này suốt đời. 

Để khắc phục chứng mề đay da vẽ nổi thì lối sống và cách sinh hoạt chính là biện pháp khắc phục khá hiệu quả để đối phó chứng da vẽ nổi. Chẳng hạn như: tránh kích thích trên bề mặt da, không dùng những loại xà phòng, hóa chất, mỹ phẩm có thành phần kích ứng mạnh; không mặc quần áo quá chật hoặc dùng các chất liệu bí, khó thoát mồ hôi; cần hạn chế tắm nước nóng hoặc ngâm mình trong bồn tắm vì điều này dễ khiến da bị kích thích do gặp nhiệt và dễ khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn; không gãi da thường xuyên khi bạn đang mắc chứng mề đay da vẽ nổi; da khô có thể khiến cho bạn bị ngứa nên cần dưỡng ẩm cho da hàng ngày...

Bên cạnh đó, nếu tình trạng da vẽ nổi biến chứng nặng hơn hoặc gây khó chịu thì nên gặp bác sĩ.

Đón đọc nhiều tin tức thú vị hơn trên YAN nhé!

Ảnh: Rose Mary/ Không sợ chó