Xót thương cậu bé 7 tuổi sống trong hình hài... một thân cây

24/08/2016, 11:00 GMT+07:00

Căn bệnh quái ác đã làm biến đổi hình hài của cậu bé 7 tuổi, khiến tay chân em thô ráp, gồ ghề như thân cây.

Nếu chỉ nhìn riêng bàn tay và bàn chân của cậu bé bảy tuổi này, hẳn nhiều người lầm tưởng đây chính là thân cây.

Ripon Sarker, cậu bé 7 tuổi đến từ Thakurgaon, Bangladesh đã mắc phải hội chứng rối loạn da hiếm gặp từ loại virus papilloma gây nên. Điều này khiến da cậu bé nhạy cảm bất thường, và từ ba tháng tuổi trên người cậu đã bắt đầu hình thành những mụn cóc và vảy nến thô ráp như thân cây.

người thân cây

người thân cây

người thân cây
Ripon thường bị bạn bè chọc ghẹo là "cậu bé thân cây".

Tình trạng ngày càng nặng, thậm chí, bàn tay của Ripon không thể cử động linh hoạt như bình thường. Và vào ngày 20 tháng 8 vừa qua, cậu bé đã được gia đình mang đến bệnh viện Đại Học Y Dhaka để điều trị. Tuy nhiên, vài ngày sau đó, cậu bé lại được trả về, vì gia đình không đủ điều kiện để chi trả chi phí đắt đỏ của chứng bệnh hiếm.

Các bác sĩ ở Dhaka cho biết: trước đây họ đã từng gặp phải trường hợp tương tự cậu bé. Và qua hàng loạt quá trình xét nghiệm kiểm tra, thì họ phát hiện mức độ lay lan ngày càng nhanh khiến khả năng thành công của quá trình điều trị là không cao.

người thân cây

người thân cây
Những sinh hoạt bình thường nhất, Ripon cũng không thể tự mình thực hiện.

Triệu chứng của cậu bé Ripon tương tự như trường hợp của Abul Bajandar 26 tuổi – người được mệnh danh là  “người thân cây”. Tuy nhiên, gần đây Abul đã được tiến hành phẫu thuật tại Bệnh viện Đại Học Y Dhaka và đang trong quá trình hồi phục.

Ripon hiện đang là một học sinh lớp 2 của trường tiểu học Ketgaon. Căn bệnh trầm trọng không chỉ khiến cậu bé không thể cầm bút viết bài mà cả những sinh hoạt bình thường nhất như đi bộ, tự ăn, tắm rửa, vệ sinh đều phải trông cậy vào sự giúp đỡ từ người thân.

Cha của Ripon cho hay: “Chúng tôi giờ chỉ còn cách hi vọng vào phép màu. Nhìn sức khỏe con ngày càng yếu và các mụn cóc ngày càng to lên, đến nỗi chúng tôi chẳng thể phân biệt được đâu là ngón tay của con và đâu là mụn cóc”.

người thân cây

người thân cây

người thân cây
Ngoài vấn đề chi phí chữa trị, điều khiến bác sĩ tạm ngưng quá trình phẫu thuật cho Ripon là do em bị suy dinh dưỡng khá nặng.

Epidermodysplasia verruciformis (EV) là tên gọi chính thức của chứng bệnh rối loạn da hiếm gặp. Bệnh khiến da tổn thương nghiêm trọng và bắt đầu bằng việc xuất hiện các mụn cóc ở bất cứ nơi nào trên cơ thể (nghiêm trọng nhất là ở tay và chân).

Tình trạng này đến giờ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, nếu không được can thiệp kịp thời, chúng sẽ ngày càng lan rộng với từng mảng sắc tố màu nâu đỏ. 

Bệnh này có thể do di truyền từ bố mẹ. Và nếu không được xử lí triệt để có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân. 

Trước đây, từng có trường hợp đáng chú ý như: anh Rumani Ion Toader được chẩn đoán mắc bệnh từ tháng 3 năm 2007 và anh Dede Koswara đến từ Indonesia cũng gặp phải điều tương tự.

Ảnh: Internet.