Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị "ám sát" và thủ phạm chính là... CÔNG VIỆC

15/10/2018, 09:00 GMT+07:00

Những bức ảnh này sau đó đã được anh tập hợp và cho vào bộ ảnh mang tên "High Fashion" và được triển lãm tại Tokyo.

Người Nhật luôn được cả thế giới biết tới với sự chỉn chu, cẩn thận và tinh thần hết mình vì công việc. Tuy nhiên, mấy ai biết rằng sau giờ làm việc họ lại là những con người hoàn toàn khác.

Vài năm trở lại đây, hình ảnh những nhân viên công sở Nhật Bản ngủ vạ vật trên vỉa hè, trên sàn tàu điện ngầm vào lúc tối muộn đang ngày càng trở nên phổ biến. Hình ảnh những người đàn ông khoác trên mình bộ vest lịch lãm, nằm ngủ "không biết trời trăng" nơi công cộng đã phản ánh văn hóa "làm hết sức, chơi hết mình" của những người Nhật Bản.

Nhìn thấy được điều này, một nhiếp ảnh gia người Ba Lan làm việc lâu năm ở Nhật có tên Pawel Jaszczuk đã quyết định chụp một bộ ảnh về những nhân viên công sở Nhật Bản bị công việc "ám sát". Anh đã đi tới nhiều thành phố lớn tại Nhật Bản, từ nhà ga tại Shibuya cho tới các quán karaoke ở Shimbashi vào lúc từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng và chụp được hàng trăm bức ảnh. Những bức ảnh này sau đó đã được anh tập hợp và cho vào bộ ảnh mang tên "High Fashion" và được triển lãm tại Tokyo. 

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị

Chia sẻ về những bức ảnh của mình, anh Pawel Jaszczuk cho biết: "Đối với hầu hết bọn họ, khách sạn quá đắt đỏ. Bởi vậy, ghế đá hay vệ đường chính là những lựa chọn khả dĩ nhất".

Lý giải cho hiện tượng ngày càng có nhiều những nhân viên công sở rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất" mỗi khi màn đêm buông xuống, nhà tư vấn quản lý Shinsuke Suzuki cho biết hầu hết những người này đều đã bị kiệt sức sau những giờ làm việc căng thẳng cũng như tiệc tùng cùng với đồng nghiệp sau giờ làm. 

Ông nói thêm: "Thông thường, nếu một người không có được kỹ năng làm việc xuất chúng, sẽ chẳng có gì có thể giúp cho họ được nổi bật giữa những nhân viên khác. Bởi vậy, muốn được nổi bật và thăng tiến nhanh, việc tham gia vào những buổi nhậu sau giờ làm và xây dựng mạng lưới kết nối là cách hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn vùi đầu tại công ty".

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị

>> Có thể bạn quan tâm:
Ngỡ ngàng với số người chết vì làm việc quá sức tại Nhật
Nhật Bản: Muốn bỏ việc nhưng ngại thưa sếp, đã có dịch vụ 'xin nghỉ việc giùm'
Vì sao ngày càng nhiều thanh niên Nhật tìm đến cái chết trong bế tắc?

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một người nước ngoài, anh Jaszczuk lại cho rằng hình ảnh những nhân viên công sở ngủ vất vưởng ngoài đường phản ánh tình trạng người lao động Nhật Bản đang bị khai thác tới mức kiệt quệ. Anh mô tả một số người trông giống như nạn nhân của một vụ ám sát, và "thủ phạm" chính là lượng công việc nhiều tới mức quá tải tại các công ty. 

"Những bức ảnh cho thấy con người đang bị sử dụng như thế nào. Họ làm việc quá nhiều, căng thẳng quá mức và thường bị kiệt sức ngay khi bước ra khỏi văn phòng. Vậy trong tất cả chúng ta, ai thực sự muốn trở nên như vậy?"

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị

"Bằng việc chụp hàng trăm bức ảnh như vậy, tôi đang cố gắng để đưa ra những câu hỏi, khuyến khích tất cả mọi người hãy suy nghĩ về chính bản thân họ và về cả bản chất của con người', anh cho biết.

Nguồn: The Guardian