Gia đình lo sẵn hậu sự, bệnh nhân Covid ngỡ ra đi lại bất ngờ tỉnh dậy

09:15 21/11/2021

Tờ New York Post đưa tin, bà Bettina Lerman, 69 tuổi sống ở bang Florida, Mỹ bị nhiễm Covid-19 và phải dùng máy thở trong suốt quá trình điều trị. Bà còn mắc rất nhiều bệnh nền khác như tiểu đường, đau tim và từng phẫu thuật động mạch vành cách đây 2 năm.

 
Thông tin về trường hợp kì lạ của bà Bettina được báo chí đăng tải. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thông tin về trường hợp kì lạ của bà Bettina được báo chí đăng tải. (Ảnh: Chụp màn hình)

Vào hồi tháng 9/2021, khi bà Bettina chuẩn bị tiêm vaccine thì xuất hiện các triệu chứng của Covid-19. Ngày 12/9 bà nhập viện và 9 ngày sau đó phải thở máy.

Các bác sĩ tại Trung tâm y tế Maine ở thành phố Portland đã cố gắng cứu chữa cho bà Bettina trong suốt nhiều tuần nhưng bà vẫn chìm trong cơn hôn mê không tỉnh lại. Bệnh tình của bà ngày càng nghiêm trọng hơn, phổi hư hỏng hoàn toàn và không thể phục hồi.

Nhớ lại tình trạng của mẹ khi đó, ông Andrew Lerman – con trai bà Bettina kể: “Chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp gia đình khi thấy mẹ mãi không tỉnh dậy. Các bác sĩ có làm gì đi chăng nữa thì bà ấy vẫn hôn mê.

Họ nói rằng chức năng phổi của bà đã hoàn toàn bị hư hỏng. Những tổn thương là gần như không thể cứu chữa.”

 
Bà Bettina khi còn khỏe mạnh. (Ảnh: CNN)
Bà Bettina khi còn khỏe mạnh. (Ảnh: CNN)

Cuối cùng, người nhà của Bettina đã xác định cho sự ra đi của bà. Họ lên kế hoạch cho đám tang, chọn bia mộ, quan tài và chuẩn bị nói lời từ biệt cuối cùng.

Song vào hôm 29/10 – cái ngày mà họ quyết định sẽ rút ống thở của bà Bettina thì một bác sĩ gọi điện cho gia đình và thông báo bệnh nhân đã tỉnh lại. Mọi người đều quá bất ngờ trước điều này và ông Andrew còn ngạc nhiên đến nỗi đánh rơi cả chiếc điện thoại đang nghe.

 
Sau khi gia đình đưa ra quyết định rút ống thở thì người phụ nữ đột nhiên tỉnh lại. (Ảnh: New York Post)
Sau khi gia đình đưa ra quyết định rút ống thở thì người phụ nữ đột nhiên tỉnh lại. (Ảnh: New York Post)

Con trai bà nói rằng mẹ mình còn có thể tự thở mà không cần máy móc trong vài giờ. Bà còn biết rất rõ bản thân đang ở đâu và bị làm sao, trong khi các bệnh nhân tỉnh lại sau cơn hôn mê dài thường không nhận thức được điều này.

Đại diện của Trung tâm y tế Maine chia sẻ, hiện tại sức khỏe của bà Bettina vẫn đang trong tình trạng nghiêm trọng. Và đứng từ góc độ y khoa, họ không thể giải thích được bằng cách nào mà bà Bettina lại có thể tỉnh dậy kì diệu đến vậy.

Trước đó ở Ấn Độ cũng xảy ra một trường hợp tương tự khi cụ bà 76 tuổi mắc Covid-19 tưởng là đã không qua khỏi nhưng lại tỉnh dậy ngay tại lễ hỏa táng của chính mình.

 
Một sự việc gần giống của bà Bettina xảy ra tại Ấn Độ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một sự việc gần giống của bà Bettina xảy ra tại Ấn Độ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể tờ India Today có viết, bà Shakuntala Gaikwad ở làng Mudhale, thành phố Baramati, Ấn Độ sau khi có kết quả dương tính SARS-CoV-2 đã được gia đình đưa đến bệnh viện. Do tuổi cao sức yếu, tình hình của bà chuyển nặng nhanh chóng.

Trong lúc chờ trên xe để đăng kí giường bệnh, người nhà phát hiện bà Shakuntala bất tỉnh và ngừng cử động. Sau một hồi lâu không thấy động tĩnh gì, gia đình cho rằng bà đã ra đi và quyết định lo hậu sự theo truyền thống địa phương.

 
Bà Shakuntala tỉnh lại đúng lúc chuẩn bị đưa đi hỏa táng. (Ảnh: India Today)
Bà Shakuntala tỉnh lại đúng lúc chuẩn bị đưa đi hỏa táng. (Ảnh: India Today)

Bệnh nhân được đưa về nhà và sau khi thực hiện các nghi thức cần thiết, bà Shakuntala được đem đi hỏa táng. Song trong lúc người thân đang khóc thương đau buồn thì bà Shakuntala lại đột nhiên mở mắt tỉnh dậy.

Quá bất ngờ và mừng rỡ, người thân đã mau chóng đưa bà quay lại bệnh viện để điều trị. Cảnh sát địa phương sau đó cũng xác định sự việc là có thật và bà Shakuntala được điều trị tại Bệnh viện Silver Jubilee.

Những trường hợp “cải tử hoàn sinh” này đều rất hy hữu và khoa học cũng khó có thể lý giải được. Song đây lại là niềm vui với các gia đình có người thân tưởng chừng ra đi mãi mãi nhưng lại quay trở về bên họ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHỔI CỦA BỆNH NHÂN MẮC COVID-19 TRÔNG NHƯ THẾ NÀO?

Những người mắc Covid-19 dù có biểu hiện triệu chứng hay không thì sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào. Ngay cả khi đã điều trị khỏi vẫn có thể để lại di chứng. Tuy nhiên hiện tại giới chức y tế thế giới vẫn chưa quá chú trọng vào việc đánh giá tác hại lâu dài của Covid-19 đối với con người.

Để thấy rõ Covid-19 đã tác động thế nào đến cơ thể bệnh nhân, bác sĩ phẫu thuật Brittany Bankhead-Kendall ở Trung tâm Khoa học sức khỏe Đại học Kỹ thuật Texas, Mỹ đã công bố kết quả quan sát ảnh chụp X-quang phổi của người mắc.

Qua đó, phổi của bệnh nhân mắc Covid-19 gần như trắng xóa. Những vùng trắng mờ thường là dịch lỏng, vi khuẩn, vùng bị tổn thương hoặc vết sẹo. Nếu không điều trị kịp thời, toàn bộ phổi có thể bị tàn phá.