Chuẩn bị phương án thi tốt nghiệp THPT khi Covid-19 diễn biến phức tạp

17:23 29/04/2021

Theo thông tin từ báo Quân Đội Nhân Dân, văn bản chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và ôn tập với học sinh lớp 12 vừa được GD&ĐT ban hành. Văn bản đã được gửi cho các cơ sở giáo dục trung học phổ thông trực thuộc, Cục nhà trường.

 
Văn bản dạy học và chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 đã được ban hành. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Văn bản dạy học và chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 đã được ban hành. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo đó, với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT cần chuẩn bị phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT phù hợp. Ngoài ra, có thể sẽ được chuyển sang hình thức dạy trên truyền hình, học trực tuyến… Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu Sở GD&ĐT căn cứ vào đề thi tham khảo để có phương án tốt nhất hướng dẫn, tổ chức dạy học cho học sinh lớp 12. 

Quá trình ôn tập cần phải chú trọng kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình trung học phổ thông, nhất là lớp 12. Riêng với học sinh lớp 12 kì 2 năm học 2019 - 2020 cần phải thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học theo Công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30/3/2020. Cần phải tổ chức ôn tập phù hợp theo nhóm để học sinh không bị quá áp lực hay ảnh hưởng đến sức khỏe.

 
Kiến thức ôn tập cần chú trọng vào lớp 12. (Ảnh: Thanh Niên)
Kiến thức ôn tập cần chú trọng vào lớp 12. (Ảnh: Thanh Niên)

Được biết, thí sinh sẽ bắt đầu tiến hành nộp hồ sơ dự thi trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học cao đẳng từ ngày 27/4 đến hết ngày 11/5. Theo đó, các đơn vị trực thuộc sở sẽ nhận hồ sơ từ thí sinh sau đó nhập thông tin vào hệ thống dữ liệu quản lý. Thí sinh cần lưu ý cẩn thận với thông tin trong lúc điền hồ sơ để tránh tình trạng sai sót, đảm bảo xác thực.

Ngoài ra, thí sinh cũng sẽ được hỗ trợ nếu cần thiết qua số điện thoại 024.32181386 và [email protected] (mở từ ngày 27/4 đến 20/8). Bên cạnh đó, các thí sinh thi tuyển vào các trường đại học, cao đẳng giáo viên mầm non sẽ được hỗ trợ riêng, liên hệ theo số điện thoại 024.32181386 (từ ngày 27/4 đến ngày 1/9) và [email protected] (từ ngày 27/4 đến 31/12).

 
Bộ cũng đã cập nhật số điện thoại và mail để hỗ trợ cho thí sinh. (Ảnh: Lao Động)
Bộ cũng đã cập nhật số điện thoại và mail để hỗ trợ cho thí sinh. (Ảnh: Lao Động)

Đối với những thí sinh đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông và có giấy chứng nhận tốt nghiệp chỉ có thể chọn tổ hợp khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên. Đối với ngoại ngữ, tùy thuộc vào mục đích mà thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 7 thứ tiếng theo quy định.

Hiện tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần, chính vì vậy mỗi thí sinh cần chuẩn bị và cập nhật nhanh, chính xác mọi thông tin từ Bộ GD&ĐT để có phương án chuẩn bị tốt nhất.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

PHƯƠNG ÁN THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG 2021

Sẽ có 3 bài thi độc lập bao gồm Văn, Toán, Ngoại ngữ và thêm 1 bài tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thí sinh chỉ cần chọn 2 bài thi độc lập và 1 trong 2 tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội nếu thuộc đối tượng giáo dục thường xuyên. Ngoài ra các thí sinh cũng có thể tuyển sinh vào đại học bằng kết quả của môn thi Ngoại ngữ.

Nếu thí sinh đã tốt nghiệp có thể đăng ký bài thi độc lập hoặc tổ hợp hoặc các bài thi thành phần để lấy kết quả đó xét tuyển đại học.

Điều kiện để thi tốt nghiệp 2021 bao gồm: Thí sinh hoàn thành chương trình học 12, hạnh kiểm trung bình trở lên mà không bị học lực kém.

Xem thêm chi tiết tại đây.