Chuẩn bị có hướng dẫn chăm sóc vật nuôi khi chủ là F0 phải đi cách ly

21:05 13/10/2021

Báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, ngày 13/10, Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y – ông Phan Quang Minh cho biết cơ quan này đang xây dựng dự thảo hướng dẫn ứng phó, giám sát SARS-CoV-2 trên động vật.

Theo ông Minh, từ tháng 8/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn chỉ đạo chung về công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó có nhắc đến vấn đề tăng cường giám sát virus SARS-CoV-2 trên động vật. Tuy nhiên vì việc này còn mới nên chưa có hướng dẫn cụ thể về mặt kĩ thuật.

 
Nhiều người lo lắng thú cưng có thể trở thành trung gian lây nhiễm Covid-19. (Ảnh: AniProtec International)
Nhiều người lo lắng thú cưng có thể trở thành trung gian lây nhiễm Covid-19. (Ảnh: AniProtec International)

Để xây dựng dự thảo hướng dẫn giám sát, từ tháng 9/2021, Cục Thú y đã liên hệ với nhiều tổ chức quốc tế như Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), Tổ chức Nông – Lương Liên hợp quốc (FAO) cùng các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã… để tham khảo ý kiến.

"Về cơ bản đến giờ họ cũng góp ý rất đầy đủ, tất cả các vấn đề về lấy mẫu, xét nghiệm, hay việc chăm sóc vật nuôi như thế nào trong tình huống chủ nuôi bị nhiễm bệnh phải đi cách ly... Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp nếu giám sát mà phát hiện vật nuôi dương tính thì xử lý như thế nào là chưa thống nhất được." - ông Minh nói.

 
Ngành thú y Việt Nam đã tham khảo ý kiến của nhiều tổ chức trong việc quản lý vật nuôi liên quan SARS-CoV-2. (Ảnh minh họa: Người Lao Động)
Ngành thú y Việt Nam đã tham khảo ý kiến của nhiều tổ chức trong việc quản lý vật nuôi liên quan SARS-CoV-2. (Ảnh minh họa: Người Lao Động)


Nhà có F0 nên nhốt riêng thú cưng để đảm bảo an toàn.​

Đại diện Cục Thú y nhấn mạnh, với các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên động vật như cúm gia cầm thì buộc phải tiến hành tiêu hủy. Song đối với SARS-CoV-2, đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy vật nuôi mang virus sẽ lây sang người.

“Sắp tới lãnh đạo Cục cũng chỉ đạo tiếp tục họp với các tổ chức bảo vệ động vật, phúc lợi động vật để bàn về hướng xử lý những trường hợp này như thế nào.

Hiện thế giới cũng chưa có kinh nghiệm cụ thể về trường hợp này. Như FAO cũng đang dự thảo các hướng dẫn khuyến cáo, chúng tôi đã xin ý kiến nhưng họ chưa trả lời trực tiếp, vì vấn đề này cũng mới.” – ông Minh cho biết.

 
Một chú chó được chủ cho đeo khẩu trang để phòng dịch. (Ảnh: Sohu)
Một chú chó được chủ cho đeo khẩu trang để phòng dịch. (Ảnh: Sohu)

Trên thực tế tại Việt Nam cho đến nay cũng chưa phát hiện trường hợp vật nuôi nào dương tính với SARS-CoV-2. Ngành thú ý của nước ta đã được FAO và OIE tập huấn, đồng thời sẽ tiến hành thẩm định các phòng xét nghiệm thú y có thể xét nghiệm được SARS-CoV-2 trên người.

Nội bộ ngành thú ý sẽ tự đánh giá theo quy định, chia làm 7 vùng, trung tâm chẩn đoán, xét nghiệm Covid-19 trên động vật. Chi cục Thú y vùng 7 được giao nhiệm vụ xét nghiệm và kết luận chó, mèo, thú cưng… có nhiễm SARS-CoV-2 hay không.

 
Chưa có bằng chứng cho thấy chó, mèo có thể lây Covid-19 cho người. (Ảnh: VIX)
Chưa có bằng chứng cho thấy chó, mèo có thể lây Covid-19 cho người. (Ảnh: VIX)

Tổ chức Động vật châu Á chia sẻ với báo Pháp Luật TP.HCM là sẽ kiến nghị Bộ Y tế và Cục Thú y đưa ra hướng dẫn rõ ràng, cụ thể, nhân đạo đối với động vật cho các đơn vị thực thi về việc cách ly thú cưng của những người phải cách ly do mắc hoặc nghi mắc Covid-19.

Như vậy khi hướng dẫn chính thức được ban hành, việc đối xử với vật nuôi có liên quan Covid-19 sẽ trở nên rõ ràng hơn. Qua đó, chủ nhân của những con vật này có thể an tâm hơn nếu phải đi cách ly.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BÁC SĨ TRƯƠNG HỮU KHANH NÓI VỀ SỰ LÂY NHIỄM COVID GIỮA NGƯỜI VÀ THÚ NUÔI

Về mối quan hệ giữa Covid-19 và thú cưng, bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM nhận định, virus Corona gây bệnh trên con người và thú nuôi là hoàn toàn khác nhau.

“Con người thường chỉ bị bệnh do human Corona virus. Con vật chỉ bị bệnh do animal Corona virus. Con người chỉ có vài Corona virus gây bệnh. Con vật thì vô số Corona virus gây bệnh cho chúng, càng hoang dã càng nhiều. Thú cưng thì không biết nhiều cỡ nào” - bác sĩ viết trên trang cá nhân.

Tuy nhiên bác sĩ không loại trừ trường hợp F0 trực tiếp ôm, hôn… vào lông, da, móng, của thú cưng rồi người khác chạm vào thì vẫn có khả năng lây nhiễm.

Xem thêm tại đây!