Chưa xác định được nguồn lây ca dương tính SARS-CoV-2 mới ở TP.HCM

20/05/2021, 14:35 GMT+07:00

Theo VTC, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, hiện ngành y tế vẫn chưa xác định được nguồn lây của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở quận 3. Qua điều tra ban đầu cũng không phát hiện ra mối liên hệ của người này với 2 ca Covid-19 tại quận 7 và thành phố Thủ Đức.

 
Đầu đường Đoàn Phú Tứ được dựng chốt phong tỏa. (Ảnh: Người Lao Động)
Đầu đường Đoàn Phú Tứ được dựng chốt phong tỏa. (Ảnh: Người Lao Động)

Thành phố đã triển khai mở rộng lấy mẫu giám sát các hộ gia đình sinh sống tại con hẻm nơi bệnh nhân cư trú. Cụ thể, ngày 20/5, toàn bộ tuyến đường Đoàn Phú Tứ, phường An Lạc A, quận Bình Tân đã được cơ quan chức năng lập chốt, dựng rào chắn tiến hành phong tỏa. 72 hộ dân với hơn 300 người đã được sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm sau khi có một người sinh sống tại đây dương tính với SARS-CoV-2.

Bên ngoài chốt kiểm soát, rất đông người thuộc lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự. Phía trong có khoảng 10 nhân viên y tế cùng với cán bộ phường kết hợp khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm của cư dân trong khu phố.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm của người trong khu phố. (Ảnh: Dân Trí)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm của người trong khu phố. (Ảnh: Dân Trí)

Chia sẻ với Thanh Niên, một lãnh đạo của phường An Lạc A cho biết: “Người nghi nhiễm đã được đưa đi bệnh viện. Chúng tôi đang thông tin cho những người sinh sống tại đây đã đi làm thì quay trở về để lấy mẫu, đồng thời hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho người dân bên trong khu phong tỏa.”

Cũng theo vị lãnh đạo này, đến trưa ngày 20/5, một số người sống trên đường Đoàn Phú Tứ hay tin khu mình ở bị phong tỏa do có người dương tính SARS-CoV-2 đã chủ động trở về để khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Trước đó, con hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3 cũng đã được yêu cầu ngưng họp chợ, triển khai phong tỏa, cách ly vì ca nghi nhiễm bán bún tại đây. Việc ra vào khu vực đều bị cấm và chỉ tiếp nhận người đến khai báo hoặc lấy mẫu do từng đến chợ thời gian gần đây.

 
Bên trong hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu mọi người đang xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Bên trong hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu mọi người đang xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Nhân viên y tế đã tổ chức lấy mẫu cho các trường hợp kinh doanh bên trong con hẻm. Đến trưa vẫn còn hàng dài người xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Pháp luật TP.HCM, một số người cho biết từng đến hẻm để đi chợ nên rất lo lắng. Lực lượng chức năng đã trấn an và yêu cầu người dân liên hệ cơ quan y tế gần nhà để khai báo và theo dõi.

Cũng trong sáng ngày 20/5, một số người sống trong hẻm đã chủ động đến để được lực lượng chức năng đưa vào bên trong cách ly, lấy mẫu. Một số trường hợp người đến giao hàng, gửi đồ đều được lực lượng chức năng sát khuẩn kỹ lưỡng. Riêng việc đưa đồ từ bên trong ra ngoài bị cấm.

 
Người bên trong hẻm nhận đồ tiếp tế từ ngoài vào. (Ảnh: Dân Trí)
Người bên trong hẻm nhận đồ tiếp tế từ ngoài vào. (Ảnh: Dân Trí)

Tương tự, Trung tâm Y khoa Medic Hòa Hảo, phường 4, quận 10 cũng bị phong tỏa cùng ngày vì một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 từng tới khám. Các hoạt động khám chữa bệnh ở Trung tâm Y khoa Medic Hòa Hảo cũng được tạm dừng để phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch.

Những người sau khi khám xong tại Medic Hòa Hảo vẫn sẽ được ra về nếu không tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm hướng dẫn người đến đây khám tạm thời đến cơ sở khác điều trị.

 
Trung tâm y khoa Hòa Hảo bị phong tỏa. (Ảnh: VnExpress)
Trung tâm y khoa Hòa Hảo bị phong tỏa. (Ảnh: VnExpress)

Thành phố Hồ Chí Minh đang hết sức nỗ lực để khoanh vùng nơi liên quan ca nghi nhiễm. Mọi người cũng cần chủ động phối hợp với nhân viên y tế và cơ quan chức năng để việc kiểm soát dịch diễn ra thuận lợi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

MỘT SỐ CA BỆNH Ở VIỆT NAM CÁCH XA 10M VẪN NHIỄM COVID-19

Dựa trên một số ca bệnh mới công bố thời gian gần đây, đang có những bằng chứng cho thấy khoảng cách an toàn để phòng chống dịch hiện nay đã không còn là 2m.

Lấy ví dụ về khu lây nhiễm tại công ty Hosiden tại khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang. Hầu hết, các ca bệnh phát sinh đều do công nhân ngồi rất sát nhau trong phòng làm việc sử dụng điều hòa, môi trường khép kín.

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ F0 dù ở khoảng cách khá xa, đến 10m và chỉ sau 2 tiếng ở cùng một chỗ đã cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Do đó, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc kiêm Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, không được chủ quan trong đợt dịch lần này.

Xem thêm tại đây!