Chùa Trấn Quốc góp mặt trong Top 20 ngôi chùa đẹp nhất thế giới

03/08/2019, 10:00 GMT+07:00

Mới đây, trên trang “National Geographic”, chùa Trấn Quốc có mặt trong top 20 ngôi chùa đẹp nhất thế giới. Với ý nghĩa lịch sử của 1000 năm văn hiến, kiến trúc độc đáo chứa đựng nhiều điều đặc biệt về lịch sử, mỹ thuật cùng với cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, con người Việt Nam nồng hậu mến khách đã giúp chùa Trấn Quốc góp mặt trong danh sách này.

Con người Việt Nam nồng hậu mến khách đã giúp chùa Trấn Quốc góp mặt trong danh sách top 20 ngôi chùa đẹp nhất thế giớiCon người Việt Nam nồng hậu mến khách đã giúp chùa Trấn Quốc góp mặt trong danh sách top 20 ngôi chùa đẹp nhất thế giới

Lối kiến trúc độc đáo

Vượt qua bao thăng trầm của lịch sử, chùa Trấn Quốc cũng chịu nhiều ảnh hưởng của vết tích thời gian nên đã nhiều lần được trùng tu, sửa chữa. Do vậy, nét kiến trúc ở đây có sự giao thoa giữa các triều đại khác nhau như thời Chúa Trịnh, Tây Sơn, Gia Long... và cũng mang nét hiện đại. Trấn Quốc dung hòa nét đặc trưng của hầu hết đền, chùa Việt Nam gồm 3 khu vực chính: Tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện, nối thành hình chữ "công" (工).

>>> Đọc thêm: 15 ngôi chùa cổ cầu tình duyên nức tiếng ở Việt Nam, cứ đi là thoát ế!

Nét kiến trúc ở đây có sự giao thoa giữa các triều đại khác nhau như thời Chúa Trịnh, Tây Sơn, Gia Long...Nét kiến trúc ở đây có sự giao thoa giữa các triều đại khác nhau như thời Chúa Trịnh, Tây Sơn, Gia Long...

Theo đó, nhà tiền đường hướng mặt về phía tây, Thiêu hương và Thượng điện nằm ở 2 bên. Gác chuông, nhà tổ, nhà bia và một số mộ tháp cổ từ đời Vĩnh Hựu và Cảnh Hưng (thế kỷ 18) nằm phía sau Thượng điện. Nơi đây còn lưu giữ khá nhiều hiện vật có giá trị như bộ tượng thờ, 14 tấm bia cổ...

Vị trí của bảo tháp nằm đối xứng với cây bồ đề Tổng thống Ấn Độ tặng năm 1959. Mỗi tầng tháp được thiết kế 6 ô cửa hình vòm. Mỗi ô cửa đặt một pho tượng Phật A Di Đà. Đỉnh tháp đặt đài sen chín tầng nguy nga, tráng lệ. Đây là lối kiến trúc mang đậm phong cách Phật giáo Việt Nam đầy hương sắc.

Tại đây lưu giữ pho tượng Thích Ca nhập Niết bàn, một trong những bức tượng Niết bàn đẹp nhất Việt Nam. Đó chính là điểm độc đáo nhất thu hút khách du lịch tới chiêm ngưỡng kiến trúc cổ của "đóa sen nở trên mặt nước", giúp nó trở thành một trong những điểm du lịch hút khách nhất thủ đô.

 
Đây là lối kiến trúc mang đậm phong cách Phật giáo Việt Nam đầy hương sắc.
Đây là lối kiến trúc mang đậm phong cách Phật giáo Việt Nam đầy hương sắc.

Ý nghĩa lịch sử 1500 năm văn hiến

Chùa Trấn Quốc đã trải qua 1500 năm tuổi, được xem là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam hiện nay. Chùa Trấn Quốc nằm trên một bán đảo nhỏ giữa hồ Tây, thuộc Quận Tây Hồ, Hà Nội. Nơi đây thú hút khách du lịch không chỉ bởi vì cảnh quan cổ kính nên thơ mà còn thu hút đông đảo các nhà lịch sử học, khảo cổ học,… đến tìm hiểu, nghiên cứu về bề dày lịch sử.

>>> Đọc thêm: Ngôi chùa hào phóng nhất Việt Nam: Đãi khách ăn bánh xèo miễn phí

Chùa Trấn Quốc nằm trên một bán đảo nhỏ giữa hồ Tây, thuộc Quận Tây Hồ, Hà Nội.Chùa Trấn Quốc nằm trên một bán đảo nhỏ giữa hồ Tây, thuộc Quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trải qua 1500 năm, chùa Trấn Quốc không chỉ mang ý nghĩa kiến trúc của thời xưa mà còn mang thoe cả nét văn hóa, con người của Việt Nam trong đó. Chẳng thế mà người ta gọi Trấn Quốc là thắng cảnh bậc nhất kinh thành Thăng Long xưa.  Thông tin của Sở Du lịch Hà Nội, tương truyền rằng chùa được xây dựng từ thời Lý Nam Đế (năm 541-547), hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, với tên gọi là “Khai Quốc”. Sau này để mang đúng ý nghĩa dựng nước và giữ nước mà đổi thành Trấn Quốc.

Khung cảnh thiên nhiên thơ mộng

Chùa Trấn Quốc nằm giữa một bán đảo nhỏ, non nước hữu tình. Khung cảnh trong chùa thanh tịnh, yên bình, bạn có thể cảm nhận được cả tiếng chim hót líu lo, tiếng gió đung đưa qua từng kẽ lá và cả tiếng chuông chùa nhẹ nhàng, da diết.

Video: Những vùng đất được mệnh danh là thiên đường hạ giới, Việt Nam có hai cái tên.

Trấn Quốc có nước, có hoa, có con người Việt Nam mến khách, chan hòa thế nên đây chính là một nơi mà người ta tìm đến cho những giây phút thanh thản của lòng mình, xóa bỏ mọi muộn phiền, âu lo, giữ tâm trong sáng nơi cửa Phật.

>>> Bài đọc thêm: Khám phá ngôi chùa lâu đời đến 300 năm ẩn mình trên ngọn núi cao nhất Đông Nam Bộ

 
Chùa Trấn Quốc nằm giữa một bán đảo nhỏ, non nước hữu tình.
Chùa Trấn Quốc nằm giữa một bán đảo nhỏ, non nước hữu tình.

Là người Việt Nam ắt hẳn tự hào với niềm vinh dự này. Trấn Quốc sẽ mãi chào đón bạn sau những căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống thường ngày. Hãy trút bỏ mọi gánh nặng và tìm về với Trấn Quốc – ngôi chùa lọt top 20 ngôi chùa đẹp nhất thế giới nhé.

Nguồn ảnh: Internet.

Cùng đón đọc nhiều tin tức mới và thú vị nhất trên YAN nhé.

Top 10 danh lam thắng cảnh đẹp tuyệt vời ở Việt Nam

Các danh lam thắng cảnh ở Việt Nam trải dài từ Nam ra Bắc. Cùng YAN điểm lại top 10 những danh lam dược cho đẹp nhất của Việt Nam bạn nhé!

Các danh lam thắng cảnh ở Việt Nam trải dài từ Nam ra Bắc. Cùng YAN điểm lại top 10 những danh lam dược cho đẹp nhất của Việt Nam bạn nhé...>>> XEM THÊM