Sở Y tế Đắk Nông: "Chưa tìm được nguồn lây bệnh bạch hầu trên địa bàn"

25/06/2020, 08:00 GMT+07:00

Tính đến hết ngày 24/6, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 12 ca mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 1 bệnh nhi tử vong.

Tuy nhiên, theo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây bệnh trên địa bàn. Các cơ quan y tế vẫn đang cố gắng ngăn chặn bệnh lây lan bằng cách cách ly những người liên quan đến bệnh nhân, phun khử trùng các hộ dân.

 
Khu vực xuất hiện bệnh bạch hầu ở Đắk Nông (Ảnh: Vietnamnet)
Khu vực xuất hiện bệnh bạch hầu ở Đắk Nông (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Đắk Nông có 3 ổ bạch hầu với 12 người bệnh, cách ly 1.200 người

Nguyên nhân gây bạch hầu vẫn tồn tại trong cộng đồng

Theo thông tin từ Vnexpress, ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết trên địa bàn tỉnh hiện có 3 ổ bệnh bạch hầu, trong đó ổ bệnh mới nhất được phát hiện là tại cụm dân cư 12 thuộc xã Đắk R'măng, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông.

Cụ thể, ngày 23/6, sau khi thực hiện xét nghiệm sàng lọc với hơn 300 người dân đã phát hiện 3 người dương tính với bạch hầu. Đáng nói trong số 3 ca này có một bệnh nhi 13 tuổi, tên Giàng A. P. đang trong tình trạng nguy kịch, 2 người còn lại sức khỏe đã ổn định. Hai ổ bệnh khác được ghi nhận trước đó là tại huyện Krông Nô có 4 ca và tại xã Quảng Hòa có 5 ca. Bệnh nhân tử vong là em Sùng T. H. (9 tuổi, trú xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long) 

 
Nhân viên y tế phun khử trùng tại khu vực có người mắc bạch hầu (Ảnh: Dân trí)
Nhân viên y tế phun khử trùng tại khu vực có người mắc bạch hầu (Ảnh: Dân trí)

Tuy ghi nhận thêm ca nhiễm bệnh nhưng theo ông Hùng đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây bệnh ban đầu F0 trên địa bàn. "Nguyên nhân gây bạch hầu vẫn đang tồn tại trong cộng đồng", ông Hùng nhấn mạnh. Đồng thời cho biết thêm 3 ổ bệnh có người mắc bạch hầu là những nơi có tỷ lệ tiêm chủng khá thấp, chỉ khoảng 52-65%.

>>Đọc thêm: Bệnh bạch hầu chưa có thuốc đặc hiệu, bắt buộc phải tiêm vắc-xin

Sau khi xuất hiện dịch người dân mới tiêm phòng vaccine

Nói về cụm 12 xã Đắk R'măng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết nơi này nằm cách trung tâm xã hơn 70km. Để đến đây chỉ có thể đi bộ hoặc xe máy vì thế công tác tiêm chủng cũng gặp nhiều khó khăn. Sau khi phát hiện tại khu vực có người mắc bệnh, người dân mới chấp hành việc tiêm vaccine phòng bạch hầu.

 
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu tại Trung tâm Y tế huyện Krông Nô (Ảnh: Vnexpress)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu tại Trung tâm Y tế huyện Krông Nô (Ảnh: Vnexpress)

Ông Hùng cho biết, đến chiều 24/6, các ổ bệnh cơ bản đã được khoanh vùng, khống chế. Tất cả những người dân sống ở khu vực đều được lấy mẫu xét nghiệm để sớm phát hiện, điều trị bệnh. Đồng thời cơ quan chức năng cũng lập danh sách tiêm chủng, hạn chế nguy cơ mắc bệnh cho người dân.

Tính đến hết ngày 24/6, có 355 người ở xã Quảng Hòa và 307 người tại xã Đắk R’măng đang thực hiện cách ly, hơn 1.200 trường hợp được điều trị dự phòng.

>>Có thể bạn chưa biết: Phát hiện ổ bệnh bạch hầu thứ 2 ở Đắk Nông, ghi nhận 1 người tử vong

Bệnh bạch hầu khi biến chứng rất nguy hiểm

Bệnh bạch hầu tuy đã xuất hiện từ lâu, có vaccine phòng bệnh nhưng đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Đặc biệt, bệnh biến chứng rất nguy hiểm. Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Thanh Trường, khi bệnh biến chứng có thể khiến bệnh nhân tử vong rất nhanh. Trường hợp bệnh nhi 9 tuổi tại Đắk Nông là một ví dụ điển hình. Chỉ sau 2 giờ chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, vi khuẩn bạch hầu đã biến chứng vào tim dẫn đến không thể qua khỏi.

Tuy nhiên nếu phát hiện sớm, khi mới khởi phát bệnh được điều trị bằng kháng sinh và thuốc kháng độc tố thì sẽ không nguy hiểm đến tính mạng.

 
Khu cách ly ổ bệnh bạch hầu ở xã Quảng Hòa, Đắk Nông (Ảnh: Vnexpress)
Khu cách ly ổ bệnh bạch hầu ở xã Quảng Hòa, Đắk Nông (Ảnh: Vnexpress)

Để đề phòng bệnh, người dân nên tiêm chủng đầy đủ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, khi ho hoặc hắt hơi cần che mũi, miệng, giữ vệ sinh mũi họng. Đồng thời khi có dấu hiệu bất thường cần cách ly và kiểm tra sức khỏe sớm nhất có thể.

Thông tin từ: Vnexpress

Triệu chứng của bệnh bạch hầu

Vi khuẩn corynebacterium diphtheriae chính là nguyên nhân gây ra bệnh bạch hầu. Bệnh lây qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc với giọt bắn, chất dịch ở sang thương ngoài da.

Bệnh bạch hầu có thể được nhận biết bởi các dấu hiệu ban đầu như: Sốt, ho, viêm họng, nuốt đau họng, viêm mũi, vùng hầu họng xuất hiện màng giả màu trắng.

Do vi khuẩn từ các mảng trắng có thể tiết ra độc tố nên bệnh nhân sẽ bị suy hô hấp và tuần hoàn. Từ đó dẫn đến thay đổi giọng nói, ăn uống bị sặc, khó nuốt, lú lẫn. Tình trạng nặng có thể hôn mê sâu và tử vong.