Chưa tiếp cận mũi vaccine nào, SV lo sau 30/9 chưa thể trở lại Sài Gòn

08:00 28/09/2021

Dịch Covid-19 bùng phát tại TP.HCM đã khiến cho nhiều hoạt động bị gián đoạn, trong đó có việc học tập của học sinh, sinh viên. Đã nhiều tháng qua, cả thầy và trò chỉ có thể kết nối với nhau bằng Internet, vì thế khi cột mốc ngày 30/9 sắp tới gần thì câu hỏi về vấn đề trở lại TP.HCM được quan tâm hơn bao giờ hết?

 
Sinh viên trường ĐH Bách Khoa TP.HCM được hỗ trợ về quê tránh dịch. (Ảnh: Fanpage ĐH Bách Khoa TP.HCM)
Sinh viên trường ĐH Bách Khoa TP.HCM được hỗ trợ về quê tránh dịch. (Ảnh: Fanpage ĐH Bách Khoa TP.HCM)

Nỗi lo khó trở lại TP.HCM vì chưa tiêm vaccine

Báo Thanh Niên đăng tải, từ cuối tháng 6, hầu hết các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM đã phải tạm đóng cửa để phòng Covid-19. Để tiết kiệm chi phí, đồng thời tránh dịch, đa phần các sinh viên đều chọn cách về quê. Kể từ đó đến nay, việc học tập được diễn ra bằng hình thức trực tuyến. Đây được coi là giải pháp phù hợp với bối cảnh hiện tại dù phát sinh khá nhiều hạn chế.

Bạn N.H.Y., sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho biết, cô học ngành chăn nuôi thú ý nên việc thực hành là vô cùng cần thiết. Vì vậy, những ngày ở quê, Y. đành lên mạng xem các clip để tự trau dồi thêm kiến thức. Nữ sinh chia sẻ, cô rất mong đến ngày TP.HCM kiểm soát được dịch, tuy nhiên, Y. cũng khá lo lắng rằng việc quay trở lại thành phố sẽ gặp khó khăn vì cô chưa được tiêm vaccine.

 
Chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ TP.HCM. (Ảnh: HCDC)
Chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ TP.HCM. (Ảnh: HCDC)

Đó cũng là câu hỏi của bạn T.T.N., sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM trở về Đồng Nai hơn 3 tháng: "Thấy thông tin TP.HCM sẽ mở cửa sau ngày 30/9 nhưng tôi vẫn chưa được tiêm mũi vaccine nào, làm sao để quay lại?"

>>Có thể bạn chưa biết: Từ nay đến 30/9, Sài Gòn dự kiến sẽ bỏ hết hàng rào hạn chế đi lại

Sau 30/9, việc đi lại liên tỉnh sẽ ra sao?

Liên quan đến vấn đề trên, Thượng tá Nguyễn Đình Dương, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) giải thích trên báo Thanh Niên, đến nay, thành phố vẫn đang họp bàn để thống nhất về quy định với những đối tượng được chạy xe vào TP.HCM. Dự kiến trong ngày 28/9 hoặc 29/9, chính quyền thành phố sẽ công bố hướng dẫn cụ thể. 

Còn tại thời điểm này, 12 chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào thành phố vẫn sẽ hoạt động như bình thường.


Sau 30/9, đừng vội ùa ra đường kẻo hối không kịp.

Dưới góc độ địa phương, một vị lãnh đạo UBND quận Gò Vấp cho hay, quận luôn tạo điều kiện đón bà con trở lại theo quy định của ngành y tế. Mặc dù hướng dẫn cụ thể chưa được ban hành song tinh thần chung vẫn là người xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được vào thành phố, đồng thời tổ chức tiêm chủng cho những đối tượng chưa tiếp cận vaccine.

Trong khi đó, về thắc mắc sau ngày 30/9, bà con tại TP.HCM có thể đi xe cá nhân về quê hay không, đại diện Phòng Tham mưu Công an TP.HCM nhấn mạnh việc này còn phụ thuộc vào sự cho phép di chuyển/đi qua của các tỉnh giáp ranh thành phố.

 
Từ nay đến 30/9, chỉ xe luồng xanh, xe công vụ,... mới được vào thành phố. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Từ nay đến 30/9, chỉ xe luồng xanh, xe công vụ,... mới được vào thành phố. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

>>Xem thêm: Bộ GTVT dự thảo: Loại bỏ nhiều quy định, bà con thoải mái đi lại hơn

Không chỉ có sinh viên mà nhiều nhóm đối tượng khác đang mắc kẹt ở các địa phương cũng rất nóng lòng muốn trở lại TP.HCM. Tuy nhiên, tại thời điểm này, nếu không phải xe chở hàng hóa thiết yếu, xe phục vụ phòng chống dịch, xe của lực lượng chức năng có đầy đủ giấy tờ hợp lệ thì đều phải quay đầu.

Trải qua hơn 100 ngày chống dịch, đến nay TP.HCM đang từng bước ổn định trở lại. Để bảo vệ những thành quả ấy, bà con hãy cố gắng chờ đợi đến khi có quy định chính thức nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM CÓ THÊM MỘT QUẬN ĐẠT ĐỦ TIÊU CHÍ CÔNG BỐ KIỂM SOÁT ĐƯỢC DỊCH

Sau quận 5, 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, mới đây, quận Gò Vấp chính là địa phương tiếp theo đạt 6/6 tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 theo quyết định 3979 của Bộ Y tế. Cụ thể:

- Số F0 mới tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần trước đó.

- Tỉ lệ xét nghiệm dương tính giảm liên tục trong 2 tuần từ 0,6% đến 0.28%.

- Từ 16/9 đến 22/9, quận không ghi nhận thêm chùm ca bệnh mới.

- 3/3 tiêu chí về nhóm chỉ số nguy cơ lây nhiễm đã đạt chuẩn.

Xem thêm tại đây!