Chùa Kỳ Quang 2 sắp xếp lại tro cốt để thân nhân đến nhận diện

16:40 07/09/2020

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ cho biết, đến trưa ngày 6/9, thống kê cho thấy đã có khoảng 300 người thân gửi tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 đến chùa để đăng ký, tình nguyện được trực tiếp tìm kiếm hũ tro cốt của người thân. 

Để thuận lợi cho việc tìm kiếm hũ tro cốt của người thân đã khuất, trong sáng 7/9, tại khu vực chùa Kỳ Quang 2, UBND phường 17, quận Gò Vấp cùng đại diện 1 số người dân đã xuống hầm sắp xếp lại các hũ tro cốt.

 
Hình ảnh các hũ tro cốt được lưu giữ ở chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Zing)
Hình ảnh các hũ tro cốt được lưu giữ ở chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Zing)

Nhà chùa phối hợp với UBND phường 17, quận Gò Vấp sắp xếp lại các hũ tro cốt

Thông tin từ báo Thanh Niên đăng tải cho biết, vào 8h30 sáng ngày 7/9, chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã phối hợp với lực lượng chức năng phường 17, quận Gò Vấp và 6 người khác (đại diện cho người dân) vào khu vực hầm đã được phong tỏa để tiến hành sắp xếp lại các hũ tro cốt. Theo như phía nhà chùa dự kiến, trong vòng ngày 7/9, toàn bộ những hũ tro cốt bị đảo lộn trước đó sẽ được sắp xếp hoàn chỉnh. 

 
Chùa Kỳ Quang 2 cùng đại diện người dân và chính quyền mở phong tỏa hầm tro cốt. (Ảnh: Thanh Niên)
Chùa Kỳ Quang 2 cùng đại diện người dân và chính quyền mở phong tỏa hầm tro cốt. (Ảnh: Thanh Niên)

Báo Thanh Niên trích lại lời của sư Thích Quang Thạnh cho biết: "Trong ngày hôm nay chưa có ai là thân nhân xuống hầm mà chỉ có các thầy và đại diện gia đình, chính quyền, Phật giáo quận xuống để chứng minh các thầy thực hiện sắp xếp tử tế, nghiêm túc, dứt khoát trong ngày hôm nay là xong. Bắt đầu ngày mai sẽ lên kế hoạch xuống như thế nào để tạo được điều kiện thuận lợi nhất cho các cô bác nhận dạng". 

>>> Xem thêm: Toàn cảnh vụ chùa Kỳ Quang 2 tháo ảnh, xếp góc tro cốt người đã khuất

Nhà chùa sẽ tiến hành làm hợp đồng: Chỉ giữ tro cốt trong vòng 20 năm

Theo như Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết, những hũ tro cốt sẽ được sắp xếp lại một cách trang nghiêm. Dự kiến đến ngày 11/9, nhà chùa sẽ tiến hành thông báo thời gian cụ thể (qua số điện thoại đã đăng ký tại chùa) để những ai gửi tro cốt người thân tại chùa đến và tìm kiếm. Từng nhóm thân nhân (khoảng 10 người/đợt) sẽ được vào khu vực hầm chứa các hũ cốt (đã bị di dời từ trước đó) để trực tiếp tìm kiếm tìm kiếm trong khoảng 30 phút. 

 
Nhiều người dân đứng trước hầm để cốt chờ đợi. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều người dân đứng trước hầm để cốt chờ đợi. (Ảnh: Thanh Niên)

Đồng thời, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cũng cho biết thêm, nếu như người thân tìm được hũ tro cốt và muốn tiếp tục gửi tại chùa, hoặc các trường hợp người mới muốn gửi hũ cốt vào chùa. Thời gian tới, nhà chùa sẽ tiến hành làm hợp đồng rõ ràng. Nhà chùa chỉ giữ các hũ cốt trong khoảng thời gian từ 10 - 20 năm.

Mỗi đợt có lễ lớn được diễn ra tại chùa, đại diện nhà chùa sẽ mời thân nhân đã gửi hũ cốt đến tham dự lễ. Đây là việc mà vị Thượng tọa này cho biết có thể tạo được niềm tin, gắn kết mọi người với chùa và hướng họ đến một cuộc sống đầy tốt đẹp. 

>>> Xem thêm: Trung tâm Giám định ADN: Khó giám định tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2

Các phương án giải quyết vấn đề liên quan đến các hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2

Trước đó, vào ngày 5/9, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cũng đã tiến hành mở một cuộc họp với các thân nhân có gửi tro cốt người thân đã khuất tại chùa. Trong cuộc họp, vị Thượng tọa này đã đưa ra 3 phương án để có thể giải quyết các hũ tro cốt và di ảnh bị đảo lộn.  

Cụ thể, phương án thứ nhất, đối với những hũ tro cốt đã xác định được danh tính mà thân nhân muốn tiếp tục gửi tại chùa thì nhà chùa sẽ bố trí một nơi khang trang. Nếu thân nhân không muốn để lại, nhà chùa sẽ giới thiệu thân nhân gửi tro cốt tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3). 

 
Người dân kê khai thông tin và nguyện vọng tại chùa Kỳ Quang 2 sáng ngày 6/9. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người dân kê khai thông tin và nguyện vọng tại chùa Kỳ Quang 2 sáng ngày 6/9. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Phương án thứ 2: Nếu như thân nhân của những hũ tro cốt người đã khuất đều đồng ý thì, chùa sẽ để tro cốt chung và đúc thành một tượng đài lớn. Sau đó sẽ tiến hành ghi đầy đủ thông tin, tên tuổi người đã khuất và thờ cúng tại chùa. 

Phương án thứ 3: Nếu như thân nhân của những hũ tro cốt người đã mất đồng ý với phương án thủy táng theo nghi thức Phật giáo thì nhà chùa sẽ tiến hành tổ chức lễ cầu siêu và rải cốt tro cốt xuống nước. 

Tuy nhiên, trong những ngày qua, có khá nhiều ý kiến khác nhau tại của các thân nhân, thế nên thời điểm hiện tại nhà chùa vẫn đang tổng hợp lại tất cả các phương án và sẽ cho ra phương án xử lý việc này thật sự ổn thỏa và hợp lòng mọi người nhất có thể. 

>>> Xem thêm: Những hũ tro cốt bị xếp vào xó ở chùa Kỳ Quang 2 là hành vi tắc trách

Bạn nghĩ như thế nào về sự việc liên quan đến chùa Kỳ Quang trong những ngày vừa qua? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 - sư Thích Thiện Chiếu, bị tạm đình chỉ

Liên quan đến sự việc tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM), theo như báo Tuổi Trẻ đưa tin, trong sáng ngày 5/9, phiên họp bất thường của Ban Thường trực ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. HCM đã chính thức được diễn ra. 

Cụ thể, tại phiên họp này, Ban trị sự đã thống nhất và đưa ra quyết định sẽ tạm đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 của hòa thượng Thích Thiện Chiếu. 

Đồng thời, Ban trị sự cũng cho biết thêm, người sẽ thay thế hòa thượng Thích Thiện Chiếu chịu trách nhiệm và điều hành các hoạt động tại chùa trong thời gian tới sẽ do Thượng tọa Thích Quang Thạnh đảm nhận. Quyết định này được thực hiện kể từ ngày 5/9. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY