Chùa Kỳ Quang 2 đưa ra 4 phương án xử lý: Có thể lập bàn thờ chung

21:00 05/09/2020

Trước đó, sư trụ trì của chùa Kỳ Quang 2 là Thượng Tọa Thích Thiện Chiếu đã đứng ra xin nhận trách nhiệm, đồng thời hứa hẹn sẽ chịu mọi chi phí xét nghiệm ADN để tìm danh tính và tìm lại tro cốt người đã khuất.

Tuy nhiên, việc xét nghiệm ADN là khá khó khăn khi tỷ lệ thành công không cao. Mặt khác, chùa Kỳ Quang 2 lại đưa ra 4 phương án xử lý khác nhau và để người dân lựa chọn. 

 
Hàng trăm hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 không thể xác định được danh tính. (Ảnh: Thanh Niên).
Hàng trăm hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 không thể xác định được danh tính. (Ảnh: Thanh Niên).

Chùa Kỳ Quang 2 đưa ra 4 phương án xử lý

Theo báo Thanh Niên đưa tin, vào chiều ngày 5/9, chùa Kỳ Quang 2 đã tổ chức buổi họp để đưa ra phương án giải quyết vụ việc hàng trăm hũ tro cốt bị xếp góc. Cụ thể, với những hũ tro cốt vẫn còn bài vị và nhận diện được, nhà chùa đưa ra 2 phương án, đó là người dân vẫn tiếp tục gửi tro cốt tại chùa hoặc gửi tro cốt tới chùa Vĩnh Nghiêm, Quận 3, TP.HCM (không mất phí) thông qua sự giới thiệu của chùa Kỳ Quang 2. 

 
Buổi họp báo diễn ra với sự tham dự của nhiều người dân. (Ảnh: Thanh Niên).
Buổi họp báo diễn ra với sự tham dự của nhiều người dân. (Ảnh: Thanh Niên).

Về những hũ cốt không thể nhận diện, nhà chùa đưa ra 4 phương án giải quyết như sau: Một là thủy táng để "cát bụi trở về với cát bụi"; hai là xét nghiệm ADN; ba là lập bàn thờ chung và bốn là đúc tất cả hũ tro cốt thành tượng Phật. 

Đối với phương án 2 được đánh giá là không khả thi vì tro cốt khó có thể giám định ADN. Phương án ba sẽ được thực hiện bằng cách lập bàn thờ chung cho những hũ tro cốt không thể xác định danh tính, tên sẽ được khắc trên bảng vàng để thờ chung. Được biết, người dân có mặt tại buổi họp đã được phát phiếu khảo sát để lựa chọn ra cách giải quyết tốt nhất, nhà chùa sẽ dựa theo kết quả này để xử lý vụ việc. 

 
Người dân viết phiếu khảo sát để lựa chọn cách giải quyết trong vụ việc ở chùa Kỳ Quang. (Ảnh: Thanh Niên).
Người dân viết phiếu khảo sát để lựa chọn cách giải quyết trong vụ việc ở chùa Kỳ Quang. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn quan tâm: Ghé thăm ngôi chùa "độc nhất vô nhị" hơn 20 năm không đốt vàng mã

Những nỗi lo của người dân khi chùa Kỳ Quang 2 hứa hẹn xét nghiệm tro cốt

Theo Thanh Niên, thông qua việc kiểm đếm diễn ra vào chiều 3/9, chính quyền địa phương và người dân đã xác định được có tất cả 883 hũ tro cốt được xếp trong hầm chùa Kỳ Quang 2. Trong đó, có 302 hũ dưới hầm từ trước (có ảnh hoặc bài vị), và 581 hũ đã trắng, trong đó chỉ có 108 hũ có di ảnh/bài vị. Còn lại, phía cơ quan chức năng đã xác định được có 473 hũ cốt không bài vị và vì thế chưa thể xác định được danh tính. 

 
Hinh ảnh hũ tro cốt xếp góc trong chùa khiến dư luận bức xúc. (Ảnh: VTC).
Hinh ảnh hũ tro cốt xếp góc trong chùa khiến dư luận bức xúc. (Ảnh: VTC).

Thế nhưng, việc xác định danh tính đến thời điểm hiện tại là rất khó khăn. Bởi không chỉ chi phí cao mà nhiều người còn lo sợ rằng tro cốt của những người hỏa táng bằng điện thì khó có thể xét nghiệm ADN. 

Chia sẻ với VTC News, Giám đốc Công ty TNHH Đầu Tư và Công nghệ Genplus (Trung tâm xét nghiệm ADN Genplus), bà Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, chi phí để xét nghiệm hài cốt có thể lên tới 6 triệu đồng/ca bao gồm 1 mẫu hài cốt và 1 mẫu thân nhân. Tính ra, số tiền có thể đội lên hàng tỷ đồng nếu xét nghiệm hết tất cả các trường hợp tro cốt chưa xác nhận được danh tính. Đây là điều khá khó khăn đối với nhà chùa. 

 
Ảnh và bài vị của người đã khuất để trên sàn tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: VTC).
Ảnh và bài vị của người đã khuất để trên sàn tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn chưa xem: Khám phá khu phố Tây, chùa Bửu Long qua tuyến Metro số 1

Lo lắng nhà Chùa rút lại lời hứa xét nghiệm

Chi phí cao và khó xét nghiệm ADN với tro cốt, nhưng nhiều người dân vẫn trông mong vào việc này để tìm lại thân nhân đã khuất của mình. Chia sẻ với VTC, chị H.N. (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết, chị đã tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm này và biết tỷ lệ giám định thành công rất ít, song chị vẫn hy vọng có thể tìm được tro cốt của thân nhân đã khuất.

Bên cạnh đó, chị nói thêm rằng các trung tâm xét nghiệm đều nói, trường hợp hỏa táng mà còn xương thì còn xét nghiệm được. Còn trường hợp hỏa táng bằng điện thành tro rồi thì tỷ lệ xét nghiệm thành công là rất ít. Dù vậy, chị vẫn ôm hy vọng tìm được tro cốt của người thân đề mang về nhà thờ, sau đó đem đi rải biển.

 
Thân nhân gửi tro cốt tại chùa vẫn luôn mong ngóng tin tức từ nhà chùa. (Ảnh: Thanh Niên).
Thân nhân gửi tro cốt tại chùa vẫn luôn mong ngóng tin tức từ nhà chùa. (Ảnh: Thanh Niên).

Chung tâm trạng với chị N, anh T.V.C. thẳng thắn bày tỏ: "Nhà chùa đã hứa đến 17/9 thì cho xét nghiệm ADN, được hay không thì tới đó sẽ biết. Tôi không đồng tình với những người cứ nói không xét nghiệm được, rồi không đồng ý xét nghiệm. Họ cứ có như vậy, nhỡ nhà chùa rút lại lời hứa xét nghiệm thì sao".

 
Thượng Tọa Thích Thiện Chiếu - sư trụ trì của chùa Kỳ Quang 2 (Ảnh: VTC).
Thượng Tọa Thích Thiện Chiếu - sư trụ trì của chùa Kỳ Quang 2
(Ảnh: VTC).

>> Xem thêm: Nghi án thanh niên khiêng hòm công đức "cả trăm triệu đồng" biến mất

Hiện tại, nhiều người dân gửi tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 vẫn đang mong chờ đến ngày thực hiện xét nghiệm ADN. Dù tỷ lệ thành công rất ít, nhưng họ vẫn nuôi hy vọng có thể nhờ vào việc xét nghiệm ADN mà tìm lại được thân nhân đã khuất của mình.

Trụ trì chùa Kỳ Quang lên tiếng nhận trách nhiệm

Sau quá trình điều tra, vào ngày 3/9, Thượng Tọa Thích Thiện Chiếu đã lên tiếng thừa nhận trách nhiệm trong vụ việc xếp góc hàng trăm hũ tro cốt được gửi tại chùa.

Theo đó, trụ trì sau khi nhận trách nhiệm đã hứa sẽ phối hợp cùng cơ quan chức năng để xác định ADN cho từng hài cốt của các thân nhân gửi tại chùa và chi phí sẽ do nhà chùa chịu hết.

Trong buổi họp báo, Thượng Tọa Thích Thiện Chiếu đã nói như sau: “Sự việc xảy ra là ngoài mong muốn của thầy và thầy xin nhận trách nhiệm về mình”.

Được biết, việc xét nghiệm ADN sẽ có thông báo chính thức vào tháng 8 âm lịch và chính quyền địa phương cũng đã tiến hành niêm phong các hũ tro cốt.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!