Chùa Kỳ Quang 2: Chuẩn bị xong chỗ mới để an vị các hũ cốt

14:35 08/09/2020

Liên quan đến sự việc xảy ra trong nhiều qua tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM), mới đây, đại diện phía nhà chùa đã có thông tin chính xác về việc cho thân nhân đến đối chứng di ảnh và tìm hũ cốt. 

Theo đó, bắt đầu từ ngày 9/9, phía nhà chùa sẽ cho mở cửa hầm cốt để thân nhân có thể vào bên trong. Bên cạnh đó, nhà chùa cũng đã chuẩn bị xong vị trí mới để có thể an vị các hũ cốt.


Hầm để tro cốt cũ được sơn sửa lại. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hầm để tro cốt cũ được sơn sửa lại. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thống nhất phương án mở hầm cốt vào 8h sáng ngày 9/9

Theo như báo Dân Trí đưa tin, cuộc họp diễn ra vào chiều ngày 7/9, có sự hiện diện của 3 bên đó là chính quyền, nhà chùa và Ban đại diện thân nhân thất lạc hũ cốt để đưa ra các phương án giải quyết có liên quan đến việc các hũ cốt bị xếp lộn xộn ở chùa. Cụ thể, Thượng tọa Thích Quang Thạnh - người tạm thời giữ quyền điều hành tất cả các hoạt động tại chùa Kỳ Quang 2 cho biết đã thống nhất phương án mở cửa hầm cốt.


Sau khi mở cửa thu dọn, hầm cốt được niêm phong trở lại. (Ảnh: Dân Trí)
Sau khi mở cửa thu dọn, hầm cốt được niêm phong trở lại. (Ảnh: Dân Trí)

Thông tin từ phía nhà chùa cho biết, thời gian mở cửa hầm sẽ bắt đầu từ 8h sáng ngày 9/9. Mỗi gia đình chỉ cử đại diện 1 người, mỗi lần vào hầm cốt tìm kiếm chỉ được 10 người.

Đầu tiên, sau khi vào hầm cốt, thân nhân sẽ tìm di ảnh được sắp xếp ở bàn theo từng khu. Khi tìm được di ảnh của người thân đã khuất, thân nhân sẽ tiếp tục cầm theo di ảnh này đến khu vực để các hũ cốt và tìm kiếm dựa vào những vết tích như dáng hũ, vết dán ảnh, nám tàn nhang...


Các di ảnh được xếp thành từng khu đánh số để người dân dễ nhận diện. (Ảnh: Dân Trí)
Các di ảnh được xếp thành từng khu đánh số để người dân dễ nhận diện. (Ảnh: Dân Trí)

>>> Xem thêm: Những hũ tro cốt bị xếp vào xó ở chùa Kỳ Quang 2 là hành vi tắc trách

Thực hiện nghi thức sái tịnh, an vị cho các hũ tro cốt

Trong chiều ngày 7/9, tại chùa Kỳ Quang, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp và Thượng tọa Thích Quang Thạnh đã tiến hành tổ chức nghi lễ sái tịnh, hoàn tất việc để chuẩn bị vị trí an vị cho các hũ cốt. Được biết, đây là nội dụng mới nhất trong quá trình khắc phục các sự cố xảy ra trong những ngày vừa qua tại chùa Kỳ Quang 2.


Khóa lễ cử hành an linh, cầu nguyện tại nơi thờ linh cốt chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Báo Giác Ngộ)
Khóa lễ cử hành an linh, cầu nguyện tại nơi thờ linh cốt chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Báo Giác Ngộ)

Thời điểm hiện tại, không gian bên trong hầm thờ cốt đã được sơn sửa lại rất trang nghiêm. Các hũ cốt đã được đặt ở vị trí xung quanh các trụ tượng bê tông. Các bậc sư thầy cùng Thượng tọa Thích Quang Thạnh đã thiết lập đạo tràng, cầu siêu độ cho những hương linh đã khuất và nguyện cầu bình an đến các gia đình đã gửi hương linh tro cốt tại chùa.


Hũ cốt còn bảng tên hiếm hoi trong số nhiều hũ cốt bị mất bảng tên. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hũ cốt còn bảng tên hiếm hoi trong số nhiều hũ cốt bị mất bảng tên. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: Chùa Kỳ Quang 2 sắp xếp lại tro cốt để thân nhân đến nhận diện

Chưa xác định được thời gian hoàn tất việc nhận diện hũ cốt 

Ngoài ra, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cũng đã chia sẻ thêm, dự định của phía nhà chùa sẽ tiến hành mở cửa hầm cốt từ ngày 8/9, tuy nhiên vẫn còn nhiều điều bất cập như các gia đình đều đi làm, thông báo quá gấp gáp, một số thân nhân sẽ không kịp sắp xếp thời gian. Thế nên, nhà chùa đã quyết định dời lại vào ngày 9/9. 


Người dân kê khai thông tin và nguyện vọng tại chùa Kỳ Quang 2 sáng ngày 6/9. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người dân kê khai thông tin và nguyện vọng tại chùa Kỳ Quang 2 sáng ngày 6/9. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thời gian hoàn thiện việc nhận diện các hũ cốt, hiện tại vị Thượng tọa vẫn chưa xác định được mốc thời gian rõ ràng. Tính đến 16h ngày 7/9 chí có 279 người đến đăng ký để xin được vào hầm cốt trên tổng số 433 hũ cốt bị thất lạc di ảnh. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nếu thân nhân vẫn đến đăng ký thì nhà chùa sẽ tạo điều kiện và sắp xếp lịch cho họ có thể vào hầm cốt tìm kiếm.

Sau quá trình tìm kiếm hũ cốt của người thân bị thất lạc, người dân sẽ phải ghi chú lại số ký hiệu của ảnh và hũ cốt tại phiếu khảo sát rồi nộp lại cho nhà chùa, chưa được mang về. Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết, việc cho các gia đình mang hũ cốt của người thân đã khuất sẽ được thống nhất tổ chức trong cuối tháng 9/2020.

>>> Xem thêm: Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 - sư Thích Thiện Chiếu, bị tạm đình chỉ

Bạn nghĩ như thế nào về sự việc trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Chùa Kỳ Quang 2 đưa ra 4 phương án xử lý: Có thể lập bàn thờ chung

Liên quan đến sự việc diễn ra trong nhiều qua tại chùa Kỳ Quang 2, báo Thanh Niên cho biết, trong chiều ngày 5/9 vừa qua, đại diện chùa đã tổ chức buổi họp để bàn bạc và đưa ra các phương án giải quyết sự việc hàng trăm hũ cốt bị xếp lộn xộn, thất lạc di ảnh. 

Theo như đại diện nhà chùa cho biết, có 4 phương án giải quyết những hũ cốt không thể nhận diện được đó là thủy táng (theo nghi lễ của Phật giáo); xét nghiệm ADN; lập bàn thờ chung và cuối cùng là đúc tất cả các hũ tro cốt lại thành 1 bức tượng Phật lớn. 

Tuy nhiên, nhiều người cho biết, phương án giám định ADN rất không khả thi vì tro cốt rất khó để giám định cho và cho ra kết quả chính xác. Nhiều thân nhân của gửi các hũ tro cốt tại chùa đã được phát các phiếu khảo sát để có thể chọn lựa cách giải quyết tốt nhất. Sau đó nhà chùa sẽ dựa theo các ý kiến này để đưa ra phương án giải quyết sự việc.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY