Chưa hết Covid-19, Hàn Quốc lại gánh chịu hậu quả từ bão Maysak

03/09/2020, 13:15 GMT+07:00

Năm 2020 có lẽ là một năm khó khăn với nhiều quốc gia trong đó có Hàn Quốc. Sau khi khống chế được dịch Covid-19, chỉ sau một thời gian ngắn, nước này đã bùng dịch trở lại và hiện lượng người nhiễm vẫn đang tăng lên từng ngày.

Không chỉ đối mặt với dịch Covid-19, Hàn Quốc trong những ngày này còn phải chịu sức tàn phá cực mạnh từ cơn bão Maysak, gây ra nhiều thiệt hại về tài sản. Những hình ảnh đau lòng từ Busan, nơi chịu ảnh hưởng từ cơn bão đã khiến mọi người không khỏi đau lòng, mong cho Hàn Quốc sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.


Hàn Quốc chịu nhiều thiệt hại vì bão Maysak. (Ảnh: Yonhap).
Hàn Quốc chịu nhiều thiệt hại vì bão Maysak. (Ảnh: Yonhap).

Bão Maysak đổ bộ đúng lúc tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Trong khi diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp thì Hàn Quốc phải gồng mình gánh chịu thêm siêu bão Maysak đổ bộ thẳng vào Hàn Quốc vào tối ngày 2/9.

Theo thông tin từ đài NHK của Nhật Bản, bão Maysak di chuyển theo hướng bắc tây bắc, cách đảo Kume thuộc quần đảo Okinawa khoảng 70km vào lúc 6 giờ sáng ngày 1/9 (theo giờ địa phương). Cơn bão này sau đó lại tiếp tục di chuyển và đổ bộ vào Hàn Quốc trong tối 2/9.


Bão Maysak đổ bộ ngày 2/9 ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. (Ảnh: Yonhap).
Bão Maysak đổ bộ ngày 2/9 ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. (Ảnh: Yonhap).

Trang Yale Climate Connections dự báo, bão Maysak có thể xem cơn bão mạnh nhất lịch sử từng đổ bộ vào xứ sở kim chi, thậm chí được đánh giá là mạnh hơn siêu bão Maemi năm 2003 từng gây rất nhiều thiệt hại cho quốc gia này. Cục khí tượng Hàn Quốc cũng cho biết, hiện xứ sở kim chi đang trải qua một trong những mùa mưa nặng nề nhất trong năm, kéo dài đến 54 ngày.


Sức tàn phá của cơn bão là khá lớn. (Ảnh: Yonhap).
Sức tàn phá của cơn bão là khá lớn. (Ảnh: Yonhap).

>> Có thể bạn quan tâm: Hàn Quốc ngày này: Thành phố vắng lặng quạ đen kín trời làm Knet lo

Những thiệt hại do bão Maysak gây ra

Theo loạt ảnh Yonhap chụp được khi bão Maysak đổ bộ, cho thấy nhiều nơi tại Hàn Quốc đã xảy ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng, cây gãy đổ đè lên phương tiện giao thông vô cùng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, theo Yonhap đưa tin, với sức tấn công lớn của bão Maysak đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Cụ thể, cơn bão đã khiến 1 người thiệt mạng, 22 người phải sơ tán khỏi những ngôi nhà bị phá hủy ở Gangwon, Jeju, tỉnh Nam Gyeongsang và Busan. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy đối phó An toàn và Thảm họa Trung ương Hàn Quốc cũng cho biết đã có khoảng 2.200 người tạm thời sơ tán đến nơi trú ẩn để tránh bão.


Cột điện bị gãy đổ khiến nhiều hộ dân mất điện. (Ảnh: Yonhap).
Cột điện bị gãy đổ khiến nhiều hộ dân mất điện. (Ảnh: Yonhap).


Cây gãy đổ trên đường lớn. (Ảnh: Yonhap).
Cây gãy đổ trên đường lớn. (Ảnh: Yonhap).

Ngoài ra, đã có 800 phương tiện giao thông, cây cối và hàng loạt tài sản khác bị phá hủy vì bão Maysak. Cơn bão cũng làm nhiều hộ gia đình bị mất điện và hiện cơ quan chức năng đang tiến hành khắc phục.


Tình trạng ngập lụt diễn ra nghiêm trọng. (Ảnh: Yonhap).
Tình trạng ngập lụt diễn ra nghiêm trọng. (Ảnh: Yonhap).


Bão Maysak gây ra cảnh ngập úng tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap).
Bão Maysak gây ra cảnh ngập úng tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap).

>> Có thể bạn chưa xem: Thanh niên người Hàn Quốc bất ngờ ngất xỉu khiến dân tình lo lắng

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc

Theo KBS đưa tin, trong ngày 2/9, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 267 ca nhiễm mới gồm 253 ca cộng đồng và 14 ca ngoại nhập. Trong tình hình mới nhất về dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, trang Yonhap cho biết sáng ngày 3/9, số ca nhiễm Covid-19 mới lần đầu tiên giảm xuống dưới 200 trường hợp trong vòng 2 tuần qua.

Theo đó, quốc gia này ghi nhận tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 20.644 ca, trong đó có 329 trường hợp qua đời và 15,529 ca được chữa khỏi.

Với tình hình dịch Covid-19 hiện tại, chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi người dân tại Seoul và các khu vực lân cận giảm tối đa việc tiếp xúc, tuân thủ hướng dẫn phòng dịch và thực hiện giãn cách xã hội. Hàn Quốc cũng đánh giá đây là thời điểm khó khăn nhưng lại vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát dịch Covid-19.


Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: KBS).
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: KBS).

>> Xem thêm: Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc tăng kỉ lục trong một tháng

Bị ảnh hưởng với dịch Covid-19 và bão Maysak, Hàn Quốc hiện đang trải qua thời gian khá khó khăn. Hi vọng, với sự giúp đỡ của Chính phủ, người dân nước này có thể vượt qua được thời điểm khó khăn và trở về cuộc sống bình thường của mình.

Hàn Quốc thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch

Trước tình hình dịch Covid-19 lây lan, Hàn Quốc đã quyết định thực hiện việc giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn trên toàn quốc từ ngày 23/8.

Cụ thể, Chính phủ Hàn Quốc cấm tụ tập, tổ chức sự kiện trên 50 người trong nhà và trên 100 người ở ngoài trời.

Toàn bộ 12 loại hình kinh doanh có rủi ro lây nhiễm cao như karaoke, sàn nhảy, buffet, quán Internet... đều phải đóng cửa.

Tại khu vực Thủ đô Seoul và vùng lân cận đều được nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ 3, cấp cao nhất trong bậc giãn cách xã hội ở Hàn Quốc.