Chưa đầy 99 giây có đến 87 xe máy, ô tô vượt đèn đỏ tại ngã tư Hà Nội

15:00 29/03/2021

Từ trước đến nay, vượt đèn đỏ là một trong những lỗi vi phạm phổ biến của người tham gia giao thông. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới không ít vụ tai nạn, nhiều trong số đó đã để lại hậu quả đáng tiếc.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Dân Trí, trong một nhịp đèn tín hiệu giao thông chuyển đỏ 99 giây tại hướng di chuyển từ Nguyễn Khang đi Nguyễn Ngọc Vũ thuộc khu vực ngã tư Nguyễn Khang - Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) có tới khoảng 87 phương tiện (gồm xe gắn máy và 2 ô tô) vượt đèn đỏ. Điều này cho thấy trung bình khoảng hơn 1 giây đồng hồ sẽ có 1 người vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

 
Chưa đầy 99 giây có đến hơn 80 phương tiện vượt đèn đỏ. (Ảnh: Dân Trí)
Chưa đầy 99 giây có đến hơn 80 phương tiện vượt đèn đỏ. (Ảnh: Dân Trí)

Đáng chú ý, không ít tài xế vượt đèn đỏ, khi tới giữa ngã tư đã cố tình luồn lách qua các dòng phương tiện khác, không những gây ùn tắc mà còn gây nguy hiểm cho bản thân họ và những người xung quanh.

Cũng theo quan sát của nhóm phóng viên, chỉ trong khoảng 10 phút tại đây đã có tới hàng trăm lượt xe máy bất chấp nguy hiểm để vượt đèn đỏ. Nhiều trường hợp nôn nóng bấm còi inh ỏi, sau đó vượt lên phía trước để phóng qua ngã tư dù còn hơn 40 giây nữa mới chuyển đèn xanh.

 
Không ít phương tiện vượt lên dù tín hiệu đèn đỏ chưa hết. (Ảnh cắt từ clip)
Không ít phương tiện vượt lên dù tín hiệu đèn đỏ chưa hết. (Ảnh cắt từ clip)

Theo quy tắc đảm bảo an toàn giao thông, khi gặp tín hiệu đèn đỏ, các tài xế phải cho phương tiện dừng trước vạch kẻ đường. Những trường hợp xe dừng, đỗ chờ đèn đỏ đè lên vạch kẻ đường hoặc vượt đèn đỏ đều được cho là sai quy định.

Với lỗi vượt đèn đỏ, các tài xế xe gắn máy có thể bị xử phạt từ 600.000 – 1.000.000 đồng, bị tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng; trong khi lái xe ô tô bị phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng, bị tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Mặc dù đã có những quy định rất rõ về mức xử phạt lỗi vi phạm này, tuy nhiên không ít tài xế vẫn không tuân thủ quy định.

 
Vượt đèn đỏ là tình trạng không hiếm tại nhiều tuyến phố Hà Nội. (Ảnh minh họa: Luật Việt Nam)
Vượt đèn đỏ là tình trạng không hiếm tại nhiều tuyến phố Hà Nội. (Ảnh minh họa: Luật Việt Nam)

Đặc biệt tại nhiều tuyến phố Thủ đô Hà Nội, việc các tài xế cho xe vượt đèn đỏ hay nôn nóng bấm còi giữa ngã tư là thực trạng không hề hiếm. Tại những ngã ba, ngã tư, nhiều người bất chấp nguy hiểm, cố tình vượt đèn đỏ, gây mất an toàn và trật tự giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra va chạm.

 
Lỗi vi phạm này là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ va chạm đáng tiếc trong quá khứ. (Ảnh minh hoạ: VietnamPlus)
Lỗi vi phạm này là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ va chạm đáng tiếc trong quá khứ. (Ảnh minh hoạ: VietnamPlus)

Bên cạnh đó, lỗi vượt đèn đỏ còn khiến nhiều tài xế khác lo lắng, sợ hãi bởi biết đâu một ngày sẽ bị… vạ lây. Bởi trước thực tế giao thông có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, không phải cứ đi đúng, đi chuẩn là an toàn. Trong quá khứ từng xảy ra nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện tuân thủ nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ và các quy tắc an toàn nhưng vẫn bị các xe khác tông trúng.

Mặc dù đây là vấn đề không hề mới nhưng hiện nay cơ quan chức năng vẫn chưa thể giải quyết được tận gốc do lượng người vi phạm quá nhiều, lực lượng cảnh sát giao thông còn khá mỏng nên chưa thể bao quát hết các điểm nóng giao thông, dẫn tới thực trạng đáng tiếc trên.

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình trạng vượt đèn đỏ tại Hà Nội hiện nay? Hãy chia sẻ quan điểm cùng YAN nhé!

CẦN NHẬN THỨC RÕ HƠN MỨC ĐỘ NGUY HIỂM CỦA HÀNH VI VƯỢT ĐÈN ĐỎ

Về vấn đề vượt đèn đỏ, một số ý kiến cho rằng do mật độ phương tiện lưu thông quá lớn, trong khi đó có không ít người có việc gấp cần di chuyển nhanh, dẫn tới hành vi vi phạm. Tuy nhiên, đây là lý do không thể chấp nhận. Bởi trong bất kỳ tình huống nào, việc nghiêm túc tuân thủ Luật Giao thông đường bộ đều vô cùng cần thiết bởi nó ảnh hưởng đến sự an toàn của tất cả các tài xế đang lưu thông.

Để hạn chế tối đa tình trạng trên, bên cạnh nỗ lực của cơ quan chức năng thì bản thân người điều khiển phương tiện phải tự ý thức được mức độ nguy hiểm của hành vi này. Để từ đó nhắc nhở bản thân tuân thủ chỉ dẫn của hệ thống đèn tín hiệu, không nôn nóng dù phải chờ quá lâu, tránh tối đa các va chạm đáng tiếc có thể xảy ra.

Đón xem TẠI ĐÂY!