Chữa bệnh bằng phân người, nghe vô lí nhưng lại vẫn hợp lí

19:00 26/02/2016

Cách chữa bệnh này nghe có vẻ vô lí, nhưng dùng phân người cũng là một phương pháp khoa học khi không còn cách nào khác nữa.

Giáo sư Ed Kuijper, chuyên ngành vi sinh học của Đại học Leiden, Hà Lan cho biết việc dùng phân chữa bệnh là giải pháp duy nhất được chỉ định dành cho các bệnh nhân nhiễm khuẩn Clostridium difficile (viết tắt là C. difficile). Đây là một loại vi khuẩn được phát hiện trong ruột sau thời gian bệnh nhân điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Hà Lan, trung bình một năm có khoảng 3.000 ca viêm ruột, trong đó có 5% mắc căn bệnh nói trên chuyển biến thành mãn tính. Trong một vài trường hợp, viêm ruột có thể gây tử vong nếu bệnh nhân bị tiêu chảy kéo dài, viêm đại tràng, thậm chí thủng ruột.

“Phân sạch”, cũng có thể hiểu là phân không có mầm bệnh trở nên khan hiếm, và việc lập một “ngân hàng” cung cấp phân sạch là điều cần thiết.


Dùng phân chữa bệnh cũng là một phương pháp khoa học. (Ảnh: Internet)
Dùng phân chữa bệnh cũng là một phương pháp khoa học. (Ảnh: Internet)

Ngân hàng này đặt tại Đại học Leiden, có nhiệm vụ tiếp nhận, xử lí, bảo quản cũng như phân phối nguồn phân dự trữ cho các bệnh viện trên khắp Hà Lan. Tiêu chuẩn để hiến phân là người hiến phải không quá mập nhưng cũng không quá gầy, sức khỏe tốt và đường ruột khỏe mạnh sau khi được xét nghiệm.

Hiến phân là việc không được trả tiền, người hiến sẽ được bảo mật và quy trình giao- nhận phân được diễn ra ngay tại kho. Sau đó, “nguyên liệu” được chuyển đến ngân hàng lưu trữ, xử lí và trữ đông. Giáo sư Ed Kuijper phát biểu hiến phân vẫn chưa thể phổ biến trong cộng đồng như hiến máu, nhưng ông nghĩ rằng dần dần mọi người sẽ quen với chuyện trên, vì đây là nghĩa cử nhân đạo giúp những bệnh nhân mắc phải căn bệnh khó chữa này.