Đau lòng chú voi con mất vòi nghi do bẫy: "Động vật còn biết tương trợ nhau, loài người thì..."

16:50 08/09/2018

Một chú voi con ở Nam Phi bị mất vòi nhưng vẫn nhận được sự quan tâm của đồng loại. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng không biết chú voi có tồn tại được trong thế giới tự nhiên không.

Chiếc vòi là bộ phận cực kỳ quan trọng đối với loài voi. Nó giúp voi cầm nắm thức ăn và những đồ vật nhỏ, hút nước, thậm chí còn dùng để giao tiếp với đồng loại hay chiến đấu chống lại những con vật săn mồi. Thế nhưng chú voi con này lại không may bị mất đi chiếc vòi của mình trong những năm đầu đời.


Chú voi con bị mất vòi
Chú voi con bị mất vòi


Xem thêm video: Chú voi con tội nghiệp bị mất vòi và cảnh tượng ai cũng đau lòng khi nhìn thấy 

Đó là chú voi ở Vườn Quốc gia Kruger, Nam Phi. Trong một video được quay tại đây ngày 1/9, người xem có thể nhìn thấy một chú voi con với phần vòi đã biến mất.

Các nhân viên ở Vườn Quốc Gia Kruger cho biết rằng họ không biết con voi đã bị mất chiếc vòi như thế nào. Tuy nhiên, nguyên nhân có thể là do một cuộc tấn công của sư tử hoặc cá sấu. Ngoài ra, chú voi có thể bị mất vòi khi vướng phải bẫy.

Đã từng có trường hợp cá sấu tấn công và đớp mất vòi voi trong khi voi đang uống nước. Và đó có thể là nguyên nhân khiến con voi này mất đi một phần quan trọng trên cơ thể”, những nhân viên ở đây cho biết.


Nguyên nhân mất vòi có thể do cuộc tấn công của sư tử hay cá sấu
Nguyên nhân mất vòi có thể do cuộc tấn công của sư tử hay cá sấu

Thực tế cho thấy, một chú voi bị mất vòi khó có thể tồn tại lâu dài trong thế giới tự nhiên. Một con voi trưởng thành cần khoảng 190 lít nước, 90kg đến 220kg thức ăn mỗi ngày. Nếu không có vòi, tất cả số thức ăn, nước uống đó đều không thể đi vào cơ thể voi. Ngoài ra, việc không có vòi có thể khiến cho con voi có nguy cơ lạc khỏi đàn và dễ bị tấn công bởi những con thú săn mồi. Do đó, những nhân viên tại Vườn quốc gia khá lo lắng cho số phận cho chú voi nhỏ. 

Tuy bị mất vòi nhưng có thể thấy, những chú voi trưởng thành xung quanh không hề bỏ mặc mà rất quan tâm đến chú voi đáng thương này. Đây có thể là dấu hiệu tích cực cho thấy chú voi con có thể nhận được sự trợ giúp của đồng loại khi thiếu thức ăn, lạc đường hay khi bị thú dữ tấn công. 


Chú voi nhận được sự quan tâm của những chú voi trưởng thành khác
Chú voi nhận được sự quan tâm của những chú voi trưởng thành khác

Trước hình ảnh này, nhiều cư dân mạng đã không khỏi xót xa: "Mới chỉ là con voi con thôi mà đã mất đi một phần thân thể thế này rồi", "May là đồng loại của nó vẫn luôn bên cạnh giúp đỡ chứ không bỏ rơi nó", "Không biết sau này lớn lên có thể tự lực cánh sinh không nữa", "Voi là loài thông minh, thấy đồng loại bị khiếm khuyết chúng nó vẫn giúp, chứ con người thì được mấy ai có lòng đến thế".

Hiện chưa rõ những nhân viên ở Vườn quốc gia Kruger có biện pháp gì để giúp đỡ chú voi hay không. Nhưng vào năm 2016, đã từng có một chú voi con tên Mosha được gắn vòi giả sau khi chú voi này vô tình bước vào bãi mìn ở biên giới Thái Lan và Myanmar. Biện pháp này rất có thể sẽ cho chú voi con tội nghiệp trên đây một cuộc sống mới.

(Ảnh: Internet)