Chú voi con bị bắt nhảy múa cho khách, đến giờ nghỉ dù mệt rã rời vẫn còn múa

09/04/2019, 20:00 GMT+07:00

Nó tranh thủ thời gian nghỉ ngơi để tập luyện cho thuần thục kỹ năng, nếu không sẽ bị ông chủ đánh đập.

Cuộc sống trong sở thú chưa bao giờ là dễ chịu đối với những con voi, thực tế người ta gọi đây là địa ngục trần gian. Chúng phải học cách biểu diễn, làm những trò trái với bản năng của mình để mua vui cho con người. Không phục tùng, chúng sẽ bị đòn roi, bị cây sắt đâm vào người, bị xiềng xích và bỏ đói, cùng hàng tá những sự bạo hành tàn nhẫn khác.

Chú voi con trong câu chuyện này dù còn rất nhỏ nhưng có lẽ đã hứng chịu hết những cơ cực trước đó. Nó được người ta đặt cho cái tên là Dumbo, theo tên chú voi nổi tiếng trong bộ phim hoạt hình của Disney, và được nuôi nấng để làm công cụ biểu diễn kiếm tiền cho một sở thú ở Phuket, Thái Lan.

 
Dumbo (góc phải) bị bắt nhảy múa và biểu diễn liên tục cùng hai chú voi trưởng thành khác ở sở thú.
Dumbo (góc phải) bị bắt nhảy múa và biểu diễn liên tục cùng hai chú voi trưởng thành khác ở sở thú.

Một đoạn video "gây sốc" quay lại một buổi biểu diễn thường nhật của Dumbo cùng với hai chú voi trưởng thành khác, khiến người ta cảm thấy hết sức đau lòng. Trong video, những chú voi tội nghiệp được huấn luyện để liên tục nhảy nhót và lắc lư theo tiếng nhạc trước sự reo hò thích thú của đám đông khán giả.

Điều đáng nói là Dumbo dù còn rất nhỏ nhưng nó phải biểu diễn đến 3 lần mỗi ngày, mỗi cuộc trình diễn như thế thường kéo dài đến 20 phút. Sau khi biểu diễn xong, nó còn phải đứng chụp ảnh selfie và làm trò cho du khách mà không được phép nghỉ ngơi hay tỏ ra lơ đễnh.

 
Dumbo bị xích vào một gốc cây và vẫn tự nhảy nhót theo thói quen kể cả trong giờ nghỉ.
Dumbo bị xích vào một gốc cây và vẫn tự nhảy nhót theo thói quen kể cả trong giờ nghỉ.

Đến giờ được nghỉ ngơi, Dumbo bị xích vào một gốc cây. Thậm chí khi tiếng nhạc đã tắt từ lâu nhưng người ta thấy nó vẫn còn lắc lư và thực hiện các động tác nhảy múa bằng chân, giống như thể nó đang tranh thủ thời gian để luyện cho thuần thục kỹ năng biểu diễn, hoặc vì bị bắt biểu diễn quá lâu nên nó bị ám ảnh và những động tác đó đã trở thành thói quen của nó vậy.

Điều khiến người ta cảm thấy đau lòng nhất là Dumbo vừa đứng nhảy nhót một mình vừa nhắm nghiền mắt và liên tục bú lấy chiếc vòi của mình. Đây là hành động thường thấy của những chú voi con bị trầm cảm và mất mẹ, phải tự bú vòi để an ủi chính mình. Dumbo còn có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng và kiệt sức, thế mà nó vẫn không quên nhiệm vụ nhảy nhót.

 
Chú voi đáng thương nhắm nghiền mắt và tự bú lấy vòi của mình vì bị trầm cảm và kiệt sức quá mức.
Chú voi đáng thương nhắm nghiền mắt và tự bú lấy vòi của mình vì bị trầm cảm và kiệt sức quá mức.

Chứng kiến những hình ảnh đau lòng của Dumbo, đã có hàng ngàn người đồng lòng ký vào một lá đơn, yêu cầu sở thú tại Phuket gửi chú voi con đến một khu bảo tồn động vật hoang dã, để cho nó nhận được sự chăm sóc cần thiết, và sống những ngày tự do vui vẻ mà nó xứng đáng được hưởng.

Không một con vật nào được sinh ra trên đời chỉ để sống với những sự đày đọa mà Dumbo đang phải trải qua. Chính nhờ sự hiếu kỳ của du khách mà những sở thú giống như tại Phuket mới có cơ hội làm giàu trên thân xác những con vật tội nghiệp. Còn chúng ta, chúng ta không thể theo đuổi những thú vui nhân đạo hơn và để yên cho chúng sống yên ổn bên giống loài của mình được sao?

 
Cơ thể gầy gò của Dumbo, dấu hiệu cho thấy nó bị suy dinh dưỡng.
Cơ thể gầy gò của Dumbo, dấu hiệu cho thấy nó bị suy dinh dưỡng.

Đừng quên theo dõi YAN để đón đọc những tin tức mới nhất về các loài động vật trên thế giới nhé.

(Ảnh: Mirror)