Chủ tịch UBND TP.HCM: "Nhiều trường hợp thuộc diện F2 trở thành F0"

09/02/2021, 20:30 GMT+07:00

Chiều tối ngày 9/2, Bộ Y tế thông báo ghi nhận 16 ca bệnh Covid-19 mới, trong đó có 13 trường hợp lây nhiễm cộng đồng.

Tại TP.HCM có 2 trường hợp gồm BN2065 (43 tuổi, trú tại Tân Bình) và BN2066 (25 tuổi, trú tại quận 3), đều làm việc ở sân bay Tân Sơn Nhất.

 
Thu thập mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: NLĐ)
Thu thập mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: NLĐ)

>>> Xem thêm: 7 khu vực TP. HCM bị phong tỏa do có liên quan tới ca nhiễm Covid-19

TP.HCM tiến hành xét nghiệm toàn thể cư dân chung cư tại Tân Bình

Theo báo Thanh Niên, tại cuộc họp chiều ngày 9/2, đại diện hãng hàng không quốc gia cho biết ca bệnh số 2065 là quản lý bốc xếp hàng hóa ở sân bay Tân Sơn Nhất. Bệnh nhân sống trên tầng 15 lô F, chung cư Carillon 3 ( thuộc đường Hoàng Hoa Thám, P.13, Q.Tân Bình).

 
Lấy mẫu xét nghiệm cho công dân trong tòa chung cư có người nhiễm bệnh. (Ảnh: Thanh Niên)
Lấy mẫu xét nghiệm cho công dân trong tòa chung cư có người nhiễm bệnh. (Ảnh: Thanh Niên)

Được biết, BN2065 tiếp xúc gần với 7 người (3 người nhà có kết quả âm tính lần 1, 4 nhân viên tòa án), xác định 26 trường hợp F2. Lực lượng chống dịch tại TP.HCM đang kết hợp với UBND quận Tân Bình tập trung lấy mẫu xét nghiệm gộp cho cư dân tầng 15. Chủ tịch UBND thành phố hiện đang đề nghị lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cư dân tại chung cư, có thể xem xét phong tỏa cách ly.

>>> Xem thêm: Chọn ăn Tết xa nhà hay về: Phương án nào bạn cũng sẽ là người hùng

"TP.HCM ghi nhận nhiều trường hợp thuộc diện F2 trở thành F0"

Cũng trong buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều cùng ngày, chủ tịch UBND TP.HCM - ông Nguyễn Thành Phong nói: "Vừa qua TP.HCM ghi nhận nhiều trường hợp thuộc diện F2 trở thành F0. Nguyên tắc từ trước tới nay là F1 chuyển F2 nhưng ở đây từ F2 lại thành F0".

Theo đó, ông Phong cho biết điển hình là 5 trường hợp nhiễm bệnh tại quận Gò Vấp đều là F2 của BN1979 nhưng lại "biến hóa" thành F0 sau khi xét nghiệm. Tại quận Bình Tân, trong 8 F2 của BN1979, lực lượng chống dịch cũng phát hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2.

 
Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

"Diễn biến hết sức phức tạp. Nếu kiểm soát cộng đồng không chặt sẽ rất khó kiểm soát trong thời gian tới." - ông Phong chia sẻ.

>>> Bài viết liên quan: Phát hiện 30 ca nhiễm, TP.HCM chuẩn bị kịch bản ứng phó khẩn cấp

Dịch Covid-19 tại TP.HCM có nhiều chuyển biến mới nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Mỗi người nên giữ trạng thái bình tĩnh, đảm bảo thực hiện theo quy tắc chống dịch 5K của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Cập nhật thêm những thông tin mới nhất tại YAN!

TP.HCM ĐƯA RA ĐỀ NGHỊ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Trước những thông tin không ổn về tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM, UBND Thành phố đã đưa ra khuyến cáo đối với người dân. Theo đó, UBND TP.HCM đề nghị mọi người thực hiện theo quy tắc chống dịch 5K như sau:

- Người dân bình tĩnh và thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

- Người dân nên ở nhà, hạn chế tối đa việc đi lại, không tập trung đông người.

- Chủ động, tự giác khai báo với cơ quan y tế khi trở về từ các địa phương, khu vực có ổ dịch và các trường hợp tiếp xúc F0, F1 (theo thông báo của Bộ Y tế) để giám sát và cách ly kịp thời.

- Không chia sẻ những thông tin chưa kiểm chứng về tình hình dịch bệnh.

- Cơ quan chức năng của TP.HCM xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, không khai báo y tế và các hành vi vi phạm khác.

Xem thêm tại đây!