Chủ tịch UBND TP.HCM: Nguồn lây của ca ở quận 3 từ người đi Đà Nẵng

21/05/2021, 10:40 GMT+07:00

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, ngày 21/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Tại đây, ông Phong đưa ra nhận định về nguồn lây của 3 ca nhiễm Covid-19 tại quận 3 và phát biểu: "Tình hình dịch bệnh ở TP.HCM có dấu hiệu không ổn lắm".

 
Một người ở vùng dịch quận 3 đi thực hiện cách ly tập trung. (Ảnh: Khoa học đời sống)
Một người ở vùng dịch quận 3 đi thực hiện cách ly tập trung. (Ảnh: Khoa học đời sống)

Sau đó, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh đã có báo cáo cụ thể về các ca dương tính này như sau: Ngày 20/5, thành phố có thêm 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở quận 3 và một trường hợp ở quận Gò Vấp. Đối với 3 ca ở quận 3, 1.861 người liên quan đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả lần một đều âm tính.

Trong khi đó, cơ quan chức năng cũng xác định được 32 F1 của ca ở Gò Vấp (kết quả xét nghiệm âm tính) và truy vết 261 người liên quan.

 
Cơ quan chức năng làm việc tại quận 3. (Ảnh: Lao động)
Cơ quan chức năng làm việc tại quận 3. (Ảnh: Lao động)

Trước khi phát hiện 4 trường hợp này vài ngày, địa phương đã ghi nhận 2 ca ở Thủ Đức và Quận 7, hiện nay ngành y tế đang điều tra giám sát tổng số 10.556 mẫu liên quan 2 ca này, trong đó 10.518 mẫu đã âm tính.

Theo ông Bỉnh, sau khi phát hiện các trường hợp dương tính, ngành y tế đã khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng địa phương, tiến hành khoanh vùng, truy vết, cách ly người tiếp xúc gần. Đồng thời, mẫu bệnh phẩm đều được gửi đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để phân tích chủng biến thể của virus, xác định nguồn lây. 

Đến nay, 2 ca ở Thủ Đức và quận 7 xác định được là lây từ người từ Hải Phòng về, còn 4 ca mới phát hiện trong ngày 20/5 nhiều khả năng sẽ có kết quả trong tối nay. Ông Bỉnh cho biết thêm: "Riêng chủ quán ăn ở quận 3 điều tra dịch tễ thì không đi đâu nhưng nhà rất nhiều người con và có sự tiếp xúc rộng."

Trước những bước phòng dịch chặt chẽ này, Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ sự hoan nghênh với tinh thần vào cuộc truy vết quyết liệt của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). Về nguồn lây của 3 ca ở quận 3, ông Phong nhận định: "Nguồn gốc lây bệnh cho chủ quán bánh canh O Thanh cũng xuất phát từ việc trước đó người con đi du lịch Đà Nẵng về TP.HCM vào chiều 3/5."

Đối với ca ở Gò Vấp, ông Phong đề nghị HCDC tiếp tục khẩn trương điều tra cho ra nguồn lây.

 
Lực lượng chức năng điều tra tại khu vực. (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)
Lực lượng chức năng điều tra tại khu vực. (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)

Liên quan đến tình hình dịch trên cả nước, Bắc Giang hiện vẫn đang là ổ dịch lớn, có diễn biến phức tạp. Theo trang tin của Bộ Y tế, sáng 21/5, nước ta có thêm 24 ca mắc Covid-19, bao gồm Bắc Giang 15 ca, Điện Biên 6 ca, Hải Dương 2 ca và Bắc Ninh 1 ca.

Như vậy, Việt Nam có tổng cộng 3.355 ca ghi nhận trong nước và 1.478 ca nhập cảnh. Riêng số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.785 ca.

Việc liên tiếp ghi nhận thêm các trường hợp dương tính đòi hỏi chúng ta phải nâng cao ý thức phòng dịch hơn nữa, đặc biệt là thực hiện theo khuyến cáo phòng bệnh 5K.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

DÂN CHUNG CƯ TP.HCM HỖ TRỢ LAO CÔNG MẮC KẸT VÌ PHONG TỎA COVID-19

Hiện nay, block A1 chung cư Sunview Town (P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức) đã bị phong tỏa do liên quan đến ca nhiễm Covid-19. Những người sống trong khu vực được yêu cầu không ra khỏi nhà, vì vậy, họ chỉ còn cách gọi người quen chuyển đồ tiếp tế, nhu yếu phẩm. 

Tuy nhiên, đó là họ còn được sống tại nhà mình, còn những người lao công làm việc ở đây thì gặp khá nhiều khó khăn vì không được ra ngoài. Nơi ngủ nghỉ duy nhất giờ đây là phòng yoga sơ sài của tòa chung cư. Trước tình cảnh ấy, cư dân tại chung cư đã kêu gọi nhau cùng chung tay giúp đỡ, hỗ trợ những người lao công.

Họ đã mua đồ ăn, chuẩn bị gối mền cho các cô. Nhận được những tình cảm ấy, các cô lao công cho biết họ rất xúc động.

Xem thêm tại đây!