Chủ tịch UBND TP.HCM khuyến cáo người trên 60 tuổi hạn chế đi ra đường

24/05/2021, 15:30 GMT+07:00

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, vào ngày 24/5, cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã được diễn ra. Tại đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã khuyến cáo người trên 60 tuổi hạn chế đi ra đường.

 
Mọi người đang thực hiện khử khuẩn tay. (Ảnh: VnExpress)
Mọi người đang thực hiện khử khuẩn tay. (Ảnh: VnExpress)

Theo Tuổi trẻ, trong cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đưa ra những đánh giá về tình hình dịch bệnh hiện nay của nước ta. Theo đó, vị lãnh đạo cho biết hiện nay dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm ngày càng tăng, với nhiều chuỗi lây nhiễm từ nhiều nguồn, nhiều biến chủng chưa có dấu hiệu suy giảm.

Chỉ từ ngày 27/4 đến 24/5, Việt Nam đã có trên 2.000 trường hợp mắc Covid-19, tập trung nhiều nhất là ở các khu công nghiệp (chiếm 66,3%).

 
Công tác phòng chống dịch bệnh tại nước ta. (Ảnh: TTXVN)
Công tác phòng chống dịch bệnh tại nước ta. (Ảnh: TTXVN)

Đáng chú ý, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM cũng diễn biến rất phức tạp. Mới đây, sau khi tiến hành giải mã gene của SARS-CoV-2 từ BN4514 (TP. Thủ Đức), BN4583 (quận 7) và BN4780 (quận 3), nhóm nghiên cứu Covid-19 thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại Học Oxford đã phát hiện sự lưu hành đồng thời cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc thành phố đang tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch Covid-19. Đây là nhận định từ Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trong cuộc họp.

 
Nhân viên y tế tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Nhân viên y tế tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trước tình hình đó, vị Chủ tịch UBND thành phố đã đưa ra yêu cầu: "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó nhấn mạnh người dân phải chú trọng đến sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt khuyến cáo những người trên 60 tuổi hạn chế ra đường vì khả năng kháng thể của người lớn tuổi yếu, điển hình như trường hợp của BN4780 ở quận 3".

Ông cũng yêu cầu từ ngày 25/5, cả công chức, viên chức và khách đến các cơ quan công sở phải liên hệ công tác, làm việc phải khai báo y tế. Mỗi cơ quan phải thành lập một tổ riêng thực hiện nhiệm vụ kiểm soát khách ra vào. Đồng thời, mỗi cá nhân cũng cần phải phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc phòng chống dịch bệnh.

Về nhiệm vụ của các đơn vị, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị các quận huyện và TP Thủ Đức quan tâm, Sở Thông tin - truyền thông phối hợp với Sở Nội vụ sẵn sàng cho Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 đi vào hoạt động. 

 
Một khu vực được tiến hành phun khử khuẩn. (Ảnh: Lao động)
Một khu vực được tiến hành phun khử khuẩn. (Ảnh: Lao động)

Riêng Sở Y tế mỗi ngày phải cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ để mọi người cùng theo dõi. Ngoài ra, Sở phải rà soát sát sao lại tất cả quy trình phòng chống dịch tại các cơ sở y tế và thực hiện giãn cách trong bệnh viện. 

Đặc biệt, ông Phong cũng nhấn mạnh về các khu cách ly tạm thời trong bệnh viện: "Hạn chế tối đa người thăm nuôi. Nếu có trường hợp nào cần thăm nuôi thì chỉ cần 1 người thôi và cần kiểm soát một cách chặt chẽ".

Các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà đến thăm, chăm sóc phải cài đặt ứng dụng bluezone nếu có thiết bị di động. Trong trường hợp không có phải áp dụng hình thức khác sao cho việc giám sát được đảm bảo chặt chẽ nhất. Nếu được, bệnh viện nên trang bị bộ nhận diện khuôn mặt.

 
Camera nhận diện khuôn mặt tại một bệnh viện TP.HCM. (Ảnh: Báo Mới)
Camera nhận diện khuôn mặt tại một bệnh viện TP.HCM. (Ảnh: Báo Mới)

Về phía Ban quản lý khu công nghiệp - khu chế xuất, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu phải phối hợp với địa phương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, điều chỉnh giờ làm việc của dây chuyền sản xuất theo hướng giảm. Mỗi địa điểm phải tách giờ làm việc vào buổi sáng và giờ tan ca buổi chiều sao cho mật độ người làm việc không quá đông trong cùng một thời gian.

Các khu công nghiệp, khu chế xuất cũng phải tổ chức phương án diễn tập ứng phó với tình huống dịch Covid-19 xảy ra, bởi điều này không bao giờ là thừa. 

Vị lãnh đạo cho biết: "Trong số 2.221 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng trên cả nước bắt đầu từ ngày 27/4, có đến 66,2% là từ các khu công nghiệp, khu chế xuất. Nếu xuất hiện ca nhiễm ở một doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn thì lúc đó buộc phải tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp đó, ảnh hưởng lớn đến dây chuyền sản xuất và thu nhập của người lao động".

 
Lấy mẫu xét nghiệm tập trung cho công nhân. (Ảnh: Nhân dân)
Lấy mẫu xét nghiệm tập trung cho công nhân. (Ảnh: Nhân dân)

Hiện tại, các biện pháp phòng chống dịch bệnh đang ngày càng được nâng cao hơn nữa. Vì vậy, mỗi người cần phải có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch được đề ra. Đồng thời, đừng quên bảo vệ sức khoẻ của bản thân trong mọi trường hợp.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM BỔ SUNG DANH SÁCH GIÁM SÁT Y TẾ NGƯỜI ĐẾN TỪ VÙNG DỊCH

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, mới đây, theo VnExpress, vào tối ngày 23/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) đã thông báo bỏ giám sát y tế đối với những trường hợp đến từ 20 địa điểm từng có dịch. Bên cạnh đó, các đối tượng từng liên quan tới chuyến xe, chuyến bay có người nhiễm Covid-19 cũng đang được xem xét, bỏ giám sát y tế.

Cụ thể, trong thông báo của HCDC đưa ra có những địa điểm được bỏ giám sát y tế sau:

Đầu tiên là ba chuyến bay, xe có liên quan đến ca bệnh Covid-19

- Xe khách Khang Liên, lộ trình tuyến Hải Dương - Cao Bằng. Thời gian di chuyển lúc 21 giờ 30 đến 22 giờ 12, ngày 1/5.

- Hành khách trên phi cơ BN1595, đi từ Hà Nội tới Cam Ranh. Thời gian di chuyển lúc 16 giờ 5 ngày 1/5.

- Xe limousine Khanh Phong, di chuyển từ Nha Trang tới Đà Lạt. Thời gian di chuyển từ 17 giờ đến 20 giờ 30 ngày 2/5.

Xem thêm tại đây