Chủ tịch UBND TP.HCM: Đường hoa không đảm bảo phòng dịch thì đóng cửa

08/02/2021, 16:50 GMT+07:00

Sáng ngày 8/2 TP.HCM ghi nhận thêm 24 ca nghi nhiễm Covid-19 cộng đồng, bao gồm 7 ca tại quận 12, 5 ca ở Bình Thạnh, 5 ca Gò Vấp và Bình Tân 7 ca.

UBND thành phố đã họp gấp, đưa ra chỉ đạo chủ tịch quận huyện không được rời khỏi TP.HCM, đường hoa nếu không đảm bảo phòng dịch thì dừng hoạt động.

 
Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ được khai mạc vào 28/12 âm lịch. (Ảnh: NLĐ)
Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ được khai mạc vào 28/12 âm lịch. (Ảnh: NLĐ)

>>> Đọc thêm: Sở Tư pháp Hà Nội công bố mức xử phạt liên quan tới Covid-19

Chủ tịch các quận huyện không được bước ra khỏi TP.HCM

Trong buổi họp khẩn cấp sáng ngày 8/2, chủ tịch UBND TP.HCM - ông Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các cán bộ thuộc cấp quận, huyện không được lơ là việc chống dịch. Nhận xét việc phòng dịch chậm trễ sẽ phải trả giá, chủ tịch UBND cũng nói thêm, các chủ tịch quận huyện không đi ra khỏi địa bàn thành phố.

 
Bên trong khu điều trị Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Bên trong khu điều trị Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

"Vì sự an toàn cộng đồng, vì thành quả chúng ta đạt được bước đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19, các chủ tịch quận, huyện chịu khó dành thời gian nhiều cho việc chỉ đạo, thực thi, không bước ra khỏi thành phố, phải bám địa bàn của mình để chỉ đạo quyết liệt".

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, đối với các chủ tịch quê xa thì nên khuyên nhủ, chủ động gọi điện báo cáo gia đình.

>>> Xem thêm: Nhân viên ở Tân Sơn Nhất và 4 sân bay lớn ở Việt Nam âm tính nCoV

Đường hoa, sách cần đảm bảo an toàn chặt chẽ

Bên cạnh đó, đối với những khu công cộng như đường sách, phố hoa trên địa bàn các quận (huyện) cũng cần thắt chặt công tác phòng dịch.

Theo đó, tại đường hoa Nguyễn Huệ (Quận 1) vào ngày khai mạc phải trang bị thêm cổng khử khuẩn, cấm hoặc xử phạt những người dân không chịu đeo khẩu trang khi tham quan, chụp hình. Ngoài ra, lễ khai mạc cần tổ chức sớm, hạn chế khách từ 50 đến 70 người. Được biết, đường hoa Nguyễn Huệ sẽ đón khách từ ngày 28/12 âm lịch.

 
Đường hoa Nguyễn Huệ đã được trang hoàng. (Ảnh: 24h)
Đường hoa Nguyễn Huệ đã được trang hoàng. (Ảnh: 24h)

Tại đường hoa Phú Mỹ Hưng (Quận 7), UBND quận phải tự quản lý và chịu trách nhiệm, nếu không đảm bảo được an toàn phòng dịch thì đóng cửa. "Tình hình như vậy bây giờ phải thuyết phục bà con, trong điều kiện như thế này vì sự an toàn của bà con phải có biện pháp phòng chống dịch. Chụp ảnh đeo khẩu trang có sao đâu. Bây giờ gỡ khẩu trang có gì về sức khỏe trước hết người đó lãnh, sau đó ảnh hưởng đến cộng đồng" - Chủ tịch UBND thành phố cho biết.

>>> Có thể bạn chưa biết: Nhân viên Tân Sơn Nhất dương tính, Bộ Y tế họp khẩn

Tình hình dịch tại TP.HCM đang có nhiều diễn biến mới, cần thặt chặt công tác phòng chống nghiêm ngặt. Tuy vậy, mỗi người vẫn nên giữ bình tĩnh, thực hiện theo khuyến cáo từ Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Mọi thông tin mới về công tác phòng chống Covid-19 sẽ được cập nhật tại YAN!

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: TÌNH HÌNH DỊCH TẠI TP.HCM KHÁ PHỨC TẠP

Theo Zing đăng tải lại nội dung cuộc họp trực tuyến ngày 8/2 tại TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay: "Nhận định của chúng tôi với tình hình tại TP.HCM là khá phức tạp. Chúng tôi rất lo lắng vì ta chưa bắt được điểm đầu. Với Hải Dương chúng ta còn xác định được. Thành phố có thể thêm nhiều trường hợp nhiễm bệnh mới mà không dừng ở con số 29. 

BN 1970 hay BN 2002 không phải bệnh nhân đầu tiên. Do đó, chúng ta phải truy vết bằng được các trường hợp này. Thứ 2, chúng ta phải khoanh vùng thật nhanh trường hợp này, lấy mẫu trên diện rộng, tất cả trường hợp liên quan ca bệnh. Sau đó, sẽ thu hẹp lại khoảng cách phong tỏa, để đỡ ảnh hưởng đến người dân".

Xem thêm tại đây!