Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ra công điện khẩn về phòng chống Covid-19

26/07/2020, 13:55 GMT+07:00

Sau khi phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng vào ngày 25/7 vừa qua, không chỉ riêng Đà Nẵng mà nhiều tỉnh thành trên cả nước đã và đang tiến hành thực hiện những biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tránh lây lan virus.

Liên quan đến việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 25/7 về công tác phòng chống dịch Covid-19, sáng 26/7 Chủ tịch Thành phố Hà Nội đã ký duyệt Công điện khẩn gửi Giám đốc các sở, ban, ngành thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. 

 
Một khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Đà Nẵng. (Ảnh: Dân Việt)
Một khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Đà Nẵng. (Ảnh: Dân Việt)

Lực lượng chức năng tiến hành rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ 

Theo thông tin từ báo Người Lao Động cho biết, Công điện khẩn từ Chủ tịch Thành phố Hà Nội có yêu cầu lực lượng Công an thành phố cần tiến hành phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo những đơn vị có liên quan rà soát, giám sát chặt chẽ, quản lý những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về.

Bên cạnh đó, chỉ đạo tổ dân phố, thôn xóm nếu như phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép thì cần báo cáo đến chính quyền để tiến hành kiểm tra, cách ly và xử lý nghiêm đúng với quy định. Những cơ quan, xí nghiệp, trụ sở trên địa bàn Thành phố Hà Nội đều phải có nước sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt, cần đeo khẩu trang tại nơi công cộng và khi tham gia giao thông. 

 
Tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: VietNamNet)
Tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: VietNamNet)

Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung của quân đội nên tiến hành kiểm tra và giám sát mọi người chặt chẽ, đảm bảo thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung được thực hiện đúng quy định. Tình trạng lây nhiễm chéo không được phép diễn ra bên trong các khu cách ly tập trung này, tránh lây lan rộng ra bên ngoài cộng đồng.

>>> Xem thêm: Lịch sử di chuyển của bệnh nhân 418 được công bố dương tính sáng 26/7

Sở Y tế Hà Nội cần trang bị các phương tiện và vật tư y tế đầy đủ

Các phương tiện, dự phòng hóa chất vật tư tiêu hao, trang thiết bị y tế... Sở Y tế Hà Nội cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể kịp thời đáp ứng công tác phòng chống dịch Covid-19 được diễn ra tốt nhất khi có yêu cầu. Thêm vào đó, cần tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội ít nhất 2 lần. 

Nhân viên y tế tiến hành xịt khử khuẩn tại các khu vực có liên quan đến bệnh nhân 416. (Ảnh: Báo Pháp Luật)Nhân viên y tế tiến hành xịt khử khuẩn tại các khu vực có liên quan đến bệnh nhân 416. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Những trường hợp sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung, khi trở về thì lực lượng chức năng cần tiếp tục theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 1 lần trước khi hết thời hạn theo dõi y tế; trường hợp cần thiết có thể xét nghiệm lại sau 1 tháng.

>>> Xem thêm: Thêm 1 người tại Đà Nẵng mắc Covid-19: Việt Nam có 418 bệnh nhân

Truy vết triệt để các trường hợp dương tính để xác định nhanh F1, F2

Các biện pháp phòng chống dịch cần được thực hiện tốt, chủ động truy vết triệt để những trường hợp F1, F2 có liên quan đến ca dương tính. Tiến hành cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi y tế đối với những trường hợp F1, F2 không để dịch lây lan trong cộng đồng. Những trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệnh cần được tiến hành xét nghiệm ngay để kịp thời chẩn đoán và điều trị. Quy trình tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh tại địa bàn thành phố cần được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc.

 
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19. (Ảnh: TTXVN) 
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19. (Ảnh: TTXVN) 

Ngoài ra, Sở Y tế cần phối hợp với Sở Du lịch tiến hành công tác kiểm tra giám sát thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch tại những nơi cách ly tập trung ở cơ sở lưu trú đã được UBND thành phố phê duyệt. Những khách sạn, nơi cứu trú không thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch cần phải xử lý nghiêm. 

>>> Xem thêm: Hải Phòng yêu cầu người trở về từ Đà Nẵng phải tự cách ly 14 ngày

Bạn nghĩ như thế nào về Công điện khẩn từ Chủ tịch Thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Yêu cầu mọi trường hợp mua thuốc ho, sốt phải để lại thông tin

Để công tác phòng chống dịch diễn ra hiệu quả, triệt để, Bộ Y tế đã ra yêu cầu kể từ ngày 25/7  trở đi, tất cả những hiệu thuốc khi bán thuốc cho mọi người có các triệu chứng như sốt, ho, cảm cúm thì đều phải ghi lại họ tên, số điện thoại và địa chỉ cư trú. 

Ngoài ra, nhà thuốc cần hướng dẫn mọi người cài đặt ứng dụng khai báo y tế để tiện theo dõi tình trạng sức khỏe. Bên cạnh đó, khi thấy có dấu hiệu bất thường như ho nhiều, tức ngực, khó thở,... cần đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY