Chủ tịch UBND Hà Nội xác nhận có thêm 1 ca dương tính lần 1 ở Phúc Thọ

14:15 07/08/2020

Sáng 7/8, trong cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương về phòng, chống Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có báo cáo về tình hình dịch trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, ông Chung cho biết Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội xác nhận tại địa phương đã ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV tại khu vực huyện Phúc Thọ và có liên quan tới Đà Nẵng.


Nhân viên y tế làm việc với các mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế làm việc với các mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Bệnh nhân 718 không qua khỏi vì bệnh lý nền cực nặng và mắc Covid-19​

Xác định bệnh nhân thứ 4 mắc Covid-19 ở Hà Nội

Đây là trường hợp mắc Covid-19 thứ 4 được ghi nhận tại Hà Nội kể từ ngày 25/7 tới nay. Trước đó, Hà Nội đã có 3 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 được xác định là đều có liên quan tới yếu tố Đà Nẵng bao gồm các bệnh nhân 447, 459 và 714.


Xe cấp cứu sẵn sàng đưa người nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 tới nơi cách ly (Ảnh: Vietnamnet)
Xe cấp cứu sẵn sàng đưa người nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 tới nơi cách ly (Ảnh: Vietnamnet)

Được biết, bệnh nhân mới được xác định hiện đang cư trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân có đi Đà Nẵng cùng gia đình gồm 7 người trong các ngày từ 24-26/7. Tới ngày 2/8, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ và tự điều trị tại nhà.

Ngày 6/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho kết quả dương tính với nCoV. Trước khi được phát hiện nhiễm bệnh, bệnh nhân cùng các thành viên trong gia đình đều tự cách ly tại nhà và không tiếp xúc với ai.

>>Đừng bỏ lỡ: Thêm 30 bệnh nhân, Việt Nam có 747 người mắc Covid-19

Phun khử khuẩn, cách ly F1, F2 của bệnh nhân

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn và phong tỏa khu vực ngõ nơi gia đình bệnh nhân sinh sống. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch huyện Phúc Thọ sau đó đã tiến hành rà soát, truy vết được 8 trường hợp F1 và 28 trường hợp F2 có tiếp xúc với bệnh nhân.


Lực lượng chức năng tiến hành công tác khoanh vùng tại nơi phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: VTC)
Lực lượng chức năng tiến hành công tác khoanh vùng tại nơi phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: VTC)

>>Bạn có biết: Hà Nội: Cách ly khu chung cư hơn 100 người nơi bệnh nhân 714 sinh sống​

Toàn bộ các trường hợp F1 và một số F2 đã được lấy mẫu xét nghiệm ngay sau đó để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch địa phương cũng yêu cầu những người tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, lái xe đưa gia đình nạn nhân về nhà từ ngày 27/7 tới nay cũng như những người từng đi trên chuyến bay VN7282 từ Đà Nẵng - Hà Nội lúc 2h ngày 27/7 cần khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, tất cả mọi người cũng cần tự giác phòng chống dịch, khai báo y tế đầy đủ khi trở về từ vùng có dịch hoặc khi tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 để được hướng dẫn và theo dõi sức khỏe kịp thời.

Hà Nội sẽ thực hiện giãn cách xã hội tại một số khu vực

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu tất cả các đơn vị phải tập trung hết sức vào công tác phòng, chống và hạn chế sự lây lan của dịch.

Với các khu vực xuất hiện ổ dịch Covid-19, cần nâng mức chống dịch cao hơn mức chung của toàn thành phố để đảm bảo an toàn.

Một số hoạt động sẽ được yêu cầu thực hiện đúng theo Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội do Thủ tướng Chính phủ ban hành...>>ĐỌC THÊM