Chủ tịch UBND Hà Nội kêu gọi người dân nên bình tĩnh nhưng không lơ là

07/03/2020, 10:45 GMT+07:00

Tối 6/3, Hà Nội chính thức công bố trường hợp nữ bệnh nhân dương tính với nCoV, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam lên con số 17 người.

Hiện bệnh nhân đã được đưa vào cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong khi những người có tiếp xúc gần cũng được khoanh vùng và cách ly.

 
Khu phố nơi phát hiện ra bệnh nhân mắc Covid-19 được cách ly (Ảnh: Tin247)
Khu phố nơi phát hiện ra bệnh nhân mắc Covid-19 được cách ly (Ảnh: Tin247)

>>Xem thêm: Bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19 tử vong sau 5 ngày xuất viện​

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyên mọi người nên bình tĩnh

Trong cuộc họp khẩn tối 6/3, Hà Nội đã có yêu cầu tới Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan khẩn trương khoanh vùng, lập danh sách những người có tiếp xúc với bệnh nhân để có biện pháp cách ly kịp thời. Danh tính tổ bay, tiếp viên và các hành khách trên chuyến bay trở về Việt Nam cùng cô gái 26 tuổi cũng được yêu cầu cung cấp để có phương án xử lý tiếp theo.

 
Cơ quan y tế có mặt tại phố Trúc Bạch trong đêm 6/3 (Ảnh: Zing)
Cơ quan y tế có mặt tại phố Trúc Bạch trong đêm 6/3 (Ảnh: Zing)

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: "Chúng tôi sẽ sớm công khai danh tính những người tiếp xúc trong mấy ngày vừa qua với bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Hồng Ngọc, cũng như tổ bay của Vietnam Airlines, trên cơ sở đó có các biện pháp cách ly, đảm bảo an toàn. Về việc đi học trở lại, Hà Nội sẽ họp và đưa ra quyết định vào ngày 7/3 trên tinh thần đảm bảo an toàn cho học sinh".

 
Việc cho học sinh đi học trở lại sẽ được thảo luận và có quyết định vào ngày 7/3 (Ảnh minh họa: TTXVN)
Việc cho học sinh đi học trở lại sẽ được thảo luận và có quyết định vào ngày 7/3 (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hiện đã có 29 người được xác định là có tiếp xúc với nữ bệnh nhân mắc Covid-19. Cơ quan chức năng đang tìm kiếm những người này để đưa đi cách ly, giám sát sức khỏe chặt chẽ đề phòng trường hợp xấu nhất. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố cũng khuyên người dân cần giữ được sự bình tĩnh trong thời điểm này: "Thông qua việc này, tôi kêu gọi người dân Thủ Đô bình tĩnh, nhưng vẫn không lơ là. Chúng tôi mong mọi người nhận thức được nguy cơ lây nhiễm, hiểu đúng mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Nếu có ai ở nước ngoài về thì phải tự cách ly, thông báo cho cơ quan y tế, tránh kéo dài mất thời gian vàng cách ly kiểm soát dịch".

 
Biển cách ly được dựng lên để thông báo với mọi người (Ảnh: Zing)
Biển cách ly được dựng lên để thông báo với mọi người (Ảnh: Zing)

>>Đừng bỏ lỡ: Bí thư Thành ủy HN: Cô gái biết có khả năng lây bệnh nhưng không báo

25/33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân có kết quả âm tính

Ngay trong sáng 7/3, Hà Nội lại tiếp tục có 1 cuộc họp khẩn để bàn về công tác chống dịch trên địa bàn, sau khi 1 trường hợp được phát hiện dương tính với nCoV vào tối qua. Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo Chống dịch Covid-19 đã thảo luận các vấn đề liên quan tới việc cách ly những người có tiếp xúc với cô gái trẻ.

 
Rào chắn được dựng lên để đảm bảo an toàn (Ảnh: Tiin)
Rào chắn được dựng lên để đảm bảo an toàn (Ảnh: Tiin)

Thông tin được Zing.vn đăng tải cho biết phía Sở Y tế Hà Nội đã lập danh sách có 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, cùng với đó là 90 người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần cần được theo dõi và giám sát sức khỏe. 27 người đã được lấy mẫu xét nghiệm trước đó và tới thời điểm này có 25 mẫu đã cho kết quả âm tính với nCoV. 2 trường hợp bị nghi ngờ bao gồm lái xe và bác gái của bệnh nhân hiện chưa có kết quả xét nghiệm. Có 6 người hiện vẫn đang được cơ quan y tế lấy mẫu bệnh phẩm để gửi đi xét nghiệm, dự kiến sẽ có kết quả trong thời gian sớm nhất.

 
Phương tiện và nhân lực phòng bệnh được điều động tới khu phố (Ảnh: Hanoimoi)
Phương tiện và nhân lực phòng bệnh được điều động tới khu phố (Ảnh: Hanoimoi)

Thông tin về ca bệnh mới nhất của Việt Nam vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn của mọi người. Tất cả đều được khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế, đặc biệt là khẩn trương khai báo nếu có tiếp xúc với bệnh nhân hoặc đã từng trở về từ vùng dịch để có biện pháp cách ly kịp thời, tránh làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

>>Bạn có biết: 5 người cùng bay với hành khách người Nhật nhập cảnh Việt Nam​

Những thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Lịch trình di chuyển của nữ bệnh nhân mắc Covid-19 

Trước đó, vào ngày 15/2, bệnh nhân bắt đầu di chuyển từ sân bay Nội Bài sang London, Anh để thăm người thân. Trong các ngày từ 16/2 đến 26/2, cô gái di chuyển đi chuyển giữa các địa điểm gồm London (Ảnh), Milan (Italia) và Paris (Pháp).

Tới ngày 28/2, bệnh nhân có biểu hiện ho, tuy nhiên do chủ quan nên không tới bệnh viện và cũng không xét nghiệm Covid-19. Ngày 1/3 có triệu chứng đau mỏi người, nhưng cũng không rõ sốt.

Bệnh nhân nhập cảnh trở lại Việt Nam hôm 2/3 sau đó trở về nhà trên xe riêng, có đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển. Ngày 3/3, bệnh nhân sốt, đau mỏi người và tới ngày 5/3 đã tới bệnh viện kiểm tra...>>ĐỌC THÊM

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY