Chủ tịch UBND Gò Vấp: Một số trường hợp vẫn có thể ra vào quận đi làm

31/05/2021, 10:10 GMT+07:00

Sau khi phát hiện nhiều chuỗi lây Covid-19 mới, UBND TP.HCM đã quyết định thực hiện giãn cách toàn thành phố bắt đầu từ 0h giờ ngày 31/5 theo chỉ thị 15+, tức là thực hiện đầy đủ chỉ thị 15 và nâng cao một số biện pháp như không tụ tập quá 5 người nơi công cộng; tăng cường thêm một số biện pháp phòng, chống dịch. 

Tuy nhiên, riêng 2 quận quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) sẽ thực hiện giãn cách theo chỉ thị số 16 trong vòng 15 ngày. Để mọi người hiểu rõ hơn về nguyên tắc giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16, theo Tuổi Trẻ, vào sáng ngày 31/5, ông Nguyễn Trí Dũng - chủ tịch UBND quận Gò Vấp đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể.

 
Lực lượng chức năng lập chốt phục vụ công tác phòng dịch. (Ảnh: Lao Động)
Lực lượng chức năng lập chốt phục vụ công tác phòng dịch. (Ảnh: Lao Động)

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trí Dũng - chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết nguyên tắc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 là bảo đảm giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, từ đó làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Theo chỉ thị, yêu cầu mọi người ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như:

- Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.

- Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,... 

- Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao. 

Như vậy, mọi người không nên quá hoang mang, lo lắng, đổ xô đi mua đồ tích trữ tại các siêu thị, cửa hàng... Điều này chỉ khiến cho tình hình trở nên rối loạn hơn mà thôi.

 
Nhiều người đổ xô đi mua thực phẩm vào ngày 30/5.
Nhiều người đổ xô đi mua thực phẩm vào ngày 30/5.

Đối với các trường hợp ra khỏi nhà để đi làm, ông Dũng cho biết chỉ đúng quy định nếu người đó làm tại các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...).

Hoặc làm tại các cơ sở giáo dục, cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư...) Ngoài ra, các dịch vụ chứng khoán, bưu chính, viễn thông, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... cũng được ra vào quận.

 
Mọi người có thể ra ngoài nếu làm những việc thuộc trường hợp cần thiết. (Ảnh: Doanh nghiệp Sài Gòn)
Mọi người có thể ra ngoài nếu làm những việc thuộc trường hợp cần thiết. (Ảnh: Doanh nghiệp Sài Gòn)

Tuy nhiên, UBND quận Gò Vấp vẫn đề cao khuyến cáo mọi người nên cân nhắc khi ra ngoài đi làm. Nếu có thể làm việc tại nhà thì nên như vậy, hạn chế ra ngoài trong bối cảnh dịch diễn biến căng thẳng, có khả năng lây lan cao hiện nay.

Đặc biệt, những người ra ngoài đi làm thì phải luôn thực hiện đúng quy tắc phòng dịch là đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Đồng thời, khi đi làm phải khai báo y tế đầy đủ.

Các cơ sở có người lao động đi làm mùa dịch cũng phải có trách nhiệm đảm bảo công tác phòng chống Covid-19. Người đứng đầu các cơ sở sẽ là người chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch thông qua việc bố trí đủ phương tiện, vật tư chống dịch...

 
Công tác phòng chống dịch tại một cơ quan. (Ảnh: Báo Tin tức)
Công tác phòng chống dịch tại một cơ quan. (Ảnh: Báo Tin tức)

Bên cạnh việc quản lý chặt chẽ những người lao động đến nơi làm việc, lực lượng chức năng cũng sẽ có những cách thức xử phạt nghiêm ngặt đối với các cơ sở, cá nhân không thực hiện đúng yêu cầu phòng dịch đề ra. 

Riêng với các cơ sở, nếu không đảm bảo đúng yêu cầu thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương sẽ có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

Người đứng đầu các đơn vị, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải có trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

 
Nhiều cá nhân làm việc tại nhà thay vì đến cơ quan. (Ảnh: Nhân dân)
Nhiều cá nhân làm việc tại nhà thay vì đến cơ quan. (Ảnh: Nhân dân)

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, mọi người đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc phòng Covid-19 được đề ra. Bên cạnh đó, tuyệt đối không được hoang mang, luôn giữ thái độ bình tĩnh và theo dõi sát sao các thông tin về dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

KHÔNG CÓ CHUYỆN TP.HCM THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM COVID-19 TOÀN THÀNH PHỐ

Mới đây, dư luận đã không ngừng xôn xao trước thông tin thành phố sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho từng người trên địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên, theo chia sẻ của một lãnh đạo UBND TP.HCM với Thanh niên: “Việc TP.HCM xét nghiệm diện rộng không phải xét nghiệm từng người dân”

Thông tin chính xác là vào tối ngày 30/5, trong văn bản 1749 được phát đi có ghi rõ Sở Y tế sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, ưu tiên một số nhóm có nguy cơ cao chứ không phải xét nghiệm từng người. Các nhóm được ưu tiên sẽ gồm những thành viên điểm bầu cử có hội viên hội kín ở quận Gò Vấp đi bầu cử và tất cả công nhân, người lao động các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Xem thêm tại đây