Chủ tịch tập đoàn Samsung qua đời để lại tài sản gần 500 nghìn tỷ đồng

25/10/2020, 10:55 GMT+07:00

Người gây dựng nên đế chế Samsung - trụ cột của nền kinh tế Hàn Quốc là ông Lee Kun Hee đã qua đời vào ngày 25/10.

Ông được xếp vào danh sách người giàu nhất Hàn Quốc cho tới thời điểm qua đời, để lại khối tài sản lên đến gần 500 nghìn tỷ đồng.

 
Ông Lee Kun Hee là người đưa Samsung đến vị trí như ngày hôm nay. (Ảnh: Naver)
Ông Lee Kun Hee là người đưa Samsung đến vị trí như ngày hôm nay. (Ảnh: Naver)

>> Xem thêm: Cuộc đời không như mơ của tam tiểu thư gia tộc Samsung

Chủ tịch tập đoàn Samsung qua đời

Theo báo chí Hàn Quốc đưa tin, chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee đã qua đời tại Bệnh viện Samsung (Seoul) vào ngày 25/10. Ông hưởng thọ 78 tuổi sau 6 năm có những dấu hiệu bệnh tật tuổi già.

 
Ông qua đời vào ngày 25/10. (Ảnh: Naver)
Ông qua đời vào ngày 25/10. (Ảnh: Naver)

Tính tới tháng 10/2020, với khối tài sản 20,9 tỷ USD tương đương gần 500 nghìn tỷ đồng, ông Lee Kun Hee vẫn là người giàu nhất Hàn Quốc trong thời điểm này. Dù là một nhà tài phiệt nhưng theo Samsung, tang lễ chỉ được tổ chức ở quy mô nhỏ trong phạm vi gia đình, người ngoài sẽ không được phép đến viếng.

>> Đừng bỏ lỡ: Lee Myung Hee - nữ tỷ phú giàu có, nổi tiếng xứ Hàn là ai?

Những cột mốc đáng nhớ của chủ tịch Lee Kun Hee

Vào tháng 5/2014, ông Lee bất ngờ đột quỵ tại nhà riêng và phải nằm liệt giường, không thể điều hành bộ máy Samsung. Thế nhưng trong khoảng thời gian điều trị, năm 2016, ông Lee khiến dư luận Hàn Quốc chấn động khi bị lộ đoạn clip nhạy cảm diễn ra khoảng 5 năm trước đó (từ cuối 2011 đến 2013).

Ông Lee Kun Hee từng bị kết án 2 lần sau đó được tha bổng. Dù thế, ông vẫn luôn được biết đến như một biểu tượng đưa nền kinh tế Hàn Quốc trở nên phát triển mạnh mẽ của ngày hôm nay.

 
Sự ra đi của ông Lee để lại nhiều niềm thương tiếc. (Ảnh: Vietnam Finance)
Sự ra đi của ông Lee để lại nhiều niềm thương tiếc. (Ảnh: Vietnam Finance)

Trước đó, vào năm 2008, ông Lee cũng từng từ chức trong bộ máy tập đoàn Samsung do dính tới bê bối. Tuy nhiên đến năm 2010, ông quay trở lại và giữ chức vụ Chủ tịch.

Gia đình của ông Lee đều là những nhà tài phiệt nổi tiếng ở Hàn Quốc, bao gồm vợ Hong Ra Hee (ái nữ cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp thứ 9 và Bộ Nội vụ thứ 21) là cựu giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Leeum, con trai Lee Jae Yong là phó chủ tịch Samsung Electronics, con gái Lee Bo Jin là chủ tịch Hotel Shilla, con gái Lee Seo Hyun là chủ tịch Tổ chức Phúc lợi Samsung và con rể Kim Jae Jeol (con út chủ tịch tập đoàn DongA Ilbo) là chủ tịch Viện Nghiên cứu Kinh tế Samsung.

 
Gia đình của ông Lee toàn là những nhà tài phiệt. (Ảnh: NDH)
Gia đình của ông Lee toàn là những nhà tài phiệt. (Ảnh: NDH)

>> Xem thêm: Gia tộc giàu nhất Châu Á: Ambani dẫn đầu với 50,4 tỷ USD

Sự ra đi của chủ tịch Lee Kun Hee cũng gây ra nhiều bất ngờ cho dư luận Hàn Quốc. Nhiều người đã gửi lời chia buồn đến tập đoàn Samsung khi mất đi một trụ cột. Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu chuyện này? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn cho YAN nhé!

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ TẬP ĐOÀN SAMSUNG

Tại Việt Nam, Samsung chỉ là một thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ, điện tử nhưng tại Hàn Quốc, đây chính là biểu tượng, đế chế của nền kinh tế nước này.

Những điều có thể bạn chưa biết về tập đoàn "khổng lồ" này:

- Samsung ban đầu là công ty thương mại, được thành lập năm 1938 chỉ với 40 nhân viên.

- Trong tiếng Hàn Quốc, Samsung nghĩa là ba ngôi sao, với mong muốn công ty sẽ thành đạt và bền vững như những vì sao trên trời.

- Tính đến năm 2015, số nhân viên Việt Nam làm cho Samsung đã lên đến hơn 100.000 người... Xem thêm tại đây.