Chủ tịch huyện hy sinh ở Rào Trăng: Gác lại chuyện riêng để lo cho dân

16/10/2020, 19:40 GMT+07:00

Là 1 trong số 13 cán bộ gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3, sự ra đi của chủ tịch huyện Phong Điền Nguyễn Văn Bình đã khiến không ít người phải bùi ngùi, xót xa.

Chẳng ai có thể ngờ rằng chuyến đi tham gia cứu hộ lần này của ông Bình lại là chuyến cuối cùng.

 
Ông Nguyễn Văn Bình (bên trái) trong một lần đi cứu trợ cho người dân vùng lũ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Ông Nguyễn Văn Bình (bên trái) trong một lần đi cứu trợ cho người dân vùng lũ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: Người sống sót trở về từ thủy điện Rào Trăng 3: Một đêm kinh hoàng

Không khí tang thương bao trùm căn nhà nhỏ

Theo Thanh Niên, sáng ngày 16/10, tại căn nhà cấp 4 đơn sơ ven dòng sông Bồ, Thừa Thiên Huế của vị chủ tịch huyện Phong Điền đã có rất đông người đến chuẩn bị dự tang lễ. Trời mưa như trút nước khiến cho bầu không khí càng trở nên tang thương hơn.

1 người hàng xóm xót xa nhớ lại, tối 11/10, chỉ 1 ngày trước khi ông Bình gặp nạn: “Tối đó tôi nghe 2 vợ chồng nói chuyện với nhau rồi dùng nước để xả sạch bùn đất khi lũ ra khỏi nhà. Có ai ngờ đó là đêm cuối cùng mà anh Bình được ở bên gia đình thân yêu của mình”.

Từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp cho đến hàng xóm láng giềng, ai cũng thẫn thờ trước sự ra đi quá bất ngờ của vị chủ tịch huyện đáng kính. Lúc này, vợ cùng 2 con của ông Bình đã đau lòng đến quỵ ngã. Mọi người chỉ còn biết gửi lời động viên, an ủi rồi cùng nhau giúp đỡ chuẩn bị đón ông Bình về nhà.

 
Mang chung tâm trạng buồn bã nhưng mỗi người một tay lo cho hậu sự của vị Chủ tịch huyện hi sinh khi làm nhiệm vụ. (Ảnh: Thanh Niên)
Mang chung tâm trạng buồn bã nhưng mỗi người một tay lo cho hậu sự của vị Chủ tịch huyện hi sinh khi làm nhiệm vụ. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Có thể bạn quan tâm: Xúc động những nén nhang gửi vội cho các cán bộ, chiến sĩ hi sinh

Hoàn cảnh đáng thương của gia đình ông Nguyễn Văn Bình

Suốt 30 năm nay, ông Bình cùng gia đình vẫn luôn sinh sống trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, mưa dột tứ tung nhưng cũng chưa có khả năng sửa chữa. Tính đến nay, ông Bình mới nhận chức chủ tịch huyện Phong Điền chưa đầy 2 tháng nhưng sự gần gũi, thân thiện của ông thì đã được rất nhiều người kính trọng, quý mến.

 
Căn nhà cũ đơn sơ của ông Nguyễn Văn Bình. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Căn nhà cũ đơn sơ của ông Nguyễn Văn Bình. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Mẹ của ông Nguyễn Văn Bình năm nay đã 72 tuổi, mắc nhiều chứng bệnh. Người thân vì sợ bà khó trải qua được cú sốc mất đi con trai nên vẫn nói dối rằng ông Bình chỉ bị thương và được chữa trị trong viện. Nhưng linh cảm của người mẹ vẫn làm bà gặng hỏi: “Có phải thằng Bình đã mất. Cứ nói thật đi, tui già rồi, nó có chuyện gì tui đi theo nó cũng không sao”.

Trước khi tham gia cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3, mẹ của ông Bình còn phải nhập viện, căn nhà cũng lụt ngập cả mét. Nhưng rồi người chủ tịch huyện vẫn gác lại hết chuyện gia đình để chuyên tâm lo người dân.

 
Người dân đội mưa lo cho tang lễ của vị chủ tịch huyện. (Ảnh: Thanh Niên)
Người dân đội mưa lo cho tang lễ của vị chủ tịch huyện. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Tìm thấy 13 thi thể trong vụ Rào Trăng 3 tại trạm kiểm lâm 67

Sự ra đi của ông Nguyễn Văn Bình khiến ai cũng phải xót xa. Rạp cho đám tang đã làm xong, tất cả chỉ còn chờ được đưa ông Bình về với gia đình, về với đồng nghiệp, làng xóm mà thôi.

CHỒNG MẤT TÍCH TẠI RÀO TRĂNG 3, VỢ KHÓC NGHẸN: CHỈ MONG CÓ PHÉP MÀU

Nghe tin thượng úy Đ.T là 1 trong những cán bộ bị mất tích trong vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3, vợ và người thân trong gia đình anh đã “chết lặng”.

Cả gia đình vẫn luôn mong chờ phép màu sẽ đến để anh T. có thể về đoàn tụ. Tuy nhiên kỳ tích đã không xảy ra khi anh T. cùng những cán bộ chiến sĩ khác đã hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ.

Xót xa hơn khi hoàn cảnh gia đình anh cũng rất khó khăn khi thượng úy là trụ cột trong gia đình. Bố anh bị bệnh tim còn vợ hiện tại vẫn chưa tìm được việc làm.

Xem thêm tại đây!